Công Nghệ

7X và 8X đã quá quen thuộc với hình ảnh trên TV, nhưng bạn có biết ý nghĩa của chúng là gì không?

Sự xuất hiện của chiếc ‘đĩa’ lộng lẫy xuất hiện vào một buổi chiều thứ Ba hoặc trước giờ phát sóng những năm 1990 sẽ vẫn còn trong ký ức của nhiều người.

Lưới sọc nhiều màu này được gọi là “biểu đồ kiểm tra TV” hoặc “thẻ kiểm tra” được sử dụng để kiểm tra màu sắc của TV.

Trong những ngày đầu của truyền hình vô tuyến, người ta sử dụng tín hiệu tương tự và phải đối mặt với thách thức tiết kiệm băng thông trong khi truyền tải màu so với truyền hình đen trắng.

Ủy ban Hệ thống Truyền hình Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra một giải pháp giúp tiết kiệm băng thông và giảm độ phân giải của thông tin màu, đó là thông tin màu được mã hóa tách biệt với thông tin độ sáng (tín hiệu đen trắng). Tuy nhiên, màu sắc của thiết bị bị biến dạng do sự khác biệt giữa độ phân giải của TV và tín hiệu truyền đi. Do đó, thẻ kiểm tra được sử dụng để sửa chữa những sai lệch này.

Thẻ kiểm tra hoạt động như thế nào?

Tấm bảo vệ hình chữ nhật màu đen và trắng ngoài cùng dùng để điều chỉnh lề dòng và quét màn hình. Cả màn hình TV màu và thẻ kiểm tra đều là 4: 3 và hình ảnh được hiển thị như cũ nếu không nhìn thấy khung bảo vệ hoặc chỉ hiển thị một phần.

Hình vuông nhỏ màu xám để kiểm tra độ tinh khiết của màu sắc, biến dạng hình học, hội tụ động, biến dạng phi tuyến tính. Nếu có các đốm màu trên nền xám thì màu đó bị nhiễu. Nếu các đường trắng mỏng không sắc nét, chúng sẽ bị mất nét, và nếu các đường ngang và dọc không thẳng, sẽ xảy ra hiện tượng méo hình học.

Nếu đường viền của đĩa bị cong, có nghĩa là có sự biến dạng hình học, và hình ảnh bị méo.

Hai vạch màu ở hai bên của vòng tròn dùng để đánh giá hiệu suất của bộ giải mã màu.

Logo của đài được đặt ở trên cùng bên trong vòng tròn để đánh giá các đặc tính tần số. Nếu biểu trưng của bạn bị mờ hoặc mờ… Nó có nghĩa là đặc tính tần số không tốt, và bạn có thể điều chỉnh nó thông qua ăng-ten.

Bên dưới logo là một hình vuông màu đen và trắng được sử dụng để kiểm tra phản ứng nhất thời của độ sáng TV.

Kiểm tra mạch phân giải màu tự động thông qua 6 thanh màu bên dưới và điều chỉnh độ bão hòa của TV. Ở giữa vòng tròn là một vạch trắng để tìm tâm và kiểm tra chế độ “quét xen kẽ”.

Các sọc đen trắng để điều chỉnh độ bão hòa và độ sắc nét của TV. Dải ngang chuyển dần từ đen sang trắng là dải thử dùng để đo độ phân cấp, dùng để kiểm tra và điều chỉnh độ tuyến tính và cân bằng trắng.

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin
Back to top button