Cá song là gì? Giá bán như thế nào? 5 món từ cá song biển tuyệt ngon cho ngày se lạnh

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Lẩu cá song
  • Cách nấu cá song nấu chua
  • Cá sòng nướng
  •  song nấu với rau gì
  •  song hấp xì dầu
  • Cách làm cá song không tanh
  •  song sốt cà chua
  • Cách làm cá song hấp bia

Trong khoảng thời gian tìm hiểu về ẩm thực hoặc để nấu ăn cho dịp cuối tuần, lễ tết. Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc cá song nấu món gì ngon? Ăn thấy thơm, thịt mềm, không bị tanh?. Vậy trong bài viết này, Vozz  sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và hướng dẫn bạn một số cách làm món cá song đơn giản, dễ thực hiện.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá song là loại cá gì?

Cá song còn được gọi là cá mú (tên tiếng anh là grouper). Đây là loại cá biển xuất hiện rất nhiều tại Châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, ba loại cá song được nuôi bắt đó là cá song chấm đỏ, cá song đen và cá song chấm hoa nâu.

Đặc điểm của cá song

Điểm dễ nhận biết nhất của cá song là chiếc miệng rất rộng, bộ hàm khoẻ và hơi nhô ra trước. Vây lưng có gai cứng, sắc nhọn, nên cẩn thận khi bắt. Đa số các loại cá song đều có phần thân khá dài, hơi hẹp cùng lớp da trơn trượt, có nhiều chấm nhỏ trên bề mặt. Trọng lượng của loại cá này khá đa dạng từ 1kg đến 5kg.

Cá song giá bao nhiêu

Hiện nay trên thị trường cá song tươi sống đang được bán với mức giá giao động từ 300.000-400.000đ/kg. Nếu mua đông lạnh sẽ rẻ hơn, chỉ khoảng 160.000-200.000đ/kg.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá song có bao nhiêu loại?

Tại Việt Nam hiện có khoảng 30 loại cá song khác nhau như song vạch, song chấm tổ ong, song đỏ, song hoa nâu… Trong đó cá song đỏ được coi là loài cá quý hiếm, chúng chỉ sống ở các rặng san hô trong môi trường tự nhiên, không thể nuôi được như các loại cá song khác.

Ăn cá song có tốt cho sức khỏe không?

Bạn có biết, trong thịt cá song có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người, có thể kể đến như: Protein, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Bên cạnh đó, các axit béo Omega 3 có trong cá còn là chất xúc tác đẩy mạnh việc sản xuất chất chống kết thụ tiểu cầu ngăn nguy cơ hình thành cục máu đông.

Cùng với đó là nguồn DHA, EPA dồi dào giúp giảm đáng kể lượng triglyceride trong máu từ đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy ăn loại cá này có thể hỗ trợ cải thiện chức năng nội mô bằng cách làm tăng sự giãn mạch do ôxit nitric gây nên.

Với tất cả những dưỡng chất và tác dụng tuyệt vời trên, tại sao bạn không bổ sung các món ăn chế biến từ loài cá này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình để mọi người cùng khỏe?

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá song nên nấu món gì thì thơm ngon hấp dẫn

Cá song là món đặc sản ngon nên bạn có thể nấu thành nhiều món ăn như đem hấp gừng, hấp xì dầu hay nấu canh chua. Ưu điểm của những món ăn này là trước khi nấu, cá song sẽ trải qua giai đoạn tẩm ướp giúp khử hết mùi tanh. Đồng thời, công đoạn chế biến sẽ khiến thịt cá ăn rất mềm và ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem cá song chế biến thành các món nướng hoặc salad cá vào ngày cuối tuần hoặc lễ tết. Đơn giản vì đây là những món ăn hấp dẫn, thu hút người thưởng thức lại không quá cầu kỳ, phức tạp.

