10 Cách nấu cá biềng thơm ngon hấp dẫn không thể chối từ

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cá Biềng và cá đuối
  • Cách nấu cá biềng
  •  biềng nấu chuối
  • Cá đuối đỏ
  • Hình ảnh cá đuối
  • Thịt cá đuối
  • Lẩu cá đuối
  • Cá đuối biển

Bà nội trợ đã biết những công thức chế biến món cá đuối này chưa? Cùng theo dõi bài viết này để biết cá đuối làm gì ngon, cùng xem 10 món ngon từ cá đuối cực dễ làm phù hợp cho cả gia đình nhé.

Tổng quan về cá đuối

Cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài, da xanh rêu, xem tivi mà thấy chúng bơi như diều. Cá đuối biển có nhiều loại: tia điện có hình dáng giống cây đàn, sau khi bị nó đâm vào phần bị thủng sẽ tê cứng như bị điện giật.

 

 

Ở vùng biển Phan Thiết có loại cá đuối có hình dáng giống con đại bàng, rất đắt hàng vì thịt thơm ngon. Ngoài ra còn có cá đuối, cá đuối bông, cá đuối sen …, những loài cá này có hình dáng giống như tên gọi của chúng.

Nhược điểm của cá đuối biển là khi nấu chín thường có mùi tanh. Ngược lại, cá đuối sau khi chế biến không có mùi khó chịu đó. Tuy nhiên, để thưởng thức được cái ngon của món cá đuối này thì phải ăn nóng.

Giá trị dinh dưỡng của cá đuối

Món ăn chế biến từ cá đuối rất giàu dinh dưỡng và không quá ngấy, có thể làm được nhiều món khác nhau.

Tên khoa học của cá đuối là Batoidea . Thịt cá đuối rất giàu chất dinh dưỡng: protein, lipid, canxi, photpho, sắt, natri, kali; vitamin A, B1, B2, P, C …

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng cá đuối có vị ngọt, tính bình, hơi độc, có tác dụng chữa tiểu buốt, đái dắt, bạch đới, phù thũng, “bạch đới”, viêm tinh hoàn, hạ nhiệt âm hộ.

Trị các chứng hạ nhiệt, viêm niệu đạo, sỏi đường tiết niệu, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, viêm gan, vàng da, hạ nhiệt, huyết ứ, đau nhức và các bệnh khác.

Trong số các loại cá quen thuộc mà bạn vẫn ăn hàng ngày thì có lẽ cá đuối sẽ là một trong những lựa chọn tốt cho gia đình bạn. Nấu canh cá đuối quả thật là một cách giải nhiệt rất tốt.

Cá đuối là loại cá luộc chua được nhiều gia đình đổi vị trong các bữa ăn, đám tiệc. Tuy nhiên, nếu chế biến không kỹ, cá đuối sẽ mất ngon và sinh ra mùi tanh trong các món ăn. mni-alive.com hướng dẫn bạn cách nấu cá đuối để khử mùi tanh và tạo vị ngon đúng điệu cho món ăn này.

 

 

Món ngon từ cá đuối thì ai cũng biết.

Nhưng để có được món cá đuối ngon mà không bị khai thì bạn cần biết những bí quyết này. Bởi nếu chế biến cá đuối không kỹ sẽ khiến món ăn bị đắng, bốc mùi hôi, làm món ăn mất đi hương vị vốn có. Vậy bí quyết khử mùi tanh của cá đuối là gì, hãy cùng mni-alive.com tham khảo nhé.

Cách nấu cá đuối ngon mà không bị tanh, mùi khai?

Loài cá này có hình rẻ quạt, đuôi dài, da xanh rêu, có rất nhiều loài. Thịt cá đuối to thường cứng và ngon hơn cá nhỏ, có nhiều cách chế biến theo sở thích nhưng được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là cá đuối tươi nấu canh chua, nướng muối ớt, nấu lẩu hoặc chiên dầu cá. Nước xốt…

Bước quan trọng đầu tiên là chọn cá

Việc chọn cá tươi sẽ ảnh hưởng đến độ tươi ngon của món ăn, không còn mùi tanh, mùi tanh của cá đuối rất nặng, thịt ươn, thật là khó đánh.

Mua ở cửa hàng hải sản uy tín, chọn những con cá đuối to, có khả năng bơi lội tốt, tránh chọn những con cá có khả năng bơi lội yếu, vì thịt sẽ già và khả năng chuyển hóa axit mạnh hơn.

 

Cách chế biến cá đuối ngon nhất mà không để lại mùi tanh

Sơ chế cá đuối ban đầu là bí mật, khử sạch mùi tanh.

Chế biến cá đuối

Sau khi chọn được cá, công đoạn sơ chế cá ban đầu phải được thực hiện theo thứ tự là bỏ mang, loại bỏ hết các túi máu bầm bên trong, đánh sạch chất dính và mổ lấy ruột bên trong.

Quan sát từ bụng cá, có một lớp màng màu trắng sữa dọc theo sống lưng. Bạn có thể dùng đầu dao hoặc kéo cắt bỏ những vết bầm tím ở bụng cá đuối dọc theo sống lưng của cá, làm như vậy sẽ lộ ra hai đường gân bầm tím và lớp màng đen xung quanh.

Bạn có thể bóc chúng bằng tay hoặc bằng dao. Chú ý rửa thật sạch, không còn cặn, khi đó cá sẽ hết mùi tanh.

