2 Cách nấu cháo cá hồi yến mạch cực nhanh bổ dưỡng ngay tại nhà

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cháo yến mạch cá hồi nấu với rau gì
  • Cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho be 8 tháng
  • Cháo yến mạch cá hồi khoai lang
  • Cháo yến mạch cá hồi phô mai
  • Cháo yến mạch cá hồi giảm cân
  • Cháo yến mạch cá hồi cà rốt
  • Cháo yến mạch cá hồi rau cải
  • Cháo yến mạch cá hồi rau ngót

Cháo cá hồi yến mạch là một món cháo bổ dưỡng, lành mạnh cung cấp nhiều dưỡng chất phù hợp cho bạn vừa muốn ăn ngon nhưng vẫn giữ được dáng đẹp. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé.

Công dụng của yến mạch

Yến mạch có hiệu quả với bệnh tim và giảm cholesterol

  • Bệnh tim: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể sử dụng như một phần của chế độ ăn ít béo và cholesterol để giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trên thực tế, cám yến mạch chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể cung cấp 750mg chất xơ hoà tan. Những thực phẩm chứa yến mạch nguyên hạt có thể được dán nhãn với xác nhận về sức khỏe giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi được đưa vào chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.
  • Giảm Cholesterol: Ăn yến mạch, cám yến mạch và các chất xơ hoà tan khác có thể làm giảm ở mức độ vừa phải lượng cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL) khi tiêu thụ như một phần chế độ ăn ít chất béo bão hoà. Đối với mỗi gam chất xơ hòa tan (beta glucan) ăn vào thì tổng lượng cholesterol giảm đi khoảng 1.42mg/dL và LDL giảm khoảng 1.23mg/dL. Khi ăn 3-10 gam chất xơ hoà tan có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 4-14mg/dL. Tuy nhiên, số lượng chất xơ hoà tan tăng cao và tăng hơn 10 gam mỗi ngày dường như không làm tăng hiệu quả của nó.

Ăn ba bát yến mạch (tương đương với 28 gam yến mạch trong khẩu phần ăn) mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 5mg/dL. Các sản phẩm yến mạch ăn liền như bánh xốp yến mạch, bột yến mạch cám yến mạch… có thể khác nhau về tác dụng làm giảm cholesterol, bởi nó phụ thuộc vào tổn hàm lượng chất xơ của từng sản phẩm. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại thực phẩm chứa cám yến mạch và các chất xơ hòa tan beta glucan trong việc làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng nên uống khoảng 3 gam chất xơ hoà tan hàng ngày để giảm hàm lượng cholesterol máu. Tuy nhiên, khuyến nghị này không phù hợp với các kết quả nghiên cứu. Theo các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, thì cần ít nhất 3.6 gam chất xơ hoà tan hàng ngày mới có ý nghĩa để giảm cholesterol máu.

 Yến mạch có thể có hiệu quả với bệnh đái tháo đường và ung thư dạ dày

  • Bệnh đái tháo đường: Ăn yến mạch và cám yến mạch trong 6 tuần có thể sẽ giảm lượng đường trong máu trước bữa ăn, lượng đường trong máy 24 giờ và nồng độ insulin ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ăn 50-100 gam yến mạch thay vì sử dụng carbohydrate khác làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở một số người. Trong thời gian dài mà ăn 100gr yến mạch thay thế cho các loại carbohydrate khác sẽ có tác dụng hiệu quả lâu dài cho đường huyết. Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ 50 gam cám yến mạch mỗi ngày (có chứa khoảng 25 gam chất xơ hoà tan) có thể mang lại hiệu quả cao hơn chế độ ăn chất xơ vừa phải theo tiêu chuẩn (khoảng 24 gam) do hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị.
  • Ung thư dạ dày: Những người ăn yến mạch và cám yến mạch dường như có nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn so với những người không ăn.

 Yến mạch có thể không có hiệu quả với bệnh ung thư kết tràng, huyết áp cao

  • Ung thư kết tràng: Những người sử dụng cám yến mạch và yến mạch nguyên chất dường như không giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng. Ngoài ra, ăn chất xơ của cám yến mạch cũng không có liên quan đến nguy cơ tái phát khối u kết tràng.
  • Huyết áp cao: Ăn yến mạch như bột yến mạch hoặc ngũ cốc yến mạch không làm giảm huyết áp ở những nam giới có huyết áp cao.

Chưa có bằng chứng rõ ràng cho tác dụng của yến mạch với một số tình trạng khác

  • Chức năng trí não: Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng chiết xuất yến mạch xanh (Neuravena) có thể cải thiện tốc độ thực hiện chức năng trí não ở người trưởng thành khỏe mạnh.
  • Da khô: Sử dụng kem dưỡng da có chứa chiết xuất từ yến mạch dường như cải thiện làn da khô.
  • Ngăn ngừa hội chứng phân bố lại chất béo trong những người mắc bệnh HIV: Ăn chế độ ăn giàu chất xơ bao gồm: yến mạch, với đủ thành phần chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng và protein có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo ở người mắc bệnh HIV. Khi tăng 1 gam chất xơ trong toàn bộ chế độ ăn có thể làm giảm 7% nguy cơ tích tụ chất béo
  • Viêm loét đại tràng: Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng sản phẩm yến mạch có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát viêm loét đại tràng.
  • Ngứa da ở những người mắc bệnh thận: Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng, xoa kem dưỡng da có chứa thành phần là yến mạch làm giảm ngứa da ở những người mắc bệnh thận. Kem dưỡng da dường như có tác dụng như thuốc kháng histamin hydroxyzine 10mg.

Ngoài ra, yến mạch cũng có tác dụng với một số tình trạng khác. Tuy nhiên, những tác dụng này hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Chẳng hạn như: sự lo âu hay bồn chồn, bàng quang yếu, hội chứng ruột kích thích, ngăn chặn chất béo được hấp thụ từ ruột, táo bón, bệnh gout, bệnh viêm ruột, rối loạn khớp và gân, rối loạn thần kinh thực vật, bệnh ngoài da, ….