1. Cá song hấp xì dầu

 

Chuẩn bị Thực hiện Độ khó
25 phút 15 phút Dễ

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá song (mú) đen: 1kg
  • Xì dầu: 4 muỗng canh
  • Nước tương đậu nành: 60ml
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 20g
  • Mùi ta: 40g
  • Đường, muối, hạt tiêu: vừa ăn

Cách chế biến

Cá song mua về bạn đem rửa qua bằng nước muối cho bớt nhờn rồi dùng dao loại bỏ mang, vây cá và lớp vẩy. Tiếp theo bạn mổ cá, loại bỏ nội tạng rồi rửa sạch (2-3 lần) từ trong ra ngoài để loại bỏ bớt mùi tanh của cá. Sau đó, khía 3 đường chéo sâu khoảng 30mm lên thân cá song để chuẩn bị tẩm ướp. Hành lá, mùi ta đem rửa kỹ rồi cắt thành từng đoạn dài chừng 2cm.

Mẹo: Rượu trắng có tác dụng khử tanh của cá song rất tốt. Đồng thời còn giúp loại bỏ mùi hôi của nhiều loại thịt.

Cho cá song vào bát tô hoặc chậu con rồi đổ lần lượt 2 muỗng canh rượu trắng, 60ml muỗng nước tương, 4 muỗng xì dầu cùng với 1/2 thìa cafe đường, muối, hạt tiêu. Bạn hãy dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng cho gia vị ngấm đều lên cả hai mặt cá song và trong bụng cá. Để nơi khô thoáng ướp trong 15 phút, nhớ che chắn cẩn thận để tránh côn trùng.

Bạn cho nước vào xửng hấp rồi tiến hành đun sôi. Sau đó đặt cá song vào hấp trong 25 phút. Khi cá gần chín, bạn mở nắp ra rồi cho thêm hành lá, mùi ta vào để hấp thêm 3 phút là được. Cá song khi được hấp chín ăn vừa thơm vừa mềm lại dạy mùi nước sốt. Khi thưởng thức, bạn có thể có thêm chút nước tương hoặc xì dầu vào sao cho món cá ngon vừa miệng nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

2. Cá song hấp gừng

 

Chuẩn bị Thực hiện Độ khó
30 phút 20 phút Dễ

 

Nguyên liệu sử dụng

  • Cá song (mú): 1 con
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Chanh: nửa quả
  • Lá chanh: 4 lá
  • Ớt :1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Dầu mè: 20ml
  • Dầu ăn: 10ml
  • Hạt nêm, hạt tiêu: vừa ăn

Mẹo cho bạn: Nên lựa chọn những con cá song còn tươi sống, mắt sáng, da và vây bóng bẩy, không bị bong tróc, phần thịt đàn hồi.

Cách thực hiện

Cho cá song vào bồn rửa thật sạch với nước muối rồi dùng dao chặt bỏ hết vây và đuôi cá. sau đó, bạn mổ bụng cá để bỏ ruột rồi tiếp tục rửa sạch phần bên trong. Gừng, ớt, lá chanh rửa qua bằng nước rồi thái thành sợi một nửa, nửa còn lại đem băm nhỏ. Tỏi sau khi bóc vỏ thì băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.

Bạn cho cá vào bát tô để tẩm ướp chung với 10ml dầu ăn, 20ml dầu mè, 1/2 thìa cafe hạt nêm, hạt tiêu, nước cốt chanh, tỏi, ớt, gừng vừa mới băm. Nhớ thoa bóp nhẹ nhàng cho cá song ngấm đều gia vị từ trong ra ngoài. Sau đó để ướp trong 30 phút.

Mẹo cho bạn: Nước cốt chanh và một số loại gia vị kể trên đều có khả năng khử tanh rất tốt. Vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng sao cho vừa đủ và phù hợp.