 

 

Có thể làm sạch bằng rượu trắng hoặc giấm

Bôi trơn để khử mùi hôi của da cá đuối

Phần rất nhớt là da cá, khi nấu lên sẽ tiết ra chất nhầy, món ăn này rất đắng và tanh.

Bạn có thể trụng qua nước sôi để cạo phần dính dễ dàng hơn, sau đó dùng dao cạo từ từ cho hết phần nhầy từ đuôi đến ngọn.

Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể xát muối lên mình cá, để khoảng 30 giây rồi rửa sạch với gừng, rượu trắng hoặc giấm, cách này có thể khử hoàn toàn mùi tanh và giảm độ nhớt của cá đuối. rất hiệu quả.

Bỏ ruột cá

Chỉ giữ lại gan và ruột của cá vì gan cá đuối dùng làm nước chấm rất ngon và độc đáo, còn lại bỏ hết.

Cắt cá thành ba khúc dọc theo thân rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, đẹp mắt, rất thích hợp để kho, nấu canh, …

Cách sơ chế trên sẽ giúp cá đuối không còn mùi tanh, khai là bạn đã sẵn sàng để chế biến những món ăn ngon cho gia đình rồi .

 Cách chế biến món cá đuối ngon nhất 

1. Cách nấu canh chua cá đuối ngon

 

 

Cách nấu canh chua cá đuối ngon

 

Canh chua cá đuối thơm, lạ miệng, cá giòn sụn, thịt béo ngậy quyện với mùi chua ngọt của me, dứa, cà chua khiến người ăn sảng khoái, mê mệt.

Thành phần cần chuẩn bị

300 gam cá đuối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu 2 đến 3 quả cà chua: Trầu rửa sạch, cắt khúc. Hành tỏi băm dọc mùng: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt xéo cho thơm. Dứa xanh: gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Hạt sấu ngâm chua me

Cách làm canh chua cá đuối

Cho hạt me vào bát, đổ nước sôi vào, đổ hết nước lạnh đi, vớt hạt me đi. Sau đó cho sấu, cà chua, dứa xanh vào nồi.

Thêm một chút dầu và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu mềm. Thêm chút bột canh nêm vào đảo đều để tăng vị, chua vừa miệng.

Đổ nước sôi để nguội vào, lượng nước vừa đủ người ăn, đổ nước me vừa pha vào, để nước dùng có vị chua tự nhiên.

Thêm muối, bột canh, nước mắm vào canh sao cho phù hợp với khẩu vị yêu thích của bạn.

Ướp cá đuối với nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu sau đó đảo đều cá với tỏi băm để cá ngấm gia vị bớt mùi tanh.

Đợi đến khi nước chuyển sang màu đỏ và cà chua chín thì cho cá đuối vào, cho khổ qua vào, nấu đến khi cá chín, tăng giảm hương vị thì tắt bếp.

Múc ra bát rồi cho ít hành phi và rau mùi lên trên. Thích hợp ăn với cơm nóng. Khi ăn, múc ra bát phi thơm tỏi, chấm cùng với chén nước mắm ớt, dùng với cơm.

Món canh chua cá đuối ngày nắng lạ miệng, cộng với miếng cá sụn béo giòn cùng vị chua chua ngọt ngọt của dứa, me, cà chua sẽ giải tỏa mệt mỏi và còn giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày nắng.

2. Cách làm món cá đuối nướng mỡ hành

 

Chế biến món cá đuối ngon, dễ ăn

Cách làm cá đuối nướng mỡ hành

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g cá đuối, 1 củ gừng, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 đến 3 quả ớt, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 1 quả dứa chín, hành lá, vani, lạc rang, dầu ăn

Các bước làm món cá đuối nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế cá đuối, khử mùi tanh, đem hấp chín để nguyên miếng để món ăn ngon và bắt mắt hơn.

Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 đến 20 phút là cá chín và mềm, nêm chút gia vị và ướp để cá chín mềm, thêm vài lát gừng để cá thơm hơn.

Bước 2: Chế biến gia vị dầu hành – băm nhỏ hành lá rắc lên cá chín, bày ra đĩa dọc sẽ dễ trang trí đẹp mắt hơn.

Đun nóng dầu ăn, sau đó đổ hành lá vào xào khi mỡ trên chảo vẫn còn sôi.

Bạn cũng có thể trộn hành lá và thịt mỡ trước, nêm chút gia vị cho vừa ăn rồi rưới trực tiếp lên mình cá đã chuẩn bị.

Bước 3: Bày các món-Bày các món cá đãi tiệc ra đĩa. Ăn kèm với xà lách, dưa leo, chuối xanh …

Bạn có thể pha nước chấm với gan cá đuối nhúng nước mắm, thêm chút quất để tạo thành nước chấm rất đặc trưng và hấp dẫn.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

3. Cách làm món cá đuối chiên nước mắm

 

 

 

Cách làm cá đuối chiên nước mắm

 

– Cắt cá thành từng miếng vừa ăn, thấm khô. Sau đó, chiên trên chảo đến khi chín vàng rồi chiên lại với nước mắm pha sẵn, nước mắm gồm đường, bột ngọt, một muỗng canh nước mắm ngon trộn đều, một muỗng canh dầu, một muỗng canh hành băm. tỏi không có màu vàng Cho một chén hỗn hợp vào xào nhanh tay.

– Đảo đều cá và hỗn hợp trên cho đến khi ngấm đều gia vị. Khi cá chuyển sang màu vàng và tỏa mùi thơm ngào ngạt là bạn có thể gắp ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

 

 

Món ăn này có màu vàng và mùi thơm độc đáo.

