Ẩm Thực

3 cách cúng xôi, thắp hương ngày Tết Nguyên đán

Trong những ngày Tết đến xuân về, gạo nếp thường được người dân chuẩn bị như một lễ vật cúng cơm mới để thể hiện tình cảm của mình với chư Phật, thần linh và tổ tiên. nếu bạn chưa biết Cách nấu xôi Vậy thì hãy tham khảo ngay 3 cách cúng xôi và thắp hương ngày Tết của Vozz nhé!

Cách nấu xôi vò hương

Nguyên liệu làm chè nếp cẩm

  • 300 g gạo nếp.
  • 180 g đậu xanh bỏ vỏ.
  • 200 g bột sắn dây.
  • dầu ăn.
  • Nêm gia vị: đường, muối.

Cách nấu xôi

Bước 1:

  • Vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm khoảng 4 – 6 tiếng. Loại gạo nếp nào cũng có thể ngâm qua đêm.
  • Sau khi gọt vỏ đậu xanh, bạn hãy chọn những hạt đen và ngâm trong ít nhất 3 tiếng.

Cách nấu xôi vò hương

Bước 2:

  • Đổ nước vào xửng hấp, cho 1 thìa cà phê muối vào âu đậu xanh, trộn đều. Tiếp theo, bạn cho đậu đỏ vào nồi hấp, dàn đều mặt đậu đỏ rồi khoét một lỗ tròn ở giữa để đậu đỏ chín đều mà không bị vón cục ở đáy.
  • Hấp đậu xanh đến khi chín mềm thì đổ đậu xanh ra bát, để riêng. Sau đó, dùng 1/3 lượng đậu xanh nấu chè để riêng, cho phần còn lại vào cối giã nhuyễn.

Cách nấu xôi vò hương

Bước 3:

  • Cho một nửa số đậu đỏ đã xay vào phần gạo nếp đã ngâm, dùng tay trộn đều gạo và đậu đỏ. Cho khoảng 2 thìa dầu ăn, trộn đều đậu đỏ với gạo rồi cho vào xửng để hấp xôi.
  • Khi gạo nếp đã chín hoàn toàn, bạn đổ ra đĩa lớn và để nguội.
  • Khi gạo nếp đã nguội, cho nửa phần đậu xanh đã xay còn lại vào đĩa gạo nếp và bóp cho đậu bám đều các hạt gạo nếp.

Cách nấu xôi vò hương

Bước 4:

  • Cho 600ml nước lọc và 3 thìa đường vào nồi, bắc lên bếp đun sôi ngô.
  • Hòa tan 200g bột sắn dây trong nước lọc, sau đó cho từ từ bột sắn dây vào nước đường khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Khi tách trà sôi nhẹ, cho toàn bộ đậu xanh vào trộn nhẹ rồi tắt bếp.

Cách nấu xôi vò hương

Bước 5: Sau khi đổ chè ra bát và ăn xôi là loại gạo nếp có độ dai và ngọt mềm. Đây là cách nấu chè cúng Phật rất đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Cách nấu gạo nếp cẩm

Cách làm chè nếp cẩm với chè gừng cho ngày Tết Nguyên đán

Nguyên liệu làm chè nếp cẩm

  • 1 thìa cà phê gạo nếp.
  • 1 củ gừng.
  • 1 muỗng canh mật ong nguyên chất.
  • 1 thìa cà phê muối ăn.
  • mật ong.

Cách làm chè nếp cẩm với chè gừng cho ngày Tết Nguyên đán

Cách nấu xôi

Cách làm chè nếp cẩm với chè gừng cho ngày Tết Nguyên đán

Bước 1: Gạo nếp ngâm cho mềm.
Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó bạn có thể vắt nước gừng ra bát riêng và cắt nhỏ phần bã gừng để cho vào gạo nếp.
Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm, vo sạch rồi trộn 1/3 thìa muối với gạo nếp rồi lắc đều tay.
Bước 4: Cho gạo vào nồi khoảng 1,5 lít nước và bắt đầu đồ xôi.
Bước 5: Khi gạo nếp trở nên mềm như cháo thì cho mật ong và nước gừng vào nồi đun sôi trở lại. Nếu gạo nếp đặc, bạn có thể cho thêm nước.
Bước 6: Sau khi nếm hết vị ngọt của gạo nếp, bạn đổ chè ra bát nhỏ và cho gừng băm lên trên.

Cách làm chè nếp cẩm với chè gừng cho ngày Tết Nguyên đán

Cách nấu xôi gấc cúng ông Công ông Táo

Nguyên liệu làm chè nếp cẩm

  • 300 g gạo nếp.
  • 170 g đậu xanh đã tách vỏ.
  • 1 nhúm muối.
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn.
  • bột.
  • Đường.
  • 1 bát hạt sen khô hoặc tươi.

Ông. Cách nấu xôi Táo

Cách nấu xôi

Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm (tùy loại gạo có thể ngâm vài tiếng), sau đó đổ nước cho ráo nước. Đậu đỏ sau khi rửa sạch ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng để đậu nở mềm. Nếu dùng hoa sen khô thì ngâm với nước cho đến khi nở mềm.
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước và tiếp tục đun cho hạt sen chín mềm thì vớt ra. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy cho đến khi đậu chín mềm.
Bước 3: Tách riêng khoảng 1/3 số đậu đỏ và xay nhuyễn 2/3 đậu đỏ còn lại.
Bước 4: Trộn 1/2 bột đậu đỏ với bột nếp, thêm chút muối và dầu ăn, đem hấp chín.
Bước 5: Khi gạo nếp đã chín hoàn toàn, bạn vớt ra mâm hoặc khay, để nguội. Cho phần đậu xanh xay nhuyễn còn lại vào và dùng tay xoa đều để các hạt gạo nở ra. Sau đó cho lá sen vào trộn đều để thành gạo nếp.
Bước 6: Để đun sôi nước, bạn đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường tùy thích rồi đun sôi, khuấy đều tay. Tiếp theo, bạn khuấy đều cho bột sắn dây tan trong nước rồi đổ từ từ vào nồi nước đường để tránh bị vón cục.
Bước 7: Đun sôi nước chè đường trong nồi, khi nước chè trong thì cho đậu xanh đã hấp chín vào, khuấy đều rồi đun sôi trở lại rồi tắt bếp là xong món chè.
Bước 8: Khi thưởng thức chè, bạn múc chè ra bát và đặt xôi đậu đỏ lên trên. Chúc các bạn pha trà cúng ông Công ông Táo thành công!

Cách nấu xôi gấc cúng ông Công ông Táo

3 cách cúng xôi, cách dâng hương ngày Tết trên, chúc các bạn thực hiện thành công món xôi gấc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này!

>>> Đọc thêm:

  • Mâm cúng chuẩn nhất cúng ông Công ông Táo
  • Bao gồm những gì trong các sản phẩm đêm giao thừa? Chuẩn bị đồ cúng giao thừa chuẩn nhất
  • Văn khấn giao thừa, văn khấn giao thừa ngoài trời cúng tổ tiên, thần linh
  • Nguồn gốc của tục thờ Đạo và ý nghĩa của ngày Nhà giáo
  • Ông. Công ông Táo là ai? Câu chuyện Công Bật Táo về trời

Nếu có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng, bếp để nấu xôi, bạn có thể đặt mua các sản phẩm này bằng cách truy cập vào website Vozz và đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại:

mua sắm trực tuyến

Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại cầm tay: 024.3568.6699

thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, P.9, Q.5

Điện thoại: 028.3833.6666

Back to top button