Tiếp theo, bạn đun nóng nồi hấp rồi cho nguyên liệu gồm cá song, gừng, ớt, lá chanh thái sợi vào. Với món ăn này bạn hãy hấp trong 20 phút. Món cá song với chất thịt mềm ngọt, cay cay lại thơm mùi gừng quả thật món ăn hấp dẫn. Cho ra đĩa để trang trí thêm rồi thưởng thức ngay thôi nào!

3. Cá song nấu canh chua

 

Chuẩn bị Thực hiện Độ khó
20 phút 10 phút Trung bình

 

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Cá song: 1 con
  • Me chua: 2 quả
  • Cần tây: 50g
  • Mùi tàu (ngò gai): 50g
  • Ớt: 2 quả nhỏ
  • Muối, bột ngọt, giấm ăn: vừa đủ
  • Đồ bếp cơ bản

Mẹo: Nếu không thích ăn me, bạn có thể sử dụng quả sấu để thay thế. Trường hợp bạn vắt thêm chanh, hãy nêm nếm trước để đảm bảo món canh có độ chua phù hợp.

Cách nấu như sau

Sau khi mua được cá song về, bạn cho vào chậu để rửa 2-3 lần bằng nước muối loãng. Đưa cá lên thớt, chặt bớt vẩy và đuôi rồi mổ bụng cá, lọc bỏ nội tạng. Rửa cá thêm lần nữa cho thật sạch rồi chia cá song làm hai nửa, lọc bỏ xương, phi lê cá thành từng miếng nhỏ dày chừng 1cm. Các nguyên liệu khác bạn cũng đem rửa sạch. Mùi tàu ngắt gốc, cắt thành từng đoạn dài 2cm. Cần tây nhặt bớt lá già, úa rồi đem thái khúc nhỏ. Đem 1 quả ớt băm nhuyễn.

Cho cá song vào bát tô để tẩm ướp với 3 muỗng canh giấm, 1 thìa muối, 2 thìa bột ngọt, ớt băm trong vòng 20 phút. Sau đó, bạn đun sôi nồi nước rồi cho cá song và me vào nấu trong 10 phút. Khi cá gần chín, bạn thêm nốt cần tây, mùi tàu, ớt tươi vào đun thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp. Cho ra bát tô rồi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua chua của canh xen lẫn từng miếng cá mềm ngọt. Ăn quá đã!

Lưu ý:

  • Nếu bạn không phi lê cá mà sử dụng nguyên cả khúc để nấu canh, hãy chiên cá song trước để đảm bảo cá được chín hoàn toàn và không bị nát.
  • Giấm là nguyên liệu có khả năng khử tanh của cá song tốt, tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá nhiều khiến thịt cá bị chua.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

4.Cá song nướng với rau củ

 

Chuẩn bị Thực hiện Độ khó
20 phút 10 phút Dễ

 

Nguyên vật liệu sử dụng

  • Cá song (phi lê): 500g
  • Bột tẩm ướp: 50g
  • Đậu que: 100g
  • Bí ngòi: 1 quả
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Súp lơ: 1 cây nhỏ
  • Chanh, muối, hạt tiêu, dầu ăn: vừa đủ
  • Lò nướng

Cách thực hiện khá đơn giản

Miếng cá song phi lê sau khi mua về bạn rửa nhẹ nhàng bằng nước muối rồi để ráo nước. Các loại rau củ cũng đem rửa sạch. Đậu que ngắt đầu, tước xơ với những cây già. Bí ngòi cắt thành từng khoanh vừa ăn. Súp lơ bạn đem tách thành từng bông nhỏ. Về phần ớt chuông, bạn ngắt cuống rồi thái thành từng miếng.

Cho cá song phi lê, nước cốt chanh, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu vào bát tô. Lật nhẹ nhàng miếng cá để gia vị ngấm đều và khử bớt mùi tanh. Sau đó bạn bọc lại bằng màng bao thực phẩm, để lên ngăn mát tủ lạnh ướp trong 15 phút.

