Công Nghệ

7 kiểu lừa đảo và giả mạo trực tuyến phổ biến

Bất cứ ai đã từng sử dụng Internet đều biết rằng không thể tin tưởng mọi thứ trên mạng. Chỉ vì một cái gì đó trông đáng tin không có nghĩa là nó chính xác như những gì nó tuyên bố.

Biết cách xác định nội dung giả trên mạng là một kỹ năng quan trọng để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc hoặc hủy hoại tài sản. Dưới đây là 7 nội dung giả mạo phổ biến mà bạn thấy trực tuyến và một số mẹo để xác định chúng.

Lừa đảo trực tuyến và các loại giả mạo

 • 1. Nút Tải xuống Giả mạo
 • 2. Email lừa đảo
 • 3. Thông báo cập nhật giả mạo
 • 4. Nhận xét, đánh giá giả
 • 5. Trang web giả mạo
 • 6. Lừa đảo trên mạng xã hội
 • 7. Hình ảnh giả mạo

1. Nút Tải xuống Giả mạo

Các liên kết giả mạo xuất hiện trên khắp trang web thông qua quảng cáo AdSense của Google khi những kẻ lừa đảo tiếp tục đẩy chúng đến trang web của bạn. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn khi nó hiển thị trên các trang tìm kiếm tệp, tải xuống hợp pháp.

Bằng cách nhấp vào nút tải xuống giả mạo này, bạn sẽ tải xuống phần mềm vô dụng hoặc nguy hiểm. Đọc bài viết Mẹo tránh Nút tải xuống giả của chúng tôi để tìm hiểu cách tránh những liên kết tải xuống giả này.

2. Email lừa đảo

email lừa đảo

Email rác rất dễ phát hiện, nhưng còn những email lừa đảo cố lấy cắp thông tin cá nhân của bạn hoặc lừa bạn tải xuống phần mềm độc hại thì sao? Nó thường trông giống như một email thực từ một người bạn hoặc đối tác đáng tin cậy như một ngân hàng.

Có một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi xác định email có phải là email chính hãng hay không.

Đầu tiên bạn cần xác minh người gửi. Thư có thể bị giả mạo để có vẻ đến từ một địa chỉ email đáng tin cậy, nhưng email giả thường đến từ các địa chỉ giả. Thông báo chính thức từ @ paypal.com và email từ @ paypalservicealerts.com sẽ cho bạn biết rằng có sự cố. Điều này cũng áp dụng cho các email từ danh bạ.

Bạn cũng nên nhìn vào nội dung thư để xem thư đó có phải là giả mạo hay không. Các công ty hợp pháp sẽ không hỏi thông tin thẻ tín dụng, số bảo hiểm xã hội, mật khẩu hoặc các thông tin nhạy cảm khác qua email. Email lừa đảo thường khiến người dùng nhấp vào nhanh chóng.

Bạn có thể di chuột qua một liên kết trong email để xem địa chỉ của nó, giống như bạn thấy nút tải xuống ở trên. Email chính thức liên kết đến trang web chính thức. Nếu bạn thấy một tên trang web lạ, đừng nhấp vào nó.

Thông thường, khi bạn nhận được một email mà bạn không chắc chắn về nó, bạn sẽ truy cập trực tiếp vào trang web và kiểm tra nó. Nếu có bất kỳ điều gì PayPal cần kiểm tra, bạn có thể kiểm tra khi đăng nhập.

3. Thông báo cập nhật giả mạo

thông báo cập nhật giả mạo

Một số ứng dụng cập nhật tự động, trong khi những ứng dụng khác thông báo cho người dùng cập nhật theo cách thủ công. Do đó, một số quảng cáo đã sử dụng điều này để ngụy trang thành các thông báo cập nhật giả mạo.

Nếu bạn được nhắc cài đặt bản cập nhật “được khuyến nghị” cho Java, Flash hoặc các trình cắm khác khi trực tuyến, đừng nhấp vào thông báo đó. Chương trình không sử dụng cửa sổ bật lên ngẫu nhiên trên trang web để thông báo cập nhật cho người dùng. Hầu hết các thông báo cập nhật phần mềm xuất hiện khi bạn khởi động máy tính lần đầu đều an toàn miễn là chúng không có phần mềm quảng cáo.

