Hỏi - Đáp

Bạn không thể bỏ qua 10 mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp bằng điện thoại thông minh.

Hiện nay, hầu hết các smartphone đều hỗ trợ chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp hay còn gọi là chế độ chỉnh tay của máy ảnh. Tính năng này cho phép bạn tự mình tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp và tuyệt đẹp nhất. Học mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp bằng điện thoại thông minh tại Thế giới di động!

1. Các thông số cơ bản của nhiếp ảnh chuyên nghiệp

Điểm ảnh (megapixel)

megapixel Đây là khái niệm cơ bản nhất được sử dụng để mô tả số lượng pixel mà một máy ảnh có thể chụp được. Megapixel tỷ lệ thuận với độ sắc nét của ảnh. Điều này là do càng nhận được nhiều pixel, điện thoại của bạn sẽ chụp ảnh càng sắc nét. Đây là một trong những tiêu chí để biết một chiếc smartphone có thể cho bạn những bức ảnh đẹp hay xấu!

Điểm ảnh (megapixel)

Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá chất lượng hình ảnh. Hình ảnh càng sắc nét, chất lượng càng cao, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, đừng vội vàng và đánh giá chất lượng bằng số lượng pixel!

Cân bằng trắng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quyết định một bức ảnh có đẹp hay không. Vì vậy, hầu hết các smartphone hiện nay đều được trang bị nhiều tùy chọn cân bằng trắng bù sáng để cho ra những bức ảnh đẹp nhất.

Cân bằng trắng giúp camera của điện thoại thông minh cảm nhận ánh sáng thật nhất bằng mắt của điện thoại thông minh, đồng thời nó cũng căn chỉnh phần màu trắng để thay đổi tông màu của ánh sáng để làm cho bức ảnh trông như thật.

Cân bằng trắng

Cân bằng trắng

Hầu hết các cài đặt cân bằng trắng được sắp xếp theo thứ tự nhiệt độ màu tăng dần để dễ dàng tùy chỉnh màu sắc của ảnh. Những tiến bộ trong công nghệ ngày nay cho phép camera của điện thoại thông minh tự động xác định các nguồn sáng. Vì vậy, hầu hết các điện thoại ngày nay đều đặt cân bằng trắng mặc định tự động, giúp tiết kiệm thời gian điều chỉnh và tiết kiệm thời gian của người dùng.

Các ký hiệu Cân bằng trắng bạn nên biết:

ký hiệu cân bằng trắng

ký hiệu cân bằng trắng

Các ký hiệu cân bằng trắng bao gồm:: Cân bằng trắng tự động, Tùy chọn cân bằng trắng, Cân bằng trắng Kelvin, Cân bằng trắng với nguồn sáng sợi đốt, huỳnh quang, ánh sáng ban ngày, đèn flash, trời nhiều mây, bóng râm. Bạn có thể đăng ký điều chỉnh ảnh.

giá trị phơi bày

Phơi bày là thông số cho biết lượng ánh sáng đi vào cảm biến camera khi người dùng chụp ảnh. Quá nhiều ánh sáng phản chiếu hình ảnh và quá ít ánh sáng sẽ làm tối hình ảnh. Vì vậy, bạn cần đủ ánh sáng để chụp ảnh đẹp.

Hiện tại, trong hầu hết các ứng dụng ảnh gốc trên điện thoại thông minh, thông số này được biểu thị bằng một hình vuông có hai biểu tượng. + Thường để mặc định. = 0 (Ánh sáng tiêu chuẩn) khi chụp ảnh.

giá trị phơi bày

giá trị phơi bày

ISO

Biết cách sử dụng nó là một thông số quan trọng quyết định chất lượng ảnh chụp bằng điện thoại thông minh. ISO là độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh (cảm biến). ISO càng thấp thì ánh sáng của máy ảnh càng kém nhạy và mềm hơn. Tuy nhiên, lúc này người dùng không nên rung tay khi chụp ảnh, vì ảnh dễ bị nhòe. ISO Nó chỉ được đặt thành Cao nếu bạn muốn chụp ảnh ở những nơi rất kém ánh sáng.

Thông số ISO

Thông số ISO

Hầu hết các máy ảnh điện thoại thông minh ngày nay đều cho phép người dùng tự chọn ISO để phù hợp với nhiều cảnh khác nhau mà không có giá trị mặc định. Đảm bảo sử dụng ISO cao cho ảnh tối và ISO thấp để ảnh sắc nét, nhưng hãy chọn cảnh có ánh sáng tốt.

tốc độ màn trập

tốc độ màn trập Khoảng thời gian màn trập vẫn mở để ánh sáng đi vào cảm biến qua ống kính. Điều được sử dụng để mô tả mức độ nhanh hay chậm của màn trập là thời gian hoặc độ phơi sáng chính xác mà tại đó máy ảnh ghi lại hình ảnh.

tốc độ màn trập

tốc độ màn trập

tốc độ màn trập Ảnh hưởng đến độ sáng của hình ảnh. Tốc độ màn trập chậm hơn cho phép cảm biến máy ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn, dẫn đến hình ảnh sáng hơn. Ngược lại, ở tốc độ cửa trập nhanh hơn, cảm biến máy ảnh chỉ có thể thu được một lượng ánh sáng nhỏ, dẫn đến hình ảnh tối hơn.