Một số tác dụng phụ và cảnh báo

Cám yến mạch hay yến mạch nguyên hạt là dường như an toàn cho mọi người khi sử dụng dưới dạng thực phẩm đã được chế biến. Bởi yến mạch nguyên chất có thể gây ra khí đường ruột và đầy hơi. Để giảm thiểu các tác dụng phụ hãy bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp và tăng từ từ đến lượng mong muốn. Khi cơ thể quen dần với yến mạch thì các tác dụng phụ này có thể sẽ biến mất.

Dung dịch có chứa chiết xuất yến mạch có thể an toàn để sử dụng trên da. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm có chứa yến mạch lên da có thể khiến một số người bị nổi mụn.

Một số cảnh báo khi sử dụng yến mạch:

  • Phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con bú có thể sử dụng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất. Tuy nhiên, những đối tượng này nên sử dụng yến mạch ở dạng thực phẩm đã được chế biến.
  • Nếu gặp các vấn đề như khó nuốt hay nhai thức ăn thì nên tránh ăn yến mạch. Vì sử dụng yến mạch mà không được nhai kỹ có thể gây nguy cơ tắc nghẽn ruột.
  • Rối loạn tiêu hoá nên tránh ăn các sản phẩm yến mạch. Bởi vì các vấn đề về tiêu hoá có thể kéo dài thời cần thiết để thức ăn được tiêu hoá, như vậy có thể sẽ có nguy cơ yến mạch chặn đường ruột.

Cách nấu cháo cá hồi yến mạch

Nguyên liệu làm Cháo cá hồi yến mạch Cho 2 người

Phi lê cá hồi 70 gr Yến mạch 70 gr Gừng băm 1 muỗng cà phê Dầu ô – liu 2 muỗng canh Sữa tươi không đường 300 ml Gia vị thông dụng 1 ít(đường/hạt nêm/tiêu sọ)

Cách chọn mua phi lê cá hồi tươi ngon

  • Một miếng phi lê cá hồi còn tươi thường có màu hồng tươi hoặc cam. Bạn không nên chọn những miếng phi lê đã chuyển sang màu tối hơn vì thịt cá đã bị ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.
  • Phi lê cá hồi ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi.
  • Bạn nên chọn những miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng không bị sỉn màu hay có đốm nâu.
  • Ngoài ra, phi lê cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ươn hay các mùi lạ.

Thông tin về yến mạch

Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt với tên khoa học là Avena sativa. Với màu trắng hơi ngả vàng, vị nhạt nhưng lại có mùi thơm đặc trưng.

Mua yến mạch ở đâu?

Hiện nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu và được chia làm nhiều loại yến mạch phổ biến như: Yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán dẹp,…

Cách chế biến Cháo cá hồi yến mạch


  • Sơ chế cá hồi

    Phi lê cá hồi mua về rửa sạch với nước rồi dùng chanh chà nhẹ thịt cá để loại bỏ nhớt cá.

    Ngâm cá trong 300ml sữa tươi không đường khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá và giúp cá mềm hơn.

    Sau khi ngâm cá xong thì dùng khăn giấy thấm sạch sữa dư trên thịt cá.

    Dùng dao thái miếng phi lê cá hồi thành những lát mỏng khoảng 1/2 đốt ngón tay là có thể đem đi chế biến được.





  • Xào cá hồi

    Cho 2 muỗng canh dầu ô – liu vào chảo, đun với lửa lớn đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho 1 muỗng cà phê gừng băm vào xào cho thơm.

    Tiếp theo, cho cá hồi đã thái lát vào xào với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Dùng muỗng đảo đều khoảng 5 phút, khi thịt cá bắt đầu săn lại thì cho 1 muỗng cà phê tiêu vào tiếp tục đảo khoảng 2 phút nữa là được rồi.





  • Nấu cháo yến mạch

    Đổ 300ml nước vào nồi, đun sôi với lửa lớn rồi cho 70gr yến mạch vào nấu đến khi yến mạch nở hết tạo thành hỗn hợp dẻo sánh.

    Bạn cho yến mạch ra tô rồi xếp những miếng cá hồi đã xào lên trên là thưởng thức được rồi.





  • Thành phẩm

    Cháo yến mạch bùi béo thơm nóng ăn cùng thịt cá hồi mềm ngon vừa bổ dưỡng lại rất lành mạnh. Bạn có thể ăn thêm cùng rau càng cua hay rau mầm để bổ sung thêm chất xơ và vừa đỡ ngán nhé.


Cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ

Nguyên liệu làm Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ Cho 1 người

Phi lê cá hồi 200 gr Bí đỏ 100 gr Yến mạch cán vỡ 50 gr Hành khô 1 củ(hành tím) Sữa tươi không đường 200 ml Nước mắm 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon, đảm bảo chất lượng

  • Những miếng cá hồi tươi ngon thường có màu hồng hoặc cam tươi sáng với phần da và thịt dính chặt vào nhau, khi ấn vào thân cá sẽ không bị lõm hay biến dạng.
  • Khi mua cá hồi bạn nên quan sát bề mặt của lát cắt, nếu cá khô ráo, không bị ẩm ướt hay có các đốm đen, vân cá đều màu, tươi sáng thì đó là những phần cá tươi ngon, đảm bảo.
  • Ngoài ra, những miếng cá hồi tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay hắc mũi khó chịu.
  • Tránh mua cá hồi có thịt chuyển sang màu tối, chạm vào kém đàn hồi và chảy dịch nước. Vì những miếng thịt cá hồi này đã bị ươn, ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Ưu tiên chọn mua những quả bí có vỏ màu xanh hoặc màu vàng cam tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay, cầm lên thấy nặng.
  • Nếu mua những miếng bí đỏ đã được cắt ra thành từng khía để bán, thì bạn nên chọn những miếng bí có thịt màu vàng hoặc cam tươi sáng, với ruột bí đặc, búng tay vào sẽ nghe tiếng vang. Vì đây sẽ là những quả bí ngon và chất lượng.
  • Không chọn mua những quả bí có phần vỏ bị sứt mẻ, dập úng, vì đây là những quả bí đã bị hư hỏng, kém chất lượng, ăn sẽ không được ngon và khó để bảo quản.

