Khoa Học

Bằng chứng đầu tiên về việc làm thủy tinh được tìm thấy ở châu Phi cận Sahara

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rice, Đại học London và Bảo tàng Field đã tìm thấy bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy thủy tinh được sản xuất ở châu Phi cận Sahara trước khi người châu Âu đến. ” nhà nghiên cứu cho biết.

Tác giả chính Abidemi Babatunde Babalola, một sinh viên gần đây tốt nghiệp Đại học Rice với bằng Tiến sĩ Nhân chủng học và là một sinh viên trao đổi tại Đại học Harvard, đã phát hiện ra bằng chứng về việc chế tạo thủy tinh ban đầu trong các cuộc khai quật khảo cổ học. Nigieria.

Ông đã thu hồi được hơn 12.000 viên bi thủy tinh và vài kg mảnh thủy tinh.

“Khu vực này được công nhận là xưởng thủy tinh cổ có lịch sử hơn một thế kỷ.”, Barvalola nói. “Các hộp thủy tinh và các hạt thủy tinh nhỏ được tìm thấy ở đó là bằng chứng cho thấy thủy tinh nhập khẩu đã được nấu chảy và tái chế.”

Phân tích 52 viên bi thủy tinh từ các cuộc khai quật cho thấy không có thành phần hóa học nào từ các khu vực sản xuất thủy tinh của Thế giới cũ được biết đến, bao gồm Ai Cập, khu vực Đông Địa Trung Hải, Trung Đông và Trung Đông Á. Thay vào đó, những hạt này có hàm lượng vôi cao, thành phần nhôm cao (HLHA) phản ánh địa chất và nguyên liệu thô của địa phương.

Các cuộc khai quật cung cấp bằng chứng cho thấy việc sản xuất thủy tinh diễn ra tại Igbo Olokun giữa thế kỷ 11 và 15 trước Công nguyên, khi người châu Âu đặt chân dọc theo bờ biển Tây Phi.

Babalola cho biết sự hiện diện của kính HLHA ở những nơi quan trọng đầu tiên ở Tây Phi có nghĩa là nó đã được giao dịch rộng rãi. Ông hy vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến những đổi mới hơn nữa trong việc đổi mới và phát triển kính ở châu Phi cận Sahara.

xem thêm:

  • Những chiếc “tủ lạnh” đặc biệt không dùng điện ở châu Phi có thể lạnh tới gần 6 độ C.
  • Khảo cổ học Trung Quốc tìm ra nguồn gốc lịch sử loài người ở châu Phi
  • Dấu chân khủng long 200 triệu năm tuổi được tìm thấy ở châu Phi

.

Back to top button
You cannot copy content of this page