Trong thời gian ướp, bạn cho đậu que, bí ngòi, ớt chuông, súp lơ vào khay, dùng bình xịt dầu ăn phun một lớp lên bề mặt của rau củ. Đưa vào lò, nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 10-12 phút là chín. Bạn đợi thêm vài phút tới hết thời gian cá song tẩm ướp thì đưa ra khỏi tủ lạnh. Gắp từng miếng cá ra, nhúng vài lần vào bột để tạo lớp vỏ ngoài chắc chắn. Tiếp theo, bạn đặt cá song vào khay nướng, xịt thêm chút dầu ăn rồi đưa vào lò, nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 15 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Xếp rau củ và cá song nướng ra đĩa, trang trí thêm miếng chanh tươi là bạn và người thân đã có thể cùng thưởng thức rồi đấy. Nhai trong miệng, bạn sẽ thấy được lớp vỏ giòn giòn cùng hương vị ngon ngọt từ thịt cá. Cắn thêm miếng rau củ thơm mềm sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn nhiều, không bị ngấy đâu đấy.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

5. Salad cá song

Chuẩn bị Thực hiện Độ khó
15 phút 15 phút Trung bình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá song: 350g (phi lê)
  • Cà chua: 2 quả
  • Cải bắp: ½ cây
  • Rau chân vịt: 10 lá
  • Giấm nho, đường, hạt nêm, muối: vừa đủ

 

Mách bạn: Giấm nho có thể tự làm hoặc mua ở nhiều siêu thị. Bạn cũng có thể sử dụng giấm táo, giấm gạo hay giấm trắng để thay thế sao cho hợp khẩu vị.

Cách chế biến như sau

Khi đã mua được miếng cá song phi lê, bạn cho vào chậu để rửa sạch. Đưa miếng cá lên thớt, cắt thành từng miếng rộng chừng 4-5cm. Các nguyên liệu khác cũng rửa sạch bằng nước muối. Cà chua ngắt cuống, cắt thành từng miếng nhỏ. Cải bắp và rau chân vịt đem thái nhỏ. Làm xong thì để nơi khô thoáng cho ráo nước.

Lấy một cái bát tô rồi đặt miếng cá song phi lê cùng 3 muỗng canh nước giấm nho, ½ thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm để ướp trong 15 phút để miếng cá được thơm và hết tanh. Sau đó, đun nóng chảo dầu rồi chiên cá song đến khi chín vàng cả hai mặt thì xúc ra đĩa.

Mẹo: Khi chiên, bạn nên cho lượng dầu ăn ngập tới ngang lưng miếng cá song để đảm bảo phần lưng cá cũng được chín hoàn toàn.

Sau khi chiên cá xong, bạn rửa sạch chảo hoặc lấy một chiếc chảo khác rồi tiếp tục cho dầu ăn, cà chua miếng, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào để làm nước sốt. Nên đun ở mức lửa vừa và lưu ý đảo liên tục và đều tay, tránh trường hợp cà chua cạn nước khiến cháy. Về phần cải bắp và rau chân vịt, bạn chỉ cần luộc bằng nước sôi chừng 7 phút là chín.

Làm xong thì vớt rau ra rổ cho ráo bớt nước rồi xếp vào cùng miếng cá chiên. Tưới xốt cà chua cùng 4 muỗng giấm nho lên tiến hành trộn đều là bạn đã hoàn thành món salad cá song thơm ngon, ngọt thịt rồi đấy. Thừ ngay thôi nào!

Lẩu cá song

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Trong những ngày se se lạnh đầu đông hoặc những ngày mưa mát, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức lẩu cá ấm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào? Lẩu cá không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà chúng còn cung cấp rất nhiều canxi, protein và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe của mọi người.