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, dao, chảo, nồi, muỗng,…

Cách chế biến Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ

  • Sơ chế và hấp nguyên liệu

    Yến mạch trước khi nấu, bạn cho vào tô và ngâm trong nước khoảng 10 phút đến khi nở đều, việc này giúp rút ngắn thời gian nấu và ăn sẽ mềm hơn.

    Phi lê cá hồi sau khi mua về bạn để nguyên miếng, chỉ cần rửa sạch và khử đi mùi tanh bằng cách ngâm phi lê cá hồi trong tô chứa khoảng 1 chén (chén cơm) sữa tươi không đường. Sau đó đem đi rửa lại với nước và để ráo.

    Bí đỏ, bạn dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ ngoài rồi cắt thành miếng có chiều dài khoảng 1 lóng tay và đem đi rửa sạch, để ráo.

    Hành khô bóc vỏ và cắt thành các lát mỏng.

    Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 300ml nước sau đó đặt xửng hấp vào và cho phần cá hồi và bí đỏ đã sơ chế lên trên.

    Cuối cùng, đậy nắp lại và hấp với lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi bí đỏ và cá hồi chín thì bạn để riêng cá và bí đỏ ra 2 tô khác nhau. Dùng nĩa để dằm vụn cá hồi và bí đỏ.

    Cách sơ chế cá hồi sạch, không tanh 

    • Cách 1: Cho cá hồi cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê muối ăn vào tô. Dùng tay trộn đều cho cá hồi áo đều các nguyên liệu rồi để trong 30 giây – 1 phút sau đó đem cá hồi đi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Cá hồi phi lê sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch rồi cho vào tô ngâm ngập trong sữa tươi không đường khoảng 10 phút sau đó rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
    • Cách 3: Ngâm ngập cá hồi cùng 1 nhánh nhỏ gừng băm nhuyễn và rượu trắng khoảng 7 – 10 phút rồi lấy ra, rửa lại với nước trước khi chế biến.





  • Xào cá hồi

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì bạn cho phần hành khô đã cắt lát mỏng vào.

    Phi đều trên lửa nhỏ khoảng 1 phút cho hành dậy mùi thơm, tiếp đó bạn cho cá hồi đã tán nhuyễn vào cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.

    Sau đó, xào đều tay khoảng 1 phút cho cá hồi thấm gia vị rồi múc ra chén.




  • Nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp, đổ yến mạch đã ngâm nở vào nồi cùng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) sau đó đun với lửa nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút cho cháo chín nhuyễn thì bạn thêm 1 ít muối và cho hết phần bí đỏ đã nghiền nát vào. Đảo đều rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, bạn chỉ cần múc cháo yến mạch cá hồi bí đỏ ra tô, cho thêm thịt cá hồi xào lên trên là hoàn thành.





  • Thành phẩm

    Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ nóng hổi với hương thơm dịu nhẹ kích thích vị giác của người dùng. Thịt cá hồi được xào chín mềm, không quá khô, được nêm nếm vừa ăn.

    Bạn có thể ăn cùng rau thơm để món ăn tăng thêm hương vị.


Xem thêm những cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách nấu cháo yến mạch trứng cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch trứng gà sánh mịn thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng chính là lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ đang các trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch
  • 250ml nướ
  • 1 quả trứng gà so
  • Dầu ăn cho bé
  • Dụng cụ: Nồi, bát ăn dặm, thìa…

Cách làm:

  • Đổ 250ml nước vào nồi, bật bếp và đun sôi.
  • Cho bột yến mạch vào và nấu chín.
  • Đập trứng gà, tách riêng lòng đỏ.
  • Lấy phần lòng đỏ trứng đánh tan lên rồi đổ từ từ vào nồi yến mạch đang sôi.
  • Khuấy đều tay để trứng tạo thành sợi hấp dẫn.
  • Thêm dầu ăn và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm

Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất đường bột và vitamin A giúp bé phát triển thị lực và bổ sung năng lượng cho bé. Cháo yến mạch bí đỏ nên cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên và mỗi tuần ăn khoảng 2 – 3 lần.

Nguyên liệu:

  • 40g yến mạch loại hạt cán mỏng.
  • 100g bí đỏ.
  • 1 muỗng phô mai tươi.
  • Gia vị: dầu oliu, đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở.
  • Bước 2: Bí đỏ thái lát rồi cho vào nồi nấu chín với nước, rồi cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho yến mạch vào nồi với nước đến khi chín.
  • Bước 4: Cho bí đỏ đã xay vào nồi yến mạch đã nấu chỉn, trộn đều và nêm vừa ăn, nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Múc ra chén để ấm ấm rồi cho bé ăn dặm.

Cách nấu cháo yến mạch thịt bò cần tây

Cần tây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, yến mạch và thịt bò là nguồn chất đạm dồi dào. Cháo cần tây thịt bò và yến mạch mang lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho bé. Món này cho bé từ 1 tuổi trở lên và mỗi tuần khoảng 2 – 3 lần nhé các mẹ.

Nguyên liệu:

  • 10g thịt bò.
  • 2 nhánh cần tây.
  • 50g bột yến mạch, 1 thìa dầu oliu.
  • 100ml nước.

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở.
  • Bước 2: Xay nhuyễn cần tây bằng máy xay sinh tố.
  • Bước 3: Cho yến mạch và cần tây xay vào nồi nấu chín, tiếp theo cho thịt bò vào nấu khoảng 1 phút sau đó nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Múc ra chén để nguội ấm ấm rồi cho bé ăn dặm.

