Khoa Học

9 sự thật về nhiệt độ cơ thể ai cũng nên biết

Con người là sinh vật ưa nhiệt nên ngay cả khi ngoại cảnh thay đổi, cơ thể con người vẫn duy trì một khoảng nhiệt độ ổn định. Hầu hết chúng ta nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể của người bình thường là 37oC, và phụ nữ và nam giới cho rằng họ có thân nhiệt như nhau hoặc uống rượu để duy trì nhiệt độ cơ thể. Nhưng thực tế những điều này không đúng như bạn nghĩ.

  • Thi thể bỗng nhiên nóng lên, một bí ẩn chưa được giải đáp khiến các nhà khoa học đau đầu
  • Ba câu trả lời rõ ràng cho con người: nhiệt độ cơ thể ổn định 37 độ, khi bạn hắt hơi, hãy nhắm mắt và mổ ruột thừa

Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về thân nhiệt mà không phải ai cũng biết nhé!

1. Phụ nữ dường như có thân nhiệt thấp hơn nam giới

Phụ nữ có tỷ lệ mỡ cơ thể cao hơn nam giới, nhưng chúng tập trung ở trung tâm cơ thể hơn là ở tay chân. Đây là lý do tại sao bàn tay và bàn chân của phụ nữ lạnh hơn nam giới. Khi chân tay lạnh, nhiệt độ cơ thể cũng giảm theo.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ không chịu lạnh tốt như nam giới.

2. Nhiệt độ của cơ thể con người không phải là 37 độ C.

Nhiệt độ cơ thể con người không phải là 37 độ C.

37 độ C chỉ là một con số vàng được đưa ra kể từ các phép đo thế kỷ 19. Ngày nay, các nhà khoa học tại Đại học Maryland đang sử dụng các thiết bị đo lường chính xác hơn để cung cấp kết quả bình thường. Con người phải ở nhiệt độ chính xác là 36,77 độ C hoặc 98,2 độ F.

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể không nhất thiết phải là 36,77 độ, và thân nhiệt thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong ngày và khi vị trí cơ thể thay đổi. Nói chung, nhiệt độ cơ thể lúc 6 giờ sáng là khoảng 16,44 ℃, nhiệt độ cơ thể lúc 6 giờ chiều là khoảng 36,94 ℃ và trên 37,5 ℃ vẫn được coi là bình thường.

3. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trung bình theo độ tuổi

 Nhiệt độ cơ thể trung bình của một người thay đổi theo độ tuổi

Trong suốt cuộc đời, nhiệt độ cơ thể trung bình của con người không ở cùng một nhiệt độ. Bạn có thể cảm thấy một chút thay đổi sau mỗi 10 năm. Khi chúng ta già đi, nhiệt độ cơ thể trung bình của chúng ta giảm xuống.

4. Đầu của bạn tỏa ít nhiệt hơn bạn nghĩ

Đầu tỏa nhiệt ít hơn mong đợi

Vào mùa đông, đầu tôi rất dễ bị lạnh, và đôi khi tôi cảm thấy đầu nóng như thiêu đốt khi tức giận. Điều này khiến nhiều người tin rằng đầu là bộ phận tỏa nhiệt nhiều nhất trên cơ thể.

Nhưng trên thực tế, đầu chỉ tản nhiệt nhiều như các bộ phận khác của cơ thể. Lý do khiến chúng ta cảm thấy lạnh trong mùa đông là vì chúng ta “quên” mặc quần áo ấm và không đội mũ đội đầu.

5. Tăng nhiệt độ cơ thể khi bị ốm là một phản ứng có lợi.

 Tăng nhiệt độ cơ thể khi bị ốm là một phản ứng có lợi

Nhiệt là cách cơ thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để chống lại vi khuẩn, và tăng nhiệt độ có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Nó cũng giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể cao rất nguy hiểm và phải được kiểm soát. Các nhà khoa học hy vọng rằng trong tương lai có thể giữ nhiệt độ cơ thể ở mức hiệu quả phù hợp với hệ thống miễn dịch.

6. Nằm làm ấm mũi của bạn

Nằm làm ấm mũi của bạn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada đã phát hiện ra rằng khi mọi người nói dối, mũi của họ sẽ ấm lên. Họ sử dụng một máy ảnh nhiệt để ghi lại hình ảnh khuôn mặt của các tình nguyện viên và nhận thấy rằng khu vực xung quanh mũi và mắt của họ có màu sắc ấm áp khi họ nằm xuống.

7. Nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể

Các nhà khoa học của Ý và Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng béo phì có liên quan đến sự giảm nhiệt độ cơ thể trong ngày.

Khả năng chuyển hóa năng lượng thành nhiệt năng ở người béo phì thấp hơn người gầy. Do đó, những người béo phì tăng 2 kg mỗi năm. Các nhà khoa học cho biết đây là một “khiếm khuyết sinh học” và con người rất dễ bị béo phì.

8. Nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm từ 1 đến 2 độ trước khi ngủ. Những thay đổi này giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Đây là lý do tại sao nên tắm nước ấm vào buổi tối cho những người bị mất ngủ. Ngay sau khi bạn ra khỏi làn nước ấm, não của bạn bắt đầu tin rằng đã đến giờ ngủ trưa.

9. Rượu không làm ấm cơ thể

Rượu không làm ấm cơ thể

“Làm hai chiếc ly ấm” là câu nói quen thuộc thường được nghe trong mùa đông. Nhưng trên thực tế, phương pháp này hoàn toàn sai lầm. Đồ uống có cồn không giúp làm ấm cơ thể.

Khi trời lạnh, các mạch máu co lại để duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Rượu làm giãn nở các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu ngoại vi, giúp nhiệt thoát ra môi trường nhanh hơn. Điều này rất nguy hiểm.

Da trắng và ấm sau khi uống rượu bia là một cảm giác sai lầm đối với cơ thể.

.

Back to top button