 

Cá đuối nướng sả nghệ được xem là món ăn hấp dẫn và độc đáo. Người ta khéo léo dùng sả, nghệ và ớt băm nhỏ ướp với cá, không chỉ giúp cá khử mùi tanh mà còn giúp món ăn thơm và hấp dẫn hơn do các gia vị được trộn với nhau rất hài hòa.

Sau khi món cá chín, người ta sẽ trang trí đĩa bằng lá nguyệt quế thái mỏng, không chỉ tạo thêm màu sắc đẹp mắt cho món ăn mà còn thêm ngon miệng và kích thích vị giác của người dùng.

Món này ăn nóng, cuốn với rau sống, cuốn bánh tráng, chấm tương ớt đặc trưng … sẽ khiến nhiều người thích thú.

Cách làm lẩu cá đuối đơn giản

 

 

Cách làm lẩu cá đuối đơn giản

– Món ăn này không chỉ không tanh mà còn hấp dẫn bởi vị nước chua đặc trưng, ​​mùi thơm của sả và hành tím, vị cay của ớt trộn, độ giòn của rau muống và trái đậu bắp xanh. trẻ tuổi…

– Để nấu được một nồi lẩu cá đuối ngon, người ta sẽ chọn những con cá tươi, sau đó chặt thành từng khúc, rửa sạch và thấm khô. Dùng khoảng nửa chén gạo tẻ, thêm nước, lọc bỏ xác chua để nấu lẩu.

– Mùa đó. Xào hành tím và sả cho thơm rồi cho vào nồi lẩu sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.

– Khi nước lẩu vừa sôi, người ta cho nước vo gạo vào, nêm gia vị rồi cho cá vào. Khi cá gần chín cho cà chua, đậu bắp, rau muống vào. Mùi thơm nồng của nước lẩu kích thích vị giác của thực khách.

-Một công năng đặc biệt khi cắn vào phần sụn của loài cá đuối này bạn sẽ có cảm giác sần sùi, rất thú vị. Vì các loại cá đuối biển có nhược điểm là thường có mùi tanh nên muốn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của loại cá này thì phải ăn khi còn nóng.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

6. Công thức đơn giản để làm món cá đuối om sả ớt

Cách làm món cá đuối om sả ớt dễ làm

Vật liệu:

500 600g cá đuối, chọn phần béo nhất của mình; sả: 4 củ; 2 quả ớt đỏ nấu chín dầu ăn; 1 thìa cà phê bột cà ri; 2 củ tỏi; gia vị: tiêu, muối, mắm, đường, bột ngọt.

nhịp độ:

Cá lột bỏ lớp da cứng, rửa sạch để ráo rồi cắt miếng vừa ăn (khoảng 34 cm). Sả: Ớt cắt thành từng lát mỏng, sau đó đập dập.

Tỏi: Bóc vỏ và cắt lát mỏng, băm nhuyễn, cho sả ớt, bột cà ri, ½ thìa muối, một chút bột ngọt vào xào cùng.

Cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào chảo đã đun nóng trước, cho sả và ớt vào xào cho thơm. Cho cá vào xào để thịt săn chắc hơn, sau đó cho một chút đường, nước mắm và một bát nước sôi vào.

Đun trên lửa lớn cho đến khi nước dùng cạn thì nêm gia vị cho vừa ăn (tùy khẩu vị). Sau đó tắt bếp và rắc thêm một chút tiêu lên bề mặt cá để món ăn thơm hơn.

Cho ra đĩa là có thể ăn được, nên ăn lúc còn nóng, món ăn sẽ ngon hơn. Chúc các bạn ngon miệng!

7. Một số cách làm món ngon đơn giản với cá đuối

Cách chế biến khô cá đuối ngon – cách làm cá đuối nướng sả ớt

Cũng giống như cá đuối biển, cá đuối sông cũng được chế biến thành nhiều món ăn như vậy. Cách đơn giản nhất là cho muối vào rồi nướng cá. Nếu được ướp với muối ớt, hương vị của món nướng này càng thêm hấp dẫn.

Siêng hơn một chút thì ướp cá với sả ớt rồi rán sơ qua lửa riu riu. Món ăn có vị ngọt, cay và thơm không hề “ngấy”, nhất là trong các bữa tiệc.

Cách làm món cá đuối nướng sả ớt

Người miền Nam thường nấu món cá đuối kho me. Tuy nhiên, muốn ăn ngon món này thì phải dùng cơm. Vị chua của cơm nguội không chỉ thanh nhẹ, thơm ngon mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt, giúp chúng ta ăn ngon miệng.

Ở Kiến Giang, theo phong tục, canh chua cá biển bao gồm cả cá đuối thường được nấu với sả và ớt, cộng với các nguyên liệu phổ biến, gọi là canh chua sả ớt.

Sả và ớt ướp cá trước khi nấu, ưu điểm là khử được mùi tanh của cá đuối và làm cho các món ăn có sả, ớt cay cay ăn rất ngon. Mùi hương của loại cây này hòa quyện với mùi hương của các loài động vật sống dưới nước tạo nên một hương vị khó quên và độc đáo trên vòm miệng.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cách nấu canh chua cá đuối chuối đậu

Một biến tấu khác của món cá đuối là món cá đuối nấu chuối chua. Còn lạ hơn món cá đuối hấp chuối.

Cách làm cà ri cá đuối đơn giản

Người miền Nam thích cà ri nên cá đuối tất yếu được chế biến thành món ăn này. Cá rửa sạch, bỏ da, cắt miếng vuông vừa ăn, nêm muối, đường, tiêu, hành, bột ngọt … ướp với bột cà ri trong 15 phút.