Để có được nồi lẩu cá siêu ngon, ngoài cá song tươi bạn hãy chuẩn bị thêm một chút xương ống để nấu nước dùng, thịt bò, thịt heo, đậu phụ, lòng ngon, ngao, các loại rau nhúng (rau cải, rau cần…) và các loại gia vị thiết yếu khác như hành, thì là, muối, sa tế, tiêu, bột ngọt… Và đừng quên ăn kèm với bún hoặc mì để có bữa lẩu trọn vẹn nhất, ngon nhất nhé!

Cháo cá song 

Nguyên liệu: Cá song: 900 gam; Hành lá, thì là; Hành tím; Gừng; Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, nước mắm.

Thực hiện: – Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ, hành tím băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát.

– Cá song đánh vảy, mổ bỏ nội tạng rửa sạch để ráo nước. Không nên cắt vây, đuôi mà để nguyên như vậy vì đến khi gỡ xương rất dễ, bạn chỉ việc dùng thìa gạt thịt ra là xong vì dưới vây, nhất là vây lưng còn có một hệ thống xương, nếu cắt vây sẽ tạo ra những vụn xương nhỏ, khi gỡ dễ bị lẫn xương cá vào thịt.

– Tiếp theo, cho cá vào dụng cụ hấp, cho thêm khoảng vài thìa nước lạnh, một ít muối và thêm lát gừng mỏng rồi cho vào lò vi sóng nấu trong khoảng 8 phút.

– Sau đó, chúng ta lột sạch da cá, gỡ nhẹ thịt cá ở phần lưng rồi đến phần bụng cá, cá song không có xương dăm nhưng khoảng thịt lưng và bụng có vài xương dăm nhỏ, cầm xương phần đuôi dùng thìa gạt phần thịt ở mặt sau và hai bên má cá, ức cá.

– Tiếp đến, bỏ xương và đầu cá cùng với gừng vào nồi áp suất đổ nước ngập xương, rồi hầm để lọc lấy nước nấu cháo.

– Bây giờ, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt cá vào xào chín vừa là tắt bếp.

–  Cuối cùng, múc cháo ra tô cho thịt cá lên trên cùng với hành lá, thì là và tiêu bột là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Sau bài viết này, hy vọng bạn đã có lời giải cho câu hỏi cá song nấu món gì ngon. Đồng thời Vozz cũng đã hướng dẫn bạn một số cách cách nấu món cá song thơm, thịt mềm, ăn không bị tanh bằng những nguyên liệu dễ kiếm. Chúc các bạn thành công, nấu được thêm nhiều món ngon cho gia đình!

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Lẩu cá song
  • Cách nấu cá song nấu chua
  • Cá sòng nướng
  •  song nấu với rau gì
  •  song hấp xì dầu
  • Cách làm cá song không tanh
  •  song sốt cà chua
  • Cách làm cá song hấp bia

Xem thêm về bài viết

Cá song là gì? Giá bán như thế nào? 5 món từ cá song biển tuyệt ngon cho ngày se lạnh

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Lẩu cá song
Cách nấu cá song nấu chua
Cá sòng nướng
Cá song nấu với rau gì
Cá song hấp xì dầu
Cách làm cá song không tanh
Cá song sốt cà chua
Cách làm cá song hấp bia

Trong khoảng thời gian tìm hiểu về ẩm thực hoặc để nấu ăn cho dịp cuối tuần, lễ tết. Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc cá song nấu món gì ngon? Ăn thấy thơm, thịt mềm, không bị tanh?. Vậy trong bài viết này, Vozz  sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và hướng dẫn bạn một số cách làm món cá song đơn giản, dễ thực hiện.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá song là loại cá gì?
Cá song còn được gọi là cá mú (tên tiếng anh là grouper). Đây là loại cá biển xuất hiện rất nhiều tại Châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, ba loại cá song được nuôi bắt đó là cá song chấm đỏ, cá song đen và cá song chấm hoa nâu.