Cháo yến mạch và tôm thịt

Cháo yến mạch tôm thịt là một món cháo thơm ngon, hấp dẫn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé yêu thêm khoẻ mạnh.

Nguyên liệu:

  • Yến mạch 100 gr
  • Tôm 200 gr
  • Thịt nạc heo 120 gr
  • Đậu Hà Lan 100 gr
  • Tỏi băm 1/2 muỗng canh
  • Hành tím băm 1/2 muỗng canh
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò rí 2 nhánh
  • Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/hạt nêm)

Cách làm:

  • Sơ chế tôm và thịt: Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Thịt heo mua về đem rửa với nước muối loãng, sau đỏ rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi luộc sơ khoảng 2 – 3 phút rồi chắt đổ nước, rửa sạch thịt và để ráo.
  • Băm và ướp tôm và thịt: Tôm và thịt đem băm nhỏ, đem trộn với nhau rồi ướp hỗn hợp với khoảng 2 muỗng cà phê nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành và ngò nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ. Đậu Hà Lan đem rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Xào tôm thịt: Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành băm vào phi thơm, sau đó cho tôm thịt đã ướp vào xào săn lại trên lửa vừa.
  • Nấu cháo: Chuyển hỗn hợp tôm thịt đã vào vào nồi, cho vào 500ml nước, nấu đến khi hỗn hợp sôi thì cho đậu Hà Lan, 100gr yến mạch vào rồi nấu trong khoảng 10 phút, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê nước mắm, hành ngò vào, tắt bếp rồi múc ra tô, rắc thêm ít tiêu lên là hoàn thành.
  • Thành phẩm: Cháo yến mạch tôm thịt hứa hẹn sẽ trở thành bữa ăn yêu thích của bé với phần cháo mềm, thơm ngon cùng các nguyên liệu chín mềm, giàu dinh dưỡng như tôm, thịt và rau củ. Hãy ăn ngay khi còn nóng nhé!

Cháo yến mạch + bào ngư

Đây được cho là món cháo yến mạch có nhiều dinh dưỡng không thua kém món cháo yến mạch khác. Bạn có thể nấu món cháo này cho bé.

 

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 200g
  • Yến mạch dạng hạt cán mỏng: 100g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Một ít gừng và tía tô

Cách làm:

  • Bào ngư sơ chế sạch cho vào nồi nước hầm sau đó cho yến mạch vào nước nấu thành cháo
  • Tôm rửa sạch bỏ vỏ ướp muối và hạt tiêu sau đó cho vào chảo dầu xào thơm
  • Cuối cùng trộn các hỗn hợp lại và nấu thành cháo thật sánh.

Cháo yến mạch cá hồi

Yến mạch nấu với gì thì ngon và bổ? Câu trả lời chính là cá hồi. Cá hồi rất giàu Omega 3 và Omega 6 giúp bé phát triển não bộ và thị lực rất tốt. Bé từ 9 tháng tuổi trở lên có thể ăn được cháo yến mạch cá hồi.

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch
  • 10g cá hồi
  • Hành lá
  • Gia vị,
  • Dầu ăn trẻ em.

Cách làm:

  • Cá hồi thái nhỏ sao cho phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Yến mạch sau khi đã ngâm với nước thì đem đun sôi.
  • Thịt cá hồi thì đem xào với hành cho thơm rồi nấu cùng với yến mạch trong vòng 5-10 phút.
  • Cuối cùng, mẹ nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bé rồi tắt bếp.

Cháo yến mạch tôm mồng tơi

Vào những ngày bận rộn, nếu chưa biết nấu món gì vừa ngon lại tốt cho bé thì hãy thử ngay cháo yến mạch tôm rau mồng tơi hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Yến mạch 100 gr
  • Tôm 3 con
  • Rau mồng tơi 5 lá
  • Nước ép dền 500 ml (hoặc nước dashi)

Cách làm:

  • Sơ chế tôm: Tôm mua về đem rửa sơ với nước, sau đó bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ tôm rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước sạch, để ráo. Nếu sử dụng tôm cấp đông, bạn chỉ cần đợi tôm rã đông rồi tiến hành chế biến.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Bạn cho yến mạch ra chén, ngâm cùng 100ml nước củ dền luộc trong 15 phút đến khi yến mạch nở đều. Rau mồng tơi rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Luộc và xé nhỏ tôm: Bạn nấu sôi 400ml nước củ dền, cho tôm vào và luộc đến khi tôm chín, vớt tôm ra, giữ lại nước luộc, để ráo nước và xé nhỏ tôm. Nếu muốn tôm tơi và mềm hơn, bạn có thể cho tôm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cũng được nhé!
  • Nấu cháo: Bạn nấu sôi nước luộc thêm lần nữa, cho mồng tơi vào nấu trên lửa vừa trong 3 phút. Tiếp theo, cho yến mạch vào và nấu thêm 10 phút nữa, khuấy đều cháo đến khi mềm và hoà quyện.
  • Thành phẩm: Cháo yến mạch ấm vừa ăn, thịt tôm ngọt, mồng tơi lại mát và thơm rất phù hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho các bé mà không hề bị ngán!