Sau đó, xào trên lửa lớn để gia vị ngấm ra, đổ nước cốt dừa vào, đậy nắp nồi và tiếp tục đun. Món ăn được nấu chín, nêm gia vị, chan nước cốt dừa vào cho mì, múc ra tô, dọn ra đĩa. Món này ăn với bánh mì hoặc bún đều ngon.

Cách nấu món cá đuối chiên giòn

Cà ri cá đuối “tương đối” là món cá đuối xào lăn – món khoái khẩu của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, để hoàn thành món ăn này cần thêm một số nguyên liệu như miến, nấm rơm, nấm mèo, hành lá… Thường thì món này dùng với cơm nhưng cũng được dùng với bánh mì.

Cách nấu món cá đuối chiên giòn

Bẻ từng miếng bánh, nhúng vào nước chiên đặc, nhai trong miệng sẽ nghe hết hương vị đặc trưng của món ăn này thấm sâu vào nội tạng.

Thông thường, món ăn này chỉ là món mồi để “đãi” cánh mày râu. Điều hấp dẫn hơn nữa là rượu hay bia sẽ nhanh chóng đánh tan vị béo ngậy của nước cốt dừa tích tụ lâu ngày trong dạ dày.

Cách nấu cá đuối om chuối đậu

Người Bình Định rất thích um cá đuối. Để làm món này, người ta cạo lấy dầu cá, cắt khúc cỡ hai đốt ngón tay rồi ướp với hành, ớt, nghệ, nước mắm và một chút đường cho mềm.

Lọc bớt dầu, cho cá vào nồi, chiên đến khi cá chết thì cho chuối chua, khế chua, măng chua vào cùng với một ít nước. Đun cá trên lửa nhỏ, để cá thấm gia vị và chín mềm, nêm hành lá, ngò gai và lá nguyệt quế

Cách nấu cá đuối om chuối đậu

Thông thường, khi, uh, một người không thể không có gan cá. Chà, khi nấu chín sẽ có màu vàng nâu.

Đó là màu vàng của gan cá tuyết nấu chảy, và màu vàng của bột nghệ trộn với dầu. Múc cá ra tô, ăn nóng với bánh tráng nướng dày hoặc ăn với cơm hoặc bún, bánh mì cũng rất hấp dẫn.

Đây là món ăn dân dã, rẻ tiền được bày bán ở các quán ăn bình dân, thậm chí là nhà hàng sang trọng ở xứ duyên hải miền Trung này.

Cách làm bánh tráng cuốn cá đuối hấp

Không chỉ đơn điệu, cá đuối còn được dùng làm món hấp cuốn với rau răm, bánh tráng, bắc lên bếp nhúng rau xanh ăn với bún hoặc ăn với bạn bè đều rất tuyệt.

Dù là món nào đi chăng nữa, muốn món ăn ngon thì phải dùng những con cá đuối to, đặc biệt là gan cá

Cách làm bánh tráng cuốn cá đuối hấp

Cá to, thịt dai và thơm ngon hơn cá nhỏ. Gan cá tuyết đã góp phần quan trọng trong việc tăng khẩu vị cho các món ăn. Nếu gan cá béo ngậy, miếng cá sẽ dai mềm, nhưng hấp dẫn và thú vị nhất chính là những miếng xương cá đầy sụn, nhai kỹ.

Cách nấu cá biềng canh chua

Nguyên liệu nấu cá biềng thơm ngon chuẩn vị

  • Cá đuối (Cá biềng)
  • Lá giang
  • Cà chua
  • Trái thơm (Dứa)
  • Bạc hà
  • Giá
  • Hành lá tươi
  • Ớt
  • Đậu bắp
  • Rau răm, ngò ôm
  • Các gia vị cần có: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm…

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Hướng dẫn công thức nấu cá biềng đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cá biềng

Dứa, hành lá, rau om, hành lá, đậu bắp sau khi rửa sạch thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hành tím bỏ vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn, lá giang vò nhẹ cho đến khi nát, cà chua cắt làm 4, lột vỏ, bạc hà sau khi tuốt vỏ thì cắt vắt chéo.

Cá biềng sau khi mua về thì rửa sạch, phi lê cá lấy phần thịt rồi ướp với muối, tiêu, dầu ăn trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị

Bước 2: Chế biến nguyên liệu nấu cá biềng

Bắc nồi lên bếp, chờ dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm, cho cá đã ướp vào xào đến khi thịt cá săn lại thì cho nước lọc vào ngập cá rồi cho thêm lá giang vào đun đến khi sôi thì cho cà chua, thơm, bạc hà, đậu bắp vào, nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình

Chờ đến khi rau củ quả chín, cá cũng được nấu mềm thì cho giá đỗ vào đảo nhẹ, thêm ít nước mắm và tiêu để món canh được đậm đà hơn sau đó tắt bếp, cho ngò ôm lên trên mặt và thưởng thức!