Khẩu độ ống kính (f)

hố Khẩu độ của ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến của máy ảnh. Máy ảnh điều chỉnh khẩu độ bằng cách mở hoặc đóng lá khẩu. Khẩu độ của ống kính càng lớn thì cảm biến nhận được càng nhiều ánh sáng.

Khẩu độ ống kính (f)

Khẩu độ ống kính (f)

Khẩu độ cũng ảnh hưởng đến độ sáng của ảnh. Khẩu độ lớn hơn cho phép nhiều ánh sáng đi vào cảm biến hơn, dẫn đến hình ảnh sáng hơn và ngược lại. Không chỉ vậy, khẩu độ còn ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh càng lớn và ngược lại.

kích thước pixel

Kích thước pixel là một thuật ngữ dùng để mô tả kích thước của cảm biến pixel nhằm tăng chất lượng của hình ảnh. Kích thước điểm ảnh càng lớn thì camera của smartphone thu được càng nhiều ánh sáng, ảnh càng đẹp. Lúc này, độ nhiễu của video được giảm thiểu đáng kể và chất lượng hình ảnh chụp vào ban đêm với ánh sáng kém được cải thiện.

kích thước pixel

kích thước pixel

Nhiều thương hiệu điện thoại thông minh ngày nay chọn cách tăng kích thước của cảm biến, bất kể độ phân giải, nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh. Nhưng để chụp được những bức ảnh đẹp, bạn cần cân bằng hai yếu tố này. Một chiếc smartphone chụp ảnh đẹp là một thiết bị cân bằng giữa độ phân giải và kích thước cảm biến.

2. 10+ Mẹo Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp Bằng Điện Thoại Thông Minh Của Bạn

Bật lưới khi chụp ảnh

Hiện nay, hầu hết các ứng dụng ảnh đều sử dụng khung lưới để chia màn hình để có được những bức ảnh tỷ lệ vàng. Tuy nhiên, tính năng này không được cung cấp theo mặc định nên nhiều người đã bỏ qua.

Bật lưới khi chụp ảnh

Bật lưới khi chụp ảnh

Để đối tượng của bạn nổi bật hoặc gây ấn tượng, bạn cần: chủ thể Kế toán 1/3 khung còn lại chỗ trống Kế toán 2/3 phần còn lại của khu vực. Đây là tỷ lệ vàng cho lưới, vì vậy bạn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp với bố cục bắt mắt!

Chọn khoảng cách gần đối tượng

Để thu hẹp khoảng cách để tiếp cận đối tượng mục tiêu, bạn nên sử dụng: phóng đại điện tử. Tuy nhiên, độ phân giải của điện thoại không cao bằng máy ảnh nên zoom kỹ thuật số khiến hình ảnh kém sắc nét. Vì vậy, đặc biệt khi chụp ảnh chân dung, bạn cần đến càng gần càng tốt để thông tin cá nhân của bạn được hiển thị rõ ràng nhất trên màn hình!

Chọn khoảng cách gần đối tượng

Chọn khoảng cách gần đối tượng

Chiếu đèn vào đối tượng cần chụp.

Độ sáng là một yếu tố quan trọng để chụp được những bức ảnh đẹp, đặc biệt là chủ thể của bức ảnh. Không chỉ chất lượng ánh sáng mà còn phải xem bố cục của ánh sáng có phù hợp với bức hình hay không?

Chiếu đèn vào đối tượng cần chụp.

Chiếu đèn vào đối tượng cần chụp.

đúng Ba hướng ánh sáng cơ bản: Đèn trước, đèn bên, đèn sau. Bạn không nên chụp ảnh trên nền sáng vì nó sẽ làm ảnh bị tối và giảm chất lượng. Bạn vẫn có thể chụp ảnh bằng đèn flash, nhưng ở một số góc độ, ánh sáng từ đèn flash khiến những bức ảnh không tự nhiên và thiếu chuyên nghiệp.

Đừng lắc điện thoại của bạn

Một trong những mẹo chụp ảnh tốt nhất là tránh rung tay khi chụp ảnh. Vì ống kính máy ảnh của điện thoại rất nhỏ, rất nhạy cảm với tác động của rung tay, dẫn đến ảnh bị nhòe và mất nét. Nếu tay của bạn có xu hướng run, bạn có thể có được những bức ảnh đẹp hơn bằng cách đặt điện thoại lên một vật thể đứng yên khi chụp ảnh.