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì còn chần chừ gì mà không bổ sung cháo yến mạch cá hồi vào thực đơn mỗi ngày. Yến mạch thơm bùi, cá hồi béo mềm không chỉ dễ ăn mà còn đầy dinh dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cháo yến mạch cá hồi nấu với rau gì
  • Cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho be 8 tháng
  • Cháo yến mạch cá hồi khoai lang
  • Cháo yến mạch cá hồi phô mai
  • Cháo yến mạch cá hồi giảm cân
  • Cháo yến mạch cá hồi cà rốt
  • Cháo yến mạch cá hồi rau cải
  • Cháo yến mạch cá hồi rau ngót

Xem thêm về bài viết

2 Cách nấu cháo cá hồi yến mạch cực nhanh bổ dưỡng ngay tại nhà

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cháo yến mạch cá hồi nấu với rau gì
Cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho be 8 tháng
Cháo yến mạch cá hồi khoai lang
Cháo yến mạch cá hồi phô mai
Cháo yến mạch cá hồi giảm cân
Cháo yến mạch cá hồi cà rốt
Cháo yến mạch cá hồi rau cải
Cháo yến mạch cá hồi rau ngót

Cháo cá hồi yến mạch là một món cháo bổ dưỡng, lành mạnh cung cấp nhiều dưỡng chất phù hợp cho bạn vừa muốn ăn ngon nhưng vẫn giữ được dáng đẹp. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé.

Công dụng của yến mạch
Yến mạch có hiệu quả với bệnh tim và giảm cholesterol
Bệnh tim: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể sử dụng như một phần của chế độ ăn ít béo và cholesterol để giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trên thực tế, cám yến mạch chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể cung cấp 750mg chất xơ hoà tan. Những thực phẩm chứa yến mạch nguyên hạt có thể được dán nhãn với xác nhận về sức khỏe giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi được đưa vào chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.
Giảm Cholesterol: Ăn yến mạch, cám yến mạch và các chất xơ hoà tan khác có thể làm giảm ở mức độ vừa phải lượng cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL) khi tiêu thụ như một phần chế độ ăn ít chất béo bão hoà. Đối với mỗi gam chất xơ hòa tan (beta glucan) ăn vào thì tổng lượng cholesterol giảm đi khoảng 1.42mg/dL và LDL giảm khoảng 1.23mg/dL. Khi ăn 3-10 gam chất xơ hoà tan có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 4-14mg/dL. Tuy nhiên, số lượng chất xơ hoà tan tăng cao và tăng hơn 10 gam mỗi ngày dường như không làm tăng hiệu quả của nó.
Ăn ba bát yến mạch (tương đương với 28 gam yến mạch trong khẩu phần ăn) mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 5mg/dL. Các sản phẩm yến mạch ăn liền như bánh xốp yến mạch, bột yến mạch cám yến mạch… có thể khác nhau về tác dụng làm giảm cholesterol, bởi nó phụ thuộc vào tổn hàm lượng chất xơ của từng sản phẩm. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại thực phẩm chứa cám yến mạch và các chất xơ hòa tan beta glucan trong việc làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng nên uống khoảng 3 gam chất xơ hoà tan hàng ngày để giảm hàm lượng cholesterol máu. Tuy nhiên, khuyến nghị này không phù hợp với các kết quả nghiên cứu. Theo các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, thì cần ít nhất 3.6 gam chất xơ hoà tan hàng ngày mới có ý nghĩa để giảm cholesterol máu.
 Yến mạch có thể có hiệu quả với bệnh đái tháo đường và ung thư dạ dày
Bệnh đái tháo đường: Ăn yến mạch và cám yến mạch trong 6 tuần có thể sẽ giảm lượng đường trong máu trước bữa ăn, lượng đường trong máy 24 giờ và nồng độ insulin ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ăn 50-100 gam yến mạch thay vì sử dụng carbohydrate khác làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở một số người. Trong thời gian dài mà ăn 100gr yến mạch thay thế cho các loại carbohydrate khác sẽ có tác dụng hiệu quả lâu dài cho đường huyết. Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ 50 gam cám yến mạch mỗi ngày (có chứa khoảng 25 gam chất xơ hoà tan) có thể mang lại hiệu quả cao hơn chế độ ăn chất xơ vừa phải theo tiêu chuẩn (khoảng 24 gam) do hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị.
Ung thư dạ dày: Những người ăn yến mạch và cám yến mạch dường như có nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn so với những người không ăn.
 Yến mạch có thể không có hiệu quả với bệnh ung thư kết tràng, huyết áp cao
Ung thư kết tràng: Những người sử dụng cám yến mạch và yến mạch nguyên chất dường như không giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng. Ngoài ra, ăn chất xơ của cám yến mạch cũng không có liên quan đến nguy cơ tái phát khối u kết tràng.
Huyết áp cao: Ăn yến mạch như bột yến mạch hoặc ngũ cốc yến mạch không làm giảm huyết áp ở những nam giới có huyết áp cao.

Chưa có bằng chứng rõ ràng cho tác dụng của yến mạch với một số tình trạng khác
Chức năng trí não: Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng chiết xuất yến mạch xanh (Neuravena) có thể cải thiện tốc độ thực hiện chức năng trí não ở người trưởng thành khỏe mạnh.
Da khô: Sử dụng kem dưỡng da có chứa chiết xuất từ yến mạch dường như cải thiện làn da khô.
Ngăn ngừa hội chứng phân bố lại chất béo trong những người mắc bệnh HIV: Ăn chế độ ăn giàu chất xơ bao gồm: yến mạch, với đủ thành phần chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng và protein có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo ở người mắc bệnh HIV. Khi tăng 1 gam chất xơ trong toàn bộ chế độ ăn có thể làm giảm 7% nguy cơ tích tụ chất béo
Viêm loét đại tràng: Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng sản phẩm yến mạch có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát viêm loét đại tràng.
Ngứa da ở những người mắc bệnh thận: Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng, xoa kem dưỡng da có chứa thành phần là yến mạch làm giảm ngứa da ở những người mắc bệnh thận. Kem dưỡng da dường như có tác dụng như thuốc kháng histamin hydroxyzine 10mg.
Ngoài ra, yến mạch cũng có tác dụng với một số tình trạng khác. Tuy nhiên, những tác dụng này hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Chẳng hạn như: sự lo âu hay bồn chồn, bàng quang yếu, hội chứng ruột kích thích, ngăn chặn chất béo được hấp thụ từ ruột, táo bón, bệnh gout, bệnh viêm ruột, rối loạn khớp và gân, rối loạn thần kinh thực vật, bệnh ngoài da, ….
Một số tác dụng phụ và cảnh báo
Cám yến mạch hay yến mạch nguyên hạt là dường như an toàn cho mọi người khi sử dụng dưới dạng thực phẩm đã được chế biến. Bởi yến mạch nguyên chất có thể gây ra khí đường ruột và đầy hơi. Để giảm thiểu các tác dụng phụ hãy bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp và tăng từ từ đến lượng mong muốn. Khi cơ thể quen dần với yến mạch thì các tác dụng phụ này có thể sẽ biến mất.
Dung dịch có chứa chiết xuất yến mạch có thể an toàn để sử dụng trên da. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm có chứa yến mạch lên da có thể khiến một số người bị nổi mụn.
Một số cảnh báo khi sử dụng yến mạch:
Phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con bú có thể sử dụng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất. Tuy nhiên, những đối tượng này nên sử dụng yến mạch ở dạng thực phẩm đã được chế biến.
Nếu gặp các vấn đề như khó nuốt hay nhai thức ăn thì nên tránh ăn yến mạch. Vì sử dụng yến mạch mà không được nhai kỹ có thể gây nguy cơ tắc nghẽn ruột.
Rối loạn tiêu hoá nên tránh ăn các sản phẩm yến mạch. Bởi vì các vấn đề về tiêu hoá có thể kéo dài thời cần thiết để thức ăn được tiêu hoá, như vậy có thể sẽ có nguy cơ yến mạch chặn đường ruột.