Cá đuối là món ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe nên được nhiều người ưa thích.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cá Biềng và cá đuối
  • Cách nấu cá biềng
  •  biềng nấu chuối
  • Cá đuối đỏ
  • Hình ảnh cá đuối
  • Thịt cá đuối
  • Lẩu cá đuối
  • Cá đuối biển

Xem thêm về bài viết

10 Cách nấu cá biềng thơm ngon hấp dẫn không thể chối từ

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá Biềng và cá đuối
Cách nấu cá biềng
Cá biềng nấu chuối
Cá đuối đỏ
Hình ảnh cá đuối
Thịt cá đuối
Lẩu cá đuối
Cá đuối biển

Bà nội trợ đã biết những công thức chế biến món cá đuối này chưa? Cùng theo dõi bài viết này để biết cá đuối làm gì ngon, cùng xem 10 món ngon từ cá đuối cực dễ làm phù hợp cho cả gia đình nhé.

Tổng quan về cá đuối
Cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài, da xanh rêu, xem tivi mà thấy chúng bơi như diều. Cá đuối biển có nhiều loại: tia điện có hình dáng giống cây đàn, sau khi bị nó đâm vào phần bị thủng sẽ tê cứng như bị điện giật.
 

 
Ở vùng biển Phan Thiết có loại cá đuối có hình dáng giống con đại bàng, rất đắt hàng vì thịt thơm ngon. Ngoài ra còn có cá đuối, cá đuối bông, cá đuối sen …, những loài cá này có hình dáng giống như tên gọi của chúng.
Nhược điểm của cá đuối biển là khi nấu chín thường có mùi tanh. Ngược lại, cá đuối sau khi chế biến không có mùi khó chịu đó. Tuy nhiên, để thưởng thức được cái ngon của món cá đuối này thì phải ăn nóng.
Giá trị dinh dưỡng của cá đuối
Món ăn chế biến từ cá đuối rất giàu dinh dưỡng và không quá ngấy, có thể làm được nhiều món khác nhau.
Tên khoa học của cá đuối là Batoidea . Thịt cá đuối rất giàu chất dinh dưỡng: protein, lipid, canxi, photpho, sắt, natri, kali; vitamin A, B1, B2, P, C …
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng cá đuối có vị ngọt, tính bình, hơi độc, có tác dụng chữa tiểu buốt, đái dắt, bạch đới, phù thũng, “bạch đới”, viêm tinh hoàn, hạ nhiệt âm hộ.
Trị các chứng hạ nhiệt, viêm niệu đạo, sỏi đường tiết niệu, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, viêm gan, vàng da, hạ nhiệt, huyết ứ, đau nhức và các bệnh khác.
Trong số các loại cá quen thuộc mà bạn vẫn ăn hàng ngày thì có lẽ cá đuối sẽ là một trong những lựa chọn tốt cho gia đình bạn. Nấu canh cá đuối quả thật là một cách giải nhiệt rất tốt.
Cá đuối là loại cá luộc chua được nhiều gia đình đổi vị trong các bữa ăn, đám tiệc. Tuy nhiên, nếu chế biến không kỹ, cá đuối sẽ mất ngon và sinh ra mùi tanh trong các món ăn. mni-alive.com hướng dẫn bạn cách nấu cá đuối để khử mùi tanh và tạo vị ngon đúng điệu cho món ăn này.
 
 

Món ngon từ cá đuối thì ai cũng biết.
Nhưng để có được món cá đuối ngon mà không bị khai thì bạn cần biết những bí quyết này. Bởi nếu chế biến cá đuối không kỹ sẽ khiến món ăn bị đắng, bốc mùi hôi, làm món ăn mất đi hương vị vốn có. Vậy bí quyết khử mùi tanh của cá đuối là gì, hãy cùng mni-alive.com tham khảo nhé.
Cách nấu cá đuối ngon mà không bị tanh, mùi khai?
Loài cá này có hình rẻ quạt, đuôi dài, da xanh rêu, có rất nhiều loài. Thịt cá đuối to thường cứng và ngon hơn cá nhỏ, có nhiều cách chế biến theo sở thích nhưng được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là cá đuối tươi nấu canh chua, nướng muối ớt, nấu lẩu hoặc chiên dầu cá. Nước xốt…
Bước quan trọng đầu tiên là chọn cá
Việc chọn cá tươi sẽ ảnh hưởng đến độ tươi ngon của món ăn, không còn mùi tanh, mùi tanh của cá đuối rất nặng, thịt ươn, thật là khó đánh.
Mua ở cửa hàng hải sản uy tín, chọn những con cá đuối to, có khả năng bơi lội tốt, tránh chọn những con cá có khả năng bơi lội yếu, vì thịt sẽ già và khả năng chuyển hóa axit mạnh hơn.
 

Cách chế biến cá đuối ngon nhất mà không để lại mùi tanh
Sơ chế cá đuối ban đầu là bí mật, khử sạch mùi tanh.
Chế biến cá đuối
Sau khi chọn được cá, công đoạn sơ chế cá ban đầu phải được thực hiện theo thứ tự là bỏ mang, loại bỏ hết các túi máu bầm bên trong, đánh sạch chất dính và mổ lấy ruột bên trong.
Quan sát từ bụng cá, có một lớp màng màu trắng sữa dọc theo sống lưng. Bạn có thể dùng đầu dao hoặc kéo cắt bỏ những vết bầm tím ở bụng cá đuối dọc theo sống lưng của cá, làm như vậy sẽ lộ ra hai đường gân bầm tím và lớp màng đen xung quanh.
Bạn có thể bóc chúng bằng tay hoặc bằng dao. Chú ý rửa thật sạch, không còn cặn, khi đó cá sẽ hết mùi tanh.
 