Đặc điểm của cá song
Điểm dễ nhận biết nhất của cá song là chiếc miệng rất rộng, bộ hàm khoẻ và hơi nhô ra trước. Vây lưng có gai cứng, sắc nhọn, nên cẩn thận khi bắt. Đa số các loại cá song đều có phần thân khá dài, hơi hẹp cùng lớp da trơn trượt, có nhiều chấm nhỏ trên bề mặt. Trọng lượng của loại cá này khá đa dạng từ 1kg đến 5kg.

Cá song giá bao nhiêu
Hiện nay trên thị trường cá song tươi sống đang được bán với mức giá giao động từ 300.000-400.000đ/kg. Nếu mua đông lạnh sẽ rẻ hơn, chỉ khoảng 160.000-200.000đ/kg.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cá song có bao nhiêu loại?

Tại Việt Nam hiện có khoảng 30 loại cá song khác nhau như song vạch, song chấm tổ ong, song đỏ, song hoa nâu… Trong đó cá song đỏ được coi là loài cá quý hiếm, chúng chỉ sống ở các rặng san hô trong môi trường tự nhiên, không thể nuôi được như các loại cá song khác.
Ăn cá song có tốt cho sức khỏe không?
Bạn có biết, trong thịt cá song có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người, có thể kể đến như: Protein, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Bên cạnh đó, các axit béo Omega 3 có trong cá còn là chất xúc tác đẩy mạnh việc sản xuất chất chống kết thụ tiểu cầu ngăn nguy cơ hình thành cục máu đông.
Cùng với đó là nguồn DHA, EPA dồi dào giúp giảm đáng kể lượng triglyceride trong máu từ đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy ăn loại cá này có thể hỗ trợ cải thiện chức năng nội mô bằng cách làm tăng sự giãn mạch do ôxit nitric gây nên.
Với tất cả những dưỡng chất và tác dụng tuyệt vời trên, tại sao bạn không bổ sung các món ăn chế biến từ loài cá này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình để mọi người cùng khỏe?
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cá song nên nấu món gì thì thơm ngon hấp dẫn
Cá song là món đặc sản ngon nên bạn có thể nấu thành nhiều món ăn như đem hấp gừng, hấp xì dầu hay nấu canh chua. Ưu điểm của những món ăn này là trước khi nấu, cá song sẽ trải qua giai đoạn tẩm ướp giúp khử hết mùi tanh. Đồng thời, công đoạn chế biến sẽ khiến thịt cá ăn rất mềm và ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem cá song chế biến thành các món nướng hoặc salad cá vào ngày cuối tuần hoặc lễ tết. Đơn giản vì đây là những món ăn hấp dẫn, thu hút người thưởng thức lại không quá cầu kỳ, phức tạp.
1. Cá song hấp xì dầu
 
Chuẩn bị
Thực hiện
Độ khó
25 phút
15 phút
Dễ
 
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá song (mú) đen: 1kg
Xì dầu: 4 muỗng canh
Nước tương đậu nành: 60ml
Rượu trắng: 2 muỗng canh
Hành lá: 20g
Mùi ta: 40g
Đường, muối, hạt tiêu: vừa ăn

Cách chế biến
Cá song mua về bạn đem rửa qua bằng nước muối cho bớt nhờn rồi dùng dao loại bỏ mang, vây cá và lớp vẩy. Tiếp theo bạn mổ cá, loại bỏ nội tạng rồi rửa sạch (2-3 lần) từ trong ra ngoài để loại bỏ bớt mùi tanh của cá. Sau đó, khía 3 đường chéo sâu khoảng 30mm lên thân cá song để chuẩn bị tẩm ướp. Hành lá, mùi ta đem rửa kỹ rồi cắt thành từng đoạn dài chừng 2cm.
Mẹo: Rượu trắng có tác dụng khử tanh của cá song rất tốt. Đồng thời còn giúp loại bỏ mùi hôi của nhiều loại thịt.
Cho cá song vào bát tô hoặc chậu con rồi đổ lần lượt 2 muỗng canh rượu trắng, 60ml muỗng nước tương, 4 muỗng xì dầu cùng với 1/2 thìa cafe đường, muối, hạt tiêu. Bạn hãy dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng cho gia vị ngấm đều lên cả hai mặt cá song và trong bụng cá. Để nơi khô thoáng ướp trong 15 phút, nhớ che chắn cẩn thận để tránh côn trùng.
Bạn cho nước vào xửng hấp rồi tiến hành đun sôi. Sau đó đặt cá song vào hấp trong 25 phút. Khi cá gần chín, bạn mở nắp ra rồi cho thêm hành lá, mùi ta vào để hấp thêm 3 phút là được. Cá song khi được hấp chín ăn vừa thơm vừa mềm lại dạy mùi nước sốt. Khi thưởng thức, bạn có thể có thêm chút nước tương hoặc xì dầu vào sao cho món cá ngon vừa miệng nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
2. Cá song hấp gừng
 