Như với email lừa đảo, bạn sẽ luôn phải mở phần mềm đó và kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công. Hầu hết mọi ứng dụng đều có trình kiểm tra cập nhật riêng. Trợ giúp> Kiểm tra các bản cập nhật hoặc tương tự.

4. Nhận xét, đánh giá giả

đánh giá giả

Nó giúp bạn quyết định mua hay sử dụng sản phẩm dựa trên trải nghiệm của những người dùng trước. Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi những đánh giá này là giả mạo để tăng danh tiếng cho các sản phẩm giả mạo. Vì vậy, bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng vào những đánh giá trên các trang mua sắm.

Bạn có thể phát hiện ra các đánh giá giả bằng cách kiểm tra việc sử dụng từ khóa quá mức, ngôn ngữ không tự nhiên và những lời khen ngợi mơ hồ.

5. Trang web giả mạo

trang web giả mạo

Các trang web giả mạo thường liên kết đến các email giả mạo ở trên. Khi kẻ lừa đảo nhấp vào email hoặc theo dõi quảng cáo, họ sẽ được dẫn đến một trang web giả mạo, đáng tin cậy.

Cách quan trọng nhất để không trở thành nạn nhân của những trang web giả mạo này là kiểm tra URL. Những kẻ lừa đảo có thể tạo các trang web “trông giống như” một trang web thật, nhưng chúng không thể sử dụng URL thực. Các trang web này thường có một hoặc nhiều số nhận dạng sau trong URL của chúng:

 • Nhiều Dash (best-online-deals-everyday.com)
 • Sử dụng số hoặc ký hiệu thay vì chữ cái (paypa1.com, 0nlinebonk.com)
 • Các phần mở rộng tên miền khác thường chẳng hạn như .biz.
 • miền lừa đảo. Hãy nhớ rằng chuỗi trước phần mở rộng (.com) là tên thực của trang web. Các trang web giả mạo sử dụng các địa chỉ như paypal.fakesite.com và banking.fakesite.com.

Xem thông tin liên hệ và bản quyền ở cuối trang. Nếu thông tin này mơ hồ hoặc không rõ ràng, hoặc nếu có lỗi chính tả trong bản quyền hoặc tuyên bố bản quyền hiện có, thì đây là một trang web giả mạo.

6. Lừa đảo trên mạng xã hội

lừa đảo mạng xã hội

Các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, nên cảnh giác với những kẻ tạo hồ sơ giả với thông tin bạn bè thật. Những kẻ lừa đảo thường xuyên ăn cắp ảnh đại diện của ai đó và tạo tài khoản bằng tên của họ. Sau đó, nhắn tin cho bạn bè của người đó, yêu cầu tiền hoặc cung cấp đường dẫn đến một trang web lừa đảo.

Để tránh điều này, nếu bạn nhận được một tin nhắn lạ từ một người bạn, bạn nên nhắn tin cho người bạn đó qua một kênh đáng tin cậy (ví dụ: qua điện thoại). Nếu bạn thấy yêu cầu kết bạn của người khác và bạn đã là bạn bè, thì đó có thể là giả mạo.

7. Hình ảnh giả mạo

Hình ảnh trò đùa đã xuất hiện khá lâu, nhờ có Photoshop và mọi người có thể chia sẻ bất cứ thứ gì. Với các công cụ chỉnh sửa hình ảnh mạnh mẽ hơn hiện nay, rất khó để phân biệt đâu là thật hay đã qua chỉnh sửa.

Các hình ảnh văn bản thường lan truyền trên mạng xã hội, cho rằng những huyền thoại cũ như Facebook sẽ bắt đầu thu phí. Bạn sẽ không thể tự mình tìm ra trừ khi bạn là chuyên gia Photoshop, hoặc nếu có một số lỗi đáng chú ý trong hình ảnh của bạn. Phân tích hình ảnh của bạn bằng các công cụ như FotoForensics.

Tìm kiếm hình ảnh ngược trên Google cũng là một cách hay để tìm hiểu thêm về điều này. Nếu bạn tìm kiếm hình ảnh và xuất hiện hàng tấn bài báo về trò lừa đảo, bạn sẽ biết nó không có thật.

Bây giờ bạn đã biết về các trò gian lận trực tuyến phổ biến. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt trang web thật, email và hình ảnh với hàng giả được ngụy trang khéo léo. Tuy nhiên, những mẹo này sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấu những lời nói dối hơn, phần còn lại là dựa vào kinh nghiệm.

.

Back to top button