 
Có thể làm sạch bằng rượu trắng hoặc giấm
Bôi trơn để khử mùi hôi của da cá đuối
Phần rất nhớt là da cá, khi nấu lên sẽ tiết ra chất nhầy, món ăn này rất đắng và tanh.
Bạn có thể trụng qua nước sôi để cạo phần dính dễ dàng hơn, sau đó dùng dao cạo từ từ cho hết phần nhầy từ đuôi đến ngọn.
Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể xát muối lên mình cá, để khoảng 30 giây rồi rửa sạch với gừng, rượu trắng hoặc giấm, cách này có thể khử hoàn toàn mùi tanh và giảm độ nhớt của cá đuối. rất hiệu quả.
Bỏ ruột cá
Chỉ giữ lại gan và ruột của cá vì gan cá đuối dùng làm nước chấm rất ngon và độc đáo, còn lại bỏ hết.
Cắt cá thành ba khúc dọc theo thân rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, đẹp mắt, rất thích hợp để kho, nấu canh, …
Cách sơ chế trên sẽ giúp cá đuối không còn mùi tanh, khai là bạn đã sẵn sàng để chế biến những món ăn ngon cho gia đình rồi .
 Cách chế biến món cá đuối ngon nhất 
1. Cách nấu canh chua cá đuối ngon
 

 
Cách nấu canh chua cá đuối ngon
 
Canh chua cá đuối thơm, lạ miệng, cá giòn sụn, thịt béo ngậy quyện với mùi chua ngọt của me, dứa, cà chua khiến người ăn sảng khoái, mê mệt.
Thành phần cần chuẩn bị
300 gam cá đuối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu 2 đến 3 quả cà chua: Trầu rửa sạch, cắt khúc. Hành tỏi băm dọc mùng: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt xéo cho thơm. Dứa xanh: gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Hạt sấu ngâm chua me
Cách làm canh chua cá đuối
Cho hạt me vào bát, đổ nước sôi vào, đổ hết nước lạnh đi, vớt hạt me đi. Sau đó cho sấu, cà chua, dứa xanh vào nồi.
Thêm một chút dầu và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu mềm. Thêm chút bột canh nêm vào đảo đều để tăng vị, chua vừa miệng.
Đổ nước sôi để nguội vào, lượng nước vừa đủ người ăn, đổ nước me vừa pha vào, để nước dùng có vị chua tự nhiên.
Thêm muối, bột canh, nước mắm vào canh sao cho phù hợp với khẩu vị yêu thích của bạn.
Ướp cá đuối với nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu sau đó đảo đều cá với tỏi băm để cá ngấm gia vị bớt mùi tanh.
Đợi đến khi nước chuyển sang màu đỏ và cà chua chín thì cho cá đuối vào, cho khổ qua vào, nấu đến khi cá chín, tăng giảm hương vị thì tắt bếp.
Múc ra bát rồi cho ít hành phi và rau mùi lên trên. Thích hợp ăn với cơm nóng. Khi ăn, múc ra bát phi thơm tỏi, chấm cùng với chén nước mắm ớt, dùng với cơm.
Món canh chua cá đuối ngày nắng lạ miệng, cộng với miếng cá sụn béo giòn cùng vị chua chua ngọt ngọt của dứa, me, cà chua sẽ giải tỏa mệt mỏi và còn giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày nắng.
2. Cách làm món cá đuối nướng mỡ hành
 

Chế biến món cá đuối ngon, dễ ăn
Cách làm cá đuối nướng mỡ hành
Chuẩn bị nguyên liệu:
500g cá đuối, 1 củ gừng, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 đến 3 quả ớt, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 1 quả dứa chín, hành lá, vani, lạc rang, dầu ăn
Các bước làm món cá đuối nướng mỡ hành
Bước 1: Sơ chế cá đuối, khử mùi tanh, đem hấp chín để nguyên miếng để món ăn ngon và bắt mắt hơn.
Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 đến 20 phút là cá chín và mềm, nêm chút gia vị và ướp để cá chín mềm, thêm vài lát gừng để cá thơm hơn.
Bước 2: Chế biến gia vị dầu hành – băm nhỏ hành lá rắc lên cá chín, bày ra đĩa dọc sẽ dễ trang trí đẹp mắt hơn.
Đun nóng dầu ăn, sau đó đổ hành lá vào xào khi mỡ trên chảo vẫn còn sôi.
Bạn cũng có thể trộn hành lá và thịt mỡ trước, nêm chút gia vị cho vừa ăn rồi rưới trực tiếp lên mình cá đã chuẩn bị.
Bước 3: Bày các món-Bày các món cá đãi tiệc ra đĩa. Ăn kèm với xà lách, dưa leo, chuối xanh …
Bạn có thể pha nước chấm với gan cá đuối nhúng nước mắm, thêm chút quất để tạo thành nước chấm rất đặc trưng và hấp dẫn.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
3. Cách làm món cá đuối chiên nước mắm
 
 

 
Cách làm cá đuối chiên nước mắm
 
– Cắt cá thành từng miếng vừa ăn, thấm khô. Sau đó, chiên trên chảo đến khi chín vàng rồi chiên lại với nước mắm pha sẵn, nước mắm gồm đường, bột ngọt, một muỗng canh nước mắm ngon trộn đều, một muỗng canh dầu, một muỗng canh hành băm. tỏi không có màu vàng Cho một chén hỗn hợp vào xào nhanh tay.
– Đảo đều cá và hỗn hợp trên cho đến khi ngấm đều gia vị. Khi cá chuyển sang màu vàng và tỏa mùi thơm ngào ngạt là bạn có thể gắp ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
 

 
Món ăn này có màu vàng và mùi thơm độc đáo.
 