Chuẩn bị
Thực hiện
Độ khó
30 phút
20 phút
Dễ
 
Nguyên liệu sử dụng
Cá song (mú): 1 con
Gừng tươi: 2 củ
Chanh: nửa quả
Lá chanh: 4 lá
Ớt :1 quả
Tỏi: 1 củ
Dầu mè: 20ml
Dầu ăn: 10ml
Hạt nêm, hạt tiêu: vừa ăn
Mẹo cho bạn: Nên lựa chọn những con cá song còn tươi sống, mắt sáng, da và vây bóng bẩy, không bị bong tróc, phần thịt đàn hồi.

Cách thực hiện
Cho cá song vào bồn rửa thật sạch với nước muối rồi dùng dao chặt bỏ hết vây và đuôi cá. sau đó, bạn mổ bụng cá để bỏ ruột rồi tiếp tục rửa sạch phần bên trong. Gừng, ớt, lá chanh rửa qua bằng nước rồi thái thành sợi một nửa, nửa còn lại đem băm nhỏ. Tỏi sau khi bóc vỏ thì băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.
Bạn cho cá vào bát tô để tẩm ướp chung với 10ml dầu ăn, 20ml dầu mè, 1/2 thìa cafe hạt nêm, hạt tiêu, nước cốt chanh, tỏi, ớt, gừng vừa mới băm. Nhớ thoa bóp nhẹ nhàng cho cá song ngấm đều gia vị từ trong ra ngoài. Sau đó để ướp trong 30 phút.
Mẹo cho bạn: Nước cốt chanh và một số loại gia vị kể trên đều có khả năng khử tanh rất tốt. Vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng sao cho vừa đủ và phù hợp.
Tiếp theo, bạn đun nóng nồi hấp rồi cho nguyên liệu gồm cá song, gừng, ớt, lá chanh thái sợi vào. Với món ăn này bạn hãy hấp trong 20 phút. Món cá song với chất thịt mềm ngọt, cay cay lại thơm mùi gừng quả thật món ăn hấp dẫn. Cho ra đĩa để trang trí thêm rồi thưởng thức ngay thôi nào!

3. Cá song nấu canh chua
 
Chuẩn bị
Thực hiện
Độ khó
20 phút
10 phút
Trung bình
 
Chuẩn bị nguyên vật liệu
Cá song: 1 con
Me chua: 2 quả
Cần tây: 50g
Mùi tàu (ngò gai): 50g
Ớt: 2 quả nhỏ
Muối, bột ngọt, giấm ăn: vừa đủ
Đồ bếp cơ bản

