Khoa Học

Bí ẩn về hệ thống cạm bẫy tinh vi và nguy hiểm của lăng mộ Tần Thủy Hoàng 2.000 năm tuổi

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, một trong những bí ẩn khảo cổ học vẫn khiến các nhà khảo cổ học hoang mang. Nhiều người tin rằng hầm mộ bí ẩn này ẩn chứa hàng loạt cạm bẫy chết người nhằm trừng phạt kẻ nào dám phá “giấc ngủ” của hoàng đế. Có lẽ vì thế mà hơn 2.000 năm qua lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đã tránh được mọi phiền phức của những kẻ hiếu kỳ.


Bức tranh vẽ chân dung Tần Thủy Hoàng. (hình minh họa.)

Hơn 40 năm đã trôi qua kể từ khi nhóm đất nung lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1974, và mặc dù các nhà khảo cổ, sử học và nhiều nhà khoa học đã rất nỗ lực nhưng họ vẫn chưa đến được ngôi mộ trung tâm. Nhà vua. Điều này một phần là do người Trung Quốc tôn trọng tổ tiên của họ, nhưng chủ yếu là do không có công nghệ hiện có trên thế giới để thâm nhập và khám phá.

Đội quân đất nung của lăng mộ Tần Thủy HoàngĐội quân đất nung tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ quét 3D để tin rằng cung điện uy nghiêm này đặt thi hài của Tần Thủy Hoàng nằm sâu dưới lòng đất và được giữ khô ráo nhờ hệ thống thoát nước phức tạp. Cung điện đồ sộ này cao 76m và rộng khoảng 170.000m3, bằng một phần tư Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Cung điện lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Có rất nhiều giai thoại ly kỳ xoay quanh bí ẩn về lăng mộ của vị hoàng đế nổi tiếng này. Một trong số đó là sông Mercury rộng lớn bao quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng và hàng loạt cạm bẫy chết người. Bất cứ ai dám xâm phạm “giấc ngủ” của Hoàng đế sẽ phải đối mặt với kết cục bi thảm.

Do nghi ngờ có bẫy nguy hiểm, các nhà khảo cổ vẫn chưa chạm vào phần trung tâm của lăng mộ. Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng những chiếc bẫy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng sẽ không còn tác dụng sau khoảng thời gian hơn 2000 năm, nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại không nghĩ như vậy. Họ tin rằng những cỗ máy cổ xưa vẫn có thể hoạt động tốt.

Một trong những cạm bẫy đáng sợ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng là bệ phóng tên tự động được lắp đặt khéo léo. Nếu bất kỳ ai đột nhập vào lăng mộ, nó sẽ bắn ra hàng loạt mũi tên, gây sát thương lớn.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, gần như nguyên vẹn cung tên Cung tên hầu như vẫn còn nguyên vẹn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: Ancient Origins).

May mắn thay, một khi bẫy không còn hoạt động, nồng độ thủy ngân trong mộ sẽ rất cao nên những kẻ xâm nhập sẽ khó sống sót. Các ghi chép lịch sử về Tư Mã Thiên Diệu bao gồm ghi chép về một dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ. Và trên thực tế, khi các nhà khoa học khai quật bên ngoài lăng mộ, họ nhận thấy lượng thủy ngân ở đó cao gấp 280 lần bình thường.

xem thêm:

  • Tại sao lăng mộ của Tần Thủy Hoàng đã được khám phá nhưng vẫn còn là điều bí ẩn?
  • Ba bí ẩn về cuộc đời của Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được giải đáp.
  • Kho báu bí ẩn và nổi tiếng nhất mọi thời đại

Back to top button