Cách nấu cháo cá hồi yến mạch
Nguyên liệu làm Cháo cá hồi yến mạch Cho 2 người
Phi lê cá hồi 70 gr Yến mạch 70 gr Gừng băm 1 muỗng cà phê Dầu ô – liu 2 muỗng canh Sữa tươi không đường 300 ml Gia vị thông dụng 1 ít(đường/hạt nêm/tiêu sọ)
Cách chọn mua phi lê cá hồi tươi ngon
Một miếng phi lê cá hồi còn tươi thường có màu hồng tươi hoặc cam. Bạn không nên chọn những miếng phi lê đã chuyển sang màu tối hơn vì thịt cá đã bị ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.
Phi lê cá hồi ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi.
Bạn nên chọn những miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng không bị sỉn màu hay có đốm nâu.
Ngoài ra, phi lê cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ươn hay các mùi lạ.
Thông tin về yến mạch
Yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt với tên khoa học là Avena sativa. Với màu trắng hơi ngả vàng, vị nhạt nhưng lại có mùi thơm đặc trưng.
Mua yến mạch ở đâu?
Hiện nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu và được chia làm nhiều loại yến mạch phổ biến như: Yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán dẹp,…
Cách chế biến Cháo cá hồi yến mạch
1Sơ chế cá hồi
Phi lê cá hồi mua về rửa sạch với nước rồi dùng chanh chà nhẹ thịt cá để loại bỏ nhớt cá.
Ngâm cá trong 300ml sữa tươi không đường khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá và giúp cá mềm hơn.
Sau khi ngâm cá xong thì dùng khăn giấy thấm sạch sữa dư trên thịt cá.
Dùng dao thái miếng phi lê cá hồi thành những lát mỏng khoảng 1/2 đốt ngón tay là có thể đem đi chế biến được.

2Xào cá hồi
Cho 2 muỗng canh dầu ô – liu vào chảo, đun với lửa lớn đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho 1 muỗng cà phê gừng băm vào xào cho thơm.
Tiếp theo, cho cá hồi đã thái lát vào xào với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Dùng muỗng đảo đều khoảng 5 phút, khi thịt cá bắt đầu săn lại thì cho 1 muỗng cà phê tiêu vào tiếp tục đảo khoảng 2 phút nữa là được rồi.

3Nấu cháo yến mạch
Đổ 300ml nước vào nồi, đun sôi với lửa lớn rồi cho 70gr yến mạch vào nấu đến khi yến mạch nở hết tạo thành hỗn hợp dẻo sánh.
Bạn cho yến mạch ra tô rồi xếp những miếng cá hồi đã xào lên trên là thưởng thức được rồi.

4Thành phẩm
Cháo yến mạch bùi béo thơm nóng ăn cùng thịt cá hồi mềm ngon vừa bổ dưỡng lại rất lành mạnh. Bạn có thể ăn thêm cùng rau càng cua hay rau mầm để bổ sung thêm chất xơ và vừa đỡ ngán nhé.

Cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ
Nguyên liệu làm Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ Cho 1 người
Phi lê cá hồi 200 gr Bí đỏ 100 gr Yến mạch cán vỡ 50 gr Hành khô 1 củ(hành tím) Sữa tươi không đường 200 ml Nước mắm 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ muối)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon, đảm bảo chất lượng
Những miếng cá hồi tươi ngon thường có màu hồng hoặc cam tươi sáng với phần da và thịt dính chặt vào nhau, khi ấn vào thân cá sẽ không bị lõm hay biến dạng.
Khi mua cá hồi bạn nên quan sát bề mặt của lát cắt, nếu cá khô ráo, không bị ẩm ướt hay có các đốm đen, vân cá đều màu, tươi sáng thì đó là những phần cá tươi ngon, đảm bảo.
Ngoài ra, những miếng cá hồi tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay hắc mũi khó chịu.
Tránh mua cá hồi có thịt chuyển sang màu tối, chạm vào kém đàn hồi và chảy dịch nước. Vì những miếng thịt cá hồi này đã bị ươn, ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
Ưu tiên chọn mua những quả bí có vỏ màu xanh hoặc màu vàng cam tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay, cầm lên thấy nặng.
Nếu mua những miếng bí đỏ đã được cắt ra thành từng khía để bán, thì bạn nên chọn những miếng bí có thịt màu vàng hoặc cam tươi sáng, với ruột bí đặc, búng tay vào sẽ nghe tiếng vang. Vì đây sẽ là những quả bí ngon và chất lượng.
Không chọn mua những quả bí có phần vỏ bị sứt mẻ, dập úng, vì đây là những quả bí đã bị hư hỏng, kém chất lượng, ăn sẽ không được ngon và khó để bảo quản.

Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, dao, chảo, nồi, muỗng,…
Cách chế biến Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ

Sơ chế và hấp nguyên liệu
Yến mạch trước khi nấu, bạn cho vào tô và ngâm trong nước khoảng 10 phút đến khi nở đều, việc này giúp rút ngắn thời gian nấu và ăn sẽ mềm hơn.
Phi lê cá hồi sau khi mua về bạn để nguyên miếng, chỉ cần rửa sạch và khử đi mùi tanh bằng cách ngâm phi lê cá hồi trong tô chứa khoảng 1 chén (chén cơm) sữa tươi không đường. Sau đó đem đi rửa lại với nước và để ráo.
Bí đỏ, bạn dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ ngoài rồi cắt thành miếng có chiều dài khoảng 1 lóng tay và đem đi rửa sạch, để ráo.
Hành khô bóc vỏ và cắt thành các lát mỏng.
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 300ml nước sau đó đặt xửng hấp vào và cho phần cá hồi và bí đỏ đã sơ chế lên trên.
Cuối cùng, đậy nắp lại và hấp với lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi bí đỏ và cá hồi chín thì bạn để riêng cá và bí đỏ ra 2 tô khác nhau. Dùng nĩa để dằm vụn cá hồi và bí đỏ.
Cách sơ chế cá hồi sạch, không tanh 
Cách 1: Cho cá hồi cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê muối ăn vào tô. Dùng tay trộn đều cho cá hồi áo đều các nguyên liệu rồi để trong 30 giây – 1 phút sau đó đem cá hồi đi rửa lại với nước sạch.
Cách 2: Cá hồi phi lê sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch rồi cho vào tô ngâm ngập trong sữa tươi không đường khoảng 10 phút sau đó rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
Cách 3: Ngâm ngập cá hồi cùng 1 nhánh nhỏ gừng băm nhuyễn và rượu trắng khoảng 7 – 10 phút rồi lấy ra, rửa lại với nước trước khi chế biến.1

2Xào cá hồi
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì bạn cho phần hành khô đã cắt lát mỏng vào.
Phi đều trên lửa nhỏ khoảng 1 phút cho hành dậy mùi thơm, tiếp đó bạn cho cá hồi đã tán nhuyễn vào cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.
Sau đó, xào đều tay khoảng 1 phút cho cá hồi thấm gia vị rồi múc ra chén.

3Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, đổ yến mạch đã ngâm nở vào nồi cùng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) sau đó đun với lửa nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút cho cháo chín nhuyễn thì bạn thêm 1 ít muối và cho hết phần bí đỏ đã nghiền nát vào. Đảo đều rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc cháo yến mạch cá hồi bí đỏ ra tô, cho thêm thịt cá hồi xào lên trên là hoàn thành.

4Thành phẩm
Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ nóng hổi với hương thơm dịu nhẹ kích thích vị giác của người dùng. Thịt cá hồi được xào chín mềm, không quá khô, được nêm nếm vừa ăn.
Bạn có thể ăn cùng rau thơm để món ăn tăng thêm hương vị.

Xem thêm những cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Cách nấu cháo yến mạch trứng cho bé ăn dặm
Cháo yến mạch trứng gà sánh mịn thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng chính là lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ đang các trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.
Nguyên liệu:
50g yến mạch
250ml nướ
1 quả trứng gà so
Dầu ăn cho bé
Dụng cụ: Nồi, bát ăn dặm, thìa…
Cách làm:
Đổ 250ml nước vào nồi, bật bếp và đun sôi.
Cho bột yến mạch vào và nấu chín.
Đập trứng gà, tách riêng lòng đỏ.
Lấy phần lòng đỏ trứng đánh tan lên rồi đổ từ từ vào nồi yến mạch đang sôi.
Khuấy đều tay để trứng tạo thành sợi hấp dẫn.
Thêm dầu ăn và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm
Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất đường bột và vitamin A giúp bé phát triển thị lực và bổ sung năng lượng cho bé. Cháo yến mạch bí đỏ nên cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên và mỗi tuần ăn khoảng 2 – 3 lần.
Nguyên liệu:
40g yến mạch loại hạt cán mỏng.
100g bí đỏ.
1 muỗng phô mai tươi.
Gia vị: dầu oliu, đường.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở.
Bước 2: Bí đỏ thái lát rồi cho vào nồi nấu chín với nước, rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Cho yến mạch vào nồi với nước đến khi chín.
Bước 4: Cho bí đỏ đã xay vào nồi yến mạch đã nấu chỉn, trộn đều và nêm vừa ăn, nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc ra chén để ấm ấm rồi cho bé ăn dặm.

Cách nấu cháo yến mạch thịt bò cần tây
Cần tây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, yến mạch và thịt bò là nguồn chất đạm dồi dào. Cháo cần tây thịt bò và yến mạch mang lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho bé. Món này cho bé từ 1 tuổi trở lên và mỗi tuần khoảng 2 – 3 lần nhé các mẹ.
Nguyên liệu:
10g thịt bò.
2 nhánh cần tây.
50g bột yến mạch, 1 thìa dầu oliu.
100ml nước.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở.
Bước 2: Xay nhuyễn cần tây bằng máy xay sinh tố.
Bước 3: Cho yến mạch và cần tây xay vào nồi nấu chín, tiếp theo cho thịt bò vào nấu khoảng 1 phút sau đó nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc ra chén để nguội ấm ấm rồi cho bé ăn dặm.

