Top List

4 ý nghĩa của Ngày Liệt sĩ, 27 tháng 7

Dù chiến tranh đã qua, đất nước hòa bình nhưng những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra không gì bù đắp được. Là những người con của đất nước Việt Nam, chúng ta chỉ có thể nhớ đến những người đã hy sinh và bị thương trong chiến tranh với lòng biết ơn và kính trọng. Và ngày 27/7 hàng năm, đồng bào cả nước tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh quên mình vì hạnh phúc của nhân dân và tương lai của đất nước. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc ngày 27/7 là ngày gì, sinh ra sao và ý nghĩa chưa? Hãy cùng Vozz tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Ngày sinh của những người bệnh và liệt sĩ

[CáchmạngthángTámnăm1945thànhcôngchưađượcbaolâuthựcdânPhápquaylạixâmlượcTriềuTiênnướcViệtNamDânchủCộnghòarađờinhữngngườilínhđãhysinhvàhysinhmộtsốxươngmáucủahọtrênchiếntrường[1945년8월혁명이성공한후얼마지나지않아프랑스식민주의자들이다시우리나라를침략하기위해돌아오면서베트남민주공화국이탄생했습니다”나라를잃을생각이없고노예가될생각이없다”는우리군대와인민은침략자들을저지하기위해용감하게싸웠습니다저항전쟁의첫몇달과몇년동안많은동포와군인이전사하여전장에서피와뼈의일부를희생했습니다

Nỗi đau thương bao trùm khắp đất nước và bao gia đình mất chồng, mất con. Nhiều người vợ trẻ chỉ được hưởng hạnh phúc trong một ngày. Chính phủ Việt Nam đã xúc tiến việc thành lập một tổ chức có tên là Hiệp hội hỗ trợ người thất tình nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau khổ của các gia đình quân nhân và đồng bào.

Đầu năm 1946, hội giúp đỡ binh lính hoạn nạn ra đời ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), sau đó ở Hà Nội và một số nơi khác …. Ngày 28/5/1946, hội giúp đỡ binh lính hoạn nạn đã thành lập. Trước sự chứng kiến ​​của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã có bài phát biểu quan trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội về việc tham gia hội và nhiệt tình giúp đỡ những người bị thương. Vào ngày 17 tháng 11 năm 1946, một buổi lễ tình nguyện ‘Winter Soldier’ ​​đã được tổ chức tại đây để quyên góp quần áo, giày dép, mũ nón cho những người lính ngoài tiền tuyến, mở đầu cho chiến dịch ‘Winter War’. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cởi chiếc áo khoác mùa đông đang mặc để trao cho các chiến sĩ.

Ngày 19 tháng 12 năm 1946, toàn quốc kháng chiến bùng nổ, số người bị thương và chết ngày càng nhiều. Cuộc sống của những người lính và đồng bào của chúng tôi trải qua rất nhiều gian khổ. Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã giải quyết một số biện pháp quan trọng về công tác lao động thương binh, liệt sĩ nhằm bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách trong những ngày đầu kháng chiến chống Nhật. .

Ngày sinh của những người bệnh và liệt sĩ
Ngày sinh của những người bệnh và liệt sĩ
Ngày sinh của những người bệnh và liệt sĩ

Ngày thương binh và liệt sĩ chính thức

Tháng 6 năm 1947, Trụ sở Việt Nam, Trung ương Hội Phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đội Thanh niên Cứu quốc, Bộ Chính trị Quân sự Việt Nam, Sở Thông tin Tuyên truyền và nhiều đại biểu có mặt trên địa bàn. Họp mặt tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh liệt sĩ và thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày thương binh liệt sĩ. Sau khi cân nhắc, các đại biểu đã thống nhất lấy ngày 27/7 là ‘Ngày bộ binh toàn quốc’.

Từ đó, hàng năm cứ vào dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư và quà thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, nhắc nhở họ phải biết ơn mọi người, hết lòng giúp đỡ. Đặc biệt, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm nhiều hơn đến hoạt động của các thương bệnh binh, liệt sĩ. Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh” vào tháng 7 năm 1955 để tưởng nhớ những hy sinh to lớn của đồng bào và chiến sĩ cả nước vì chiến tranh. .

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223 / CT-TW ngày 08/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 27/7 hàng năm, kể từ năm 1975 được chính thức coi là “Ngày của cái chết”. . Thương binh liệt sĩ cả nước ”. Hằng năm, nhân Ngày Thương binh liệt sĩ, nhất là ngày Giỗ Tổ, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. chăm sóc những người bị thương và gia đình của họ. người đã xây dựng nó.

Ngày thương binh và liệt sĩ chính thức
Ngày thương binh và liệt sĩ chính thức
Ngày thương binh và liệt sĩ chính thức
Ngày thương binh và liệt sĩ chính thức

Ngày Thương binh liệt sĩ có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc.

Đó là truyền thống hiếu thảo, là sự trân trọng, biết ơn của Đảng, dân tộc, nhân dân ta đối với những người đã xả thân vì độc lập, tự do, thống nhất và hạnh phúc của Tổ quốc. Có như vậy chúng ta mới củng cố được niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, khơi dậy lòng yêu nước.

Việc tôn vinh các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công là điều vô giá, đồng thời ghi công, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Việc chăm sóc thương, bệnh, tật, gia đình liệt sĩ và các tầng lớp nhân dân là niềm vinh dự và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và các dân tộc ở thế hệ này và mai sau. n: Xứng đáng.

Đảng, đất nước và nhân dân ta tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sỹ đối với Tổ quốc. Công tác giáo dục thế hệ cách mạng về trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc đối với các tầng lớp nhân dân, người bệnh, liệt sĩ, người có công cũng luôn được chú trọng.

Ngày Thương binh liệt sĩ có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc.
Ngày Thương binh liệt sĩ có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc.
Ngày Thương binh liệt sĩ có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc.
Ngày Thương binh liệt sĩ có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc.

Thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng 70 năm qua

1. Xây dựng và thực hiện thống nhất hệ thống chính sách dân tộc, chế độ ưu đãi đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, lão thành cách mạng.

Sắc lệnh số do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 16/02/1947. Kể từ khi “Chế độ hưu trí và tử tuất” 20 / SL ra đời, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đến nay đã là một cuộc cách mạng pháp lý về ưu đãi người có công, đồng thời bảo đảm chất lượng từng bước thể hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nó đã được nghiên cứu, xây dựng và ban hành một cách khá toàn diện, đầy đủ và kịp thời. Đó là cơ sở pháp lý cho việc thực hiện đồng thời các chính sách, chế độ ưu đãi người có công và thân nhân của họ. Về cơ bản, các yêu cầu đều được đáp ứng.

Nhiều vấn đề bất hợp lý do lịch sử để lại, những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình chuyển đổi cơ chế sau chiến tranh, những tồn đọng về chính sách như vấn đề công nhận liệt sĩ, thương bệnh binh; chính sách ưu đãi đối với thanh niên xung phong tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Chính sách ưu tiên giáo dục – Trợ cấp đào tạo, chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, người có công với cách mạng được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết. Ngoài ra, còn thành công trong việc xây dựng và thiết lập chế độ ưu đãi người có công.

2. Phong trào chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, lão thành cách mạng đã có sức lan tỏa sâu rộng từ Trung ương đến các tỉnh và đã đạt được hiệu quả thiết thực rõ rệt. truyền thống dân tộc.

3. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, tưởng niệm liệt sĩ luôn được chúng tôi chú trọng và đạt được những kết quả tích cực.

Thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng 70 năm qua
Thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng 70 năm qua
27/07
27/07

Back to top button
You cannot copy content of this page