Cá đuối nướng sả nghệ được xem là món ăn hấp dẫn và độc đáo. Người ta khéo léo dùng sả, nghệ và ớt băm nhỏ ướp với cá, không chỉ giúp cá khử mùi tanh mà còn giúp món ăn thơm và hấp dẫn hơn do các gia vị được trộn với nhau rất hài hòa.
Sau khi món cá chín, người ta sẽ trang trí đĩa bằng lá nguyệt quế thái mỏng, không chỉ tạo thêm màu sắc đẹp mắt cho món ăn mà còn thêm ngon miệng và kích thích vị giác của người dùng.
Món này ăn nóng, cuốn với rau sống, cuốn bánh tráng, chấm tương ớt đặc trưng … sẽ khiến nhiều người thích thú.
Cách làm lẩu cá đuối đơn giản
 

 
Cách làm lẩu cá đuối đơn giản
– Món ăn này không chỉ không tanh mà còn hấp dẫn bởi vị nước chua đặc trưng, ​​mùi thơm của sả và hành tím, vị cay của ớt trộn, độ giòn của rau muống và trái đậu bắp xanh. trẻ tuổi…
– Để nấu được một nồi lẩu cá đuối ngon, người ta sẽ chọn những con cá tươi, sau đó chặt thành từng khúc, rửa sạch và thấm khô. Dùng khoảng nửa chén gạo tẻ, thêm nước, lọc bỏ xác chua để nấu lẩu.
– Mùa đó. Xào hành tím và sả cho thơm rồi cho vào nồi lẩu sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.
– Khi nước lẩu vừa sôi, người ta cho nước vo gạo vào, nêm gia vị rồi cho cá vào. Khi cá gần chín cho cà chua, đậu bắp, rau muống vào. Mùi thơm nồng của nước lẩu kích thích vị giác của thực khách.
-Một công năng đặc biệt khi cắn vào phần sụn của loài cá đuối này bạn sẽ có cảm giác sần sùi, rất thú vị. Vì các loại cá đuối biển có nhược điểm là thường có mùi tanh nên muốn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của loại cá này thì phải ăn khi còn nóng.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
6. Công thức đơn giản để làm món cá đuối om sả ớt
Cách làm món cá đuối om sả ớt dễ làm
Vật liệu:
500 600g cá đuối, chọn phần béo nhất của mình; sả: 4 củ; 2 quả ớt đỏ nấu chín dầu ăn; 1 thìa cà phê bột cà ri; 2 củ tỏi; gia vị: tiêu, muối, mắm, đường, bột ngọt.
nhịp độ:
Cá lột bỏ lớp da cứng, rửa sạch để ráo rồi cắt miếng vừa ăn (khoảng 34 cm). Sả: Ớt cắt thành từng lát mỏng, sau đó đập dập.
Tỏi: Bóc vỏ và cắt lát mỏng, băm nhuyễn, cho sả ớt, bột cà ri, ½ thìa muối, một chút bột ngọt vào xào cùng.
Cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào chảo đã đun nóng trước, cho sả và ớt vào xào cho thơm. Cho cá vào xào để thịt săn chắc hơn, sau đó cho một chút đường, nước mắm và một bát nước sôi vào.
Đun trên lửa lớn cho đến khi nước dùng cạn thì nêm gia vị cho vừa ăn (tùy khẩu vị). Sau đó tắt bếp và rắc thêm một chút tiêu lên bề mặt cá để món ăn thơm hơn.
Cho ra đĩa là có thể ăn được, nên ăn lúc còn nóng, món ăn sẽ ngon hơn. Chúc các bạn ngon miệng!
7. Một số cách làm món ngon đơn giản với cá đuối
Cách chế biến khô cá đuối ngon – cách làm cá đuối nướng sả ớt
Cũng giống như cá đuối biển, cá đuối sông cũng được chế biến thành nhiều món ăn như vậy. Cách đơn giản nhất là cho muối vào rồi nướng cá. Nếu được ướp với muối ớt, hương vị của món nướng này càng thêm hấp dẫn.
Siêng hơn một chút thì ướp cá với sả ớt rồi rán sơ qua lửa riu riu. Món ăn có vị ngọt, cay và thơm không hề “ngấy”, nhất là trong các bữa tiệc.
Cách làm món cá đuối nướng sả ớt
Người miền Nam thường nấu món cá đuối kho me. Tuy nhiên, muốn ăn ngon món này thì phải dùng cơm. Vị chua của cơm nguội không chỉ thanh nhẹ, thơm ngon mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt, giúp chúng ta ăn ngon miệng.
Ở Kiến Giang, theo phong tục, canh chua cá biển bao gồm cả cá đuối thường được nấu với sả và ớt, cộng với các nguyên liệu phổ biến, gọi là canh chua sả ớt.
Sả và ớt ướp cá trước khi nấu, ưu điểm là khử được mùi tanh của cá đuối và làm cho các món ăn có sả, ớt cay cay ăn rất ngon. Mùi hương của loại cây này hòa quyện với mùi hương của các loài động vật sống dưới nước tạo nên một hương vị khó quên và độc đáo trên vòm miệng.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cách nấu canh chua cá đuối chuối đậu
Một biến tấu khác của món cá đuối là món cá đuối nấu chuối chua. Còn lạ hơn món cá đuối hấp chuối.
Cách làm cà ri cá đuối đơn giản
Người miền Nam thích cà ri nên cá đuối tất yếu được chế biến thành món ăn này. Cá rửa sạch, bỏ da, cắt miếng vuông vừa ăn, nêm muối, đường, tiêu, hành, bột ngọt … ướp với bột cà ri trong 15 phút.
Sau đó, xào trên lửa lớn để gia vị ngấm ra, đổ nước cốt dừa vào, đậy nắp nồi và tiếp tục đun. Món ăn được nấu chín, nêm gia vị, chan nước cốt dừa vào cho mì, múc ra tô, dọn ra đĩa. Món này ăn với bánh mì hoặc bún đều ngon.
Cách nấu món cá đuối chiên giòn
Cà ri cá đuối “tương đối” là món cá đuối xào lăn – món khoái khẩu của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Tuy nhiên, để hoàn thành món ăn này cần thêm một số nguyên liệu như miến, nấm rơm, nấm mèo, hành lá… Thường thì món này dùng với cơm nhưng cũng được dùng với bánh mì.
Cách nấu món cá đuối chiên giòn
Bẻ từng miếng bánh, nhúng vào nước chiên đặc, nhai trong miệng sẽ nghe hết hương vị đặc trưng của món ăn này thấm sâu vào nội tạng.
Thông thường, món ăn này chỉ là món mồi để “đãi” cánh mày râu. Điều hấp dẫn hơn nữa là rượu hay bia sẽ nhanh chóng đánh tan vị béo ngậy của nước cốt dừa tích tụ lâu ngày trong dạ dày.
Cách nấu cá đuối om chuối đậu
Người Bình Định rất thích um cá đuối. Để làm món này, người ta cạo lấy dầu cá, cắt khúc cỡ hai đốt ngón tay rồi ướp với hành, ớt, nghệ, nước mắm và một chút đường cho mềm.
Lọc bớt dầu, cho cá vào nồi, chiên đến khi cá chết thì cho chuối chua, khế chua, măng chua vào cùng với một ít nước. Đun cá trên lửa nhỏ, để cá thấm gia vị và chín mềm, nêm hành lá, ngò gai và lá nguyệt quế
Cách nấu cá đuối om chuối đậu
Thông thường, khi, uh, một người không thể không có gan cá. Chà, khi nấu chín sẽ có màu vàng nâu.
Đó là màu vàng của gan cá tuyết nấu chảy, và màu vàng của bột nghệ trộn với dầu. Múc cá ra tô, ăn nóng với bánh tráng nướng dày hoặc ăn với cơm hoặc bún, bánh mì cũng rất hấp dẫn.
Đây là món ăn dân dã, rẻ tiền được bày bán ở các quán ăn bình dân, thậm chí là nhà hàng sang trọng ở xứ duyên hải miền Trung này.
Cách làm bánh tráng cuốn cá đuối hấp
Không chỉ đơn điệu, cá đuối còn được dùng làm món hấp cuốn với rau răm, bánh tráng, bắc lên bếp nhúng rau xanh ăn với bún hoặc ăn với bạn bè đều rất tuyệt.
Dù là món nào đi chăng nữa, muốn món ăn ngon thì phải dùng những con cá đuối to, đặc biệt là gan cá
Cách làm bánh tráng cuốn cá đuối hấp
Cá to, thịt dai và thơm ngon hơn cá nhỏ. Gan cá tuyết đã góp phần quan trọng trong việc tăng khẩu vị cho các món ăn. Nếu gan cá béo ngậy, miếng cá sẽ dai mềm, nhưng hấp dẫn và thú vị nhất chính là những miếng xương cá đầy sụn, nhai kỹ.
Cách nấu cá biềng canh chua
Nguyên liệu nấu cá biềng thơm ngon chuẩn vị
Cá đuối (Cá biềng)
Lá giang
Cà chua
Trái thơm (Dứa)
Bạc hà
Giá
Hành lá tươi
Ớt
Đậu bắp
Rau răm, ngò ôm
Các gia vị cần có: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm…
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Hướng dẫn công thức nấu cá biềng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cá biềng
Dứa, hành lá, rau om, hành lá, đậu bắp sau khi rửa sạch thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hành tím bỏ vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn, lá giang vò nhẹ cho đến khi nát, cà chua cắt làm 4, lột vỏ, bạc hà sau khi tuốt vỏ thì cắt vắt chéo.