Đừng lắc điện thoại của bạn

Đừng lắc điện thoại của bạn

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng máy ảnh có thể bị trễ chụp. khoảng 1 giây Từ thời điểm bạn nhấn nút chụp cho đến khi bức ảnh được chụp thực sự, hoặc hơn thế nữa. Vì vậy, cho đến khi bạn chắc chắn rằng bức ảnh đã được chụp, bạn cần giữ điện thoại luôn ở trạng thái khóa.

thêm chiều sâu cho ảnh của bạn

Thêm chiều sâu cho ảnh của bạn là một cách để tạo ấn tượng cho bức ảnh của bạn và thu hút sự chú ý của người xem. Tạo chiều sâu cho bức ảnh không khó nhưng cần được thực hiện bằng con mắt nghệ thuật của người có kinh nghiệm chụp ảnh.

thêm chiều sâu cho ảnh của bạn

thêm chiều sâu cho ảnh của bạn

Mẹo để tạo chiều sâu cơ bản là bạn có thể dựa vào các đường thẳng song song như hành lang, hàng rào,… để tạo chiều sâu ưng ý cho bức ảnh của mình.

sử dụng khung hình đầy đủ

Một kỹ thuật tương đối cơ bản là sử dụng toàn bộ khung hình để chụp. Bạn có thể chụp toàn bộ khung hình mà không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào và sau đó cắt theo ý muốn của bạn. Việc có khá nhiều người không tập trung vào khung cảnh là một điểm trừ cho việc tạo ra những bức ảnh chân thực và nghệ thuật.

sử dụng khung hình đầy đủ

sử dụng khung hình đầy đủ

Luôn nhìn đối tượng bằng mắt thật.

Điều quan trọng là phải nhìn thật trước và tạo vẻ đẹp qua ảnh. Khi bạn muốn chụp một thứ gì đó, hãy đặt máy ảnh ngang tầm mắt người và tận dụng tối đa vẻ đẹp của nó.

Luôn nhìn đối tượng bằng mắt thật.

Luôn nhìn đối tượng bằng mắt thật.

Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Không phải lúc nào bạn cũng hài lòng với những bức ảnh của mình, vì vậy bạn cần tìm hiểu và áp dụng nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh để chỉnh sửa những bức ảnh của mình trở nên bóng bẩy hơn, vì vậy việc áp dụng một phần mềm chỉnh sửa là giải pháp hữu hiệu.

Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Luôn giữ ống kính của bạn sạch sẽ

Bụi bẩn, dấu vân tay,… cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng hình ảnh, vì vậy hãy nhớ giữ ống kính sạch trước khi nhấn nút chụp. Nếu bạn không có thời gian để vệ sinh, hãy mua loại có nắp bảo vệ ống kính để vệ sinh ống kính nhé!

Tập thói quen đặt tên cho ảnh của bạn

Nếu bạn chụp và lưu trữ quá nhiều ảnh trên điện thoại hoặc máy ảnh, người dùng sẽ bối rối không biết nên giữ hay xóa ảnh nào? Tôi thậm chí còn quên mất yêu thích của tôi là gì. Vì vậy, hãy tạo thói quen đặt tên hoặc một vài chú thích cho ảnh của bạn để có thể dễ dàng quản lý sau này. Bạn cũng cần lưu ảnh vào máy tính để có thẻ nhớ lưu ảnh mới.

Tập thói quen đặt tên cho ảnh của bạn

Tập thói quen đặt tên cho ảnh của bạn

Không xóa hình ảnh bị hỏng

Đôi khi nhìn vào một bức ảnh bạn vừa chụp bằng điện thoại là không hài lòng. Nhưng khi bạn chuyển sang xem trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn sẽ thay đổi ý định. Vì vậy, đừng xóa ảnh bị hỏng trừ khi dung lượng điện thoại của bạn quá hạn chế!

Không xóa hình ảnh bị hỏng

Không xóa hình ảnh bị hỏng

chia sẻ ảnh

Chia sẻ ảnh của bạn với người khác là một điều tốt. Bởi vì tôi đã cố gắng chụp ảnh và tôi cần một người tôn trọng. Ngoài ra, chia sẻ hình ảnh của bạn giúp bạn nhận được rất nhiều đóng góp hữu ích từ những người khác để làm cho ảnh của bạn đẹp hơn.

chia sẻ ảnh

chia sẻ ảnh

3. Một số chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp trên điện thoại

Với sự tiến bộ của công nghệ, camera của smartphone ngày càng trở nên mạnh mẽ và ngày càng có nhiều chức năng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ngoài ra, điện thoại thông minh mới còn được trang bị thêm các chế độ chụp như Chụp ban đêm, Chân dung, Đen trắng, Macro, Phơi sáng, HDR và ​​hơn thế nữa, cho phép bạn tạo ra những bức ảnh mang tính biểu tượng và độc đáo của riêng mình.

 Một số chế độ ảnh chuyên nghiệp

Một số chế độ ảnh chuyên nghiệp

xem thêm

.

Back to top button