Cháo yến mạch và tôm thịt
Cháo yến mạch tôm thịt là một món cháo thơm ngon, hấp dẫn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé yêu thêm khoẻ mạnh.
Nguyên liệu:
Yến mạch 100 gr
Tôm 200 gr
Thịt nạc heo 120 gr
Đậu Hà Lan 100 gr
Tỏi băm 1/2 muỗng canh
Hành tím băm 1/2 muỗng canh
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/hạt nêm)
Cách làm:
Sơ chế tôm và thịt: Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Thịt heo mua về đem rửa với nước muối loãng, sau đỏ rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi luộc sơ khoảng 2 – 3 phút rồi chắt đổ nước, rửa sạch thịt và để ráo.
Băm và ướp tôm và thịt: Tôm và thịt đem băm nhỏ, đem trộn với nhau rồi ướp hỗn hợp với khoảng 2 muỗng cà phê nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành và ngò nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ. Đậu Hà Lan đem rửa sạch rồi để ráo nước.
Xào tôm thịt: Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành băm vào phi thơm, sau đó cho tôm thịt đã ướp vào xào săn lại trên lửa vừa.
Nấu cháo: Chuyển hỗn hợp tôm thịt đã vào vào nồi, cho vào 500ml nước, nấu đến khi hỗn hợp sôi thì cho đậu Hà Lan, 100gr yến mạch vào rồi nấu trong khoảng 10 phút, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê nước mắm, hành ngò vào, tắt bếp rồi múc ra tô, rắc thêm ít tiêu lên là hoàn thành.
Thành phẩm: Cháo yến mạch tôm thịt hứa hẹn sẽ trở thành bữa ăn yêu thích của bé với phần cháo mềm, thơm ngon cùng các nguyên liệu chín mềm, giàu dinh dưỡng như tôm, thịt và rau củ. Hãy ăn ngay khi còn nóng nhé!

Cháo yến mạch + bào ngư
Đây được cho là món cháo yến mạch có nhiều dinh dưỡng không thua kém món cháo yến mạch khác. Bạn có thể nấu món cháo này cho bé.
 
Nguyên liệu:
Bào ngư: 200g
Yến mạch dạng hạt cán mỏng: 100g
Hành lá: 2 nhánh
Một ít gừng và tía tô
Cách làm:
Bào ngư sơ chế sạch cho vào nồi nước hầm sau đó cho yến mạch vào nước nấu thành cháo
Tôm rửa sạch bỏ vỏ ướp muối và hạt tiêu sau đó cho vào chảo dầu xào thơm
Cuối cùng trộn các hỗn hợp lại và nấu thành cháo thật sánh.

Cháo yến mạch cá hồi
Yến mạch nấu với gì thì ngon và bổ? Câu trả lời chính là cá hồi. Cá hồi rất giàu Omega 3 và Omega 6 giúp bé phát triển não bộ và thị lực rất tốt. Bé từ 9 tháng tuổi trở lên có thể ăn được cháo yến mạch cá hồi.
Nguyên liệu:
30g yến mạch
10g cá hồi
Hành lá
Gia vị,
Dầu ăn trẻ em.
Cách làm:
Cá hồi thái nhỏ sao cho phù hợp với độ tuổi của bé.
Yến mạch sau khi đã ngâm với nước thì đem đun sôi.
Thịt cá hồi thì đem xào với hành cho thơm rồi nấu cùng với yến mạch trong vòng 5-10 phút.
Cuối cùng, mẹ nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bé rồi tắt bếp.

Cháo yến mạch tôm mồng tơi
Vào những ngày bận rộn, nếu chưa biết nấu món gì vừa ngon lại tốt cho bé thì hãy thử ngay cháo yến mạch tôm rau mồng tơi hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Yến mạch 100 gr
Tôm 3 con
Rau mồng tơi 5 lá
Nước ép dền 500 ml (hoặc nước dashi)
Cách làm:
Sơ chế tôm: Tôm mua về đem rửa sơ với nước, sau đó bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ tôm rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước sạch, để ráo. Nếu sử dụng tôm cấp đông, bạn chỉ cần đợi tôm rã đông rồi tiến hành chế biến.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Bạn cho yến mạch ra chén, ngâm cùng 100ml nước củ dền luộc trong 15 phút đến khi yến mạch nở đều. Rau mồng tơi rửa sạch, cắt nhuyễn.
Luộc và xé nhỏ tôm: Bạn nấu sôi 400ml nước củ dền, cho tôm vào và luộc đến khi tôm chín, vớt tôm ra, giữ lại nước luộc, để ráo nước và xé nhỏ tôm. Nếu muốn tôm tơi và mềm hơn, bạn có thể cho tôm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cũng được nhé!
Nấu cháo: Bạn nấu sôi nước luộc thêm lần nữa, cho mồng tơi vào nấu trên lửa vừa trong 3 phút. Tiếp theo, cho yến mạch vào và nấu thêm 10 phút nữa, khuấy đều cháo đến khi mềm và hoà quyện.
Thành phẩm: Cháo yến mạch ấm vừa ăn, thịt tôm ngọt, mồng tơi lại mát và thơm rất phù hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho các bé mà không hề bị ngán!

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì còn chần chừ gì mà không bổ sung cháo yến mạch cá hồi vào thực đơn mỗi ngày. Yến mạch thơm bùi, cá hồi béo mềm không chỉ dễ ăn mà còn đầy dinh dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cháo yến mạch cá hồi nấu với rau gì
Cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho be 8 tháng
Cháo yến mạch cá hồi khoai lang
Cháo yến mạch cá hồi phô mai
Cháo yến mạch cá hồi giảm cân
Cháo yến mạch cá hồi cà rốt
Cháo yến mạch cá hồi rau cải
Cháo yến mạch cá hồi rau ngót

#Cách #nấu #cháo #cá #hồi #yến #mạch #cực #nhanh #bổ #dưỡng #ngay #tại #nhà


#Cách #nấu #cháo #cá #hồi #yến #mạch #cực #nhanh #bổ #dưỡng #ngay #tại #nhà

Vozz

Back to top button