Cá biềng sau khi mua về thì rửa sạch, phi lê cá lấy phần thịt rồi ướp với muối, tiêu, dầu ăn trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị
Bước 2: Chế biến nguyên liệu nấu cá biềng

Bắc nồi lên bếp, chờ dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm, cho cá đã ướp vào xào đến khi thịt cá săn lại thì cho nước lọc vào ngập cá rồi cho thêm lá giang vào đun đến khi sôi thì cho cà chua, thơm, bạc hà, đậu bắp vào, nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình

Chờ đến khi rau củ quả chín, cá cũng được nấu mềm thì cho giá đỗ vào đảo nhẹ, thêm ít nước mắm và tiêu để món canh được đậm đà hơn sau đó tắt bếp, cho ngò ôm lên trên mặt và thưởng thức!

Cá đuối là món ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe nên được nhiều người ưa thích.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá Biềng và cá đuối
Cách nấu cá biềng
Cá biềng nấu chuối
Cá đuối đỏ
Hình ảnh cá đuối
Thịt cá đuối
Lẩu cá đuối
Cá đuối biển

#Cách #nấu #cá #biềng #thơm #ngon #hấp #dẫn #không #thể #chối #từ


#Cách #nấu #cá #biềng #thơm #ngon #hấp #dẫn #không #thể #chối #từ

Vozz

Back to top button