Mẹo: Nếu không thích ăn me, bạn có thể sử dụng quả sấu để thay thế. Trường hợp bạn vắt thêm chanh, hãy nêm nếm trước để đảm bảo món canh có độ chua phù hợp.
Cách nấu như sau
Sau khi mua được cá song về, bạn cho vào chậu để rửa 2-3 lần bằng nước muối loãng. Đưa cá lên thớt, chặt bớt vẩy và đuôi rồi mổ bụng cá, lọc bỏ nội tạng. Rửa cá thêm lần nữa cho thật sạch rồi chia cá song làm hai nửa, lọc bỏ xương, phi lê cá thành từng miếng nhỏ dày chừng 1cm. Các nguyên liệu khác bạn cũng đem rửa sạch. Mùi tàu ngắt gốc, cắt thành từng đoạn dài 2cm. Cần tây nhặt bớt lá già, úa rồi đem thái khúc nhỏ. Đem 1 quả ớt băm nhuyễn.
Cho cá song vào bát tô để tẩm ướp với 3 muỗng canh giấm, 1 thìa muối, 2 thìa bột ngọt, ớt băm trong vòng 20 phút. Sau đó, bạn đun sôi nồi nước rồi cho cá song và me vào nấu trong 10 phút. Khi cá gần chín, bạn thêm nốt cần tây, mùi tàu, ớt tươi vào đun thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp. Cho ra bát tô rồi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua chua của canh xen lẫn từng miếng cá mềm ngọt. Ăn quá đã!

Lưu ý:
Nếu bạn không phi lê cá mà sử dụng nguyên cả khúc để nấu canh, hãy chiên cá song trước để đảm bảo cá được chín hoàn toàn và không bị nát.
Giấm là nguyên liệu có khả năng khử tanh của cá song tốt, tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá nhiều khiến thịt cá bị chua.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
4.Cá song nướng với rau củ
 
Chuẩn bị
Thực hiện
Độ khó
20 phút
10 phút
Dễ
 
Nguyên vật liệu sử dụng
Cá song (phi lê): 500g
Bột tẩm ướp: 50g
Đậu que: 100g
Bí ngòi: 1 quả
Ớt chuông: 1 quả
Súp lơ: 1 cây nhỏ
Chanh, muối, hạt tiêu, dầu ăn: vừa đủ
Lò nướng

Cách thực hiện khá đơn giản
Miếng cá song phi lê sau khi mua về bạn rửa nhẹ nhàng bằng nước muối rồi để ráo nước. Các loại rau củ cũng đem rửa sạch. Đậu que ngắt đầu, tước xơ với những cây già. Bí ngòi cắt thành từng khoanh vừa ăn. Súp lơ bạn đem tách thành từng bông nhỏ. Về phần ớt chuông, bạn ngắt cuống rồi thái thành từng miếng.
Cho cá song phi lê, nước cốt chanh, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu vào bát tô. Lật nhẹ nhàng miếng cá để gia vị ngấm đều và khử bớt mùi tanh. Sau đó bạn bọc lại bằng màng bao thực phẩm, để lên ngăn mát tủ lạnh ướp trong 15 phút.
Trong thời gian ướp, bạn cho đậu que, bí ngòi, ớt chuông, súp lơ vào khay, dùng bình xịt dầu ăn phun một lớp lên bề mặt của rau củ. Đưa vào lò, nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 10-12 phút là chín. Bạn đợi thêm vài phút tới hết thời gian cá song tẩm ướp thì đưa ra khỏi tủ lạnh. Gắp từng miếng cá ra, nhúng vài lần vào bột để tạo lớp vỏ ngoài chắc chắn. Tiếp theo, bạn đặt cá song vào khay nướng, xịt thêm chút dầu ăn rồi đưa vào lò, nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 15 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Xếp rau củ và cá song nướng ra đĩa, trang trí thêm miếng chanh tươi là bạn và người thân đã có thể cùng thưởng thức rồi đấy. Nhai trong miệng, bạn sẽ thấy được lớp vỏ giòn giòn cùng hương vị ngon ngọt từ thịt cá. Cắn thêm miếng rau củ thơm mềm sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn nhiều, không bị ngấy đâu đấy.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
5. Salad cá song
Chuẩn bị
Thực hiện
Độ khó
15 phút
15 phút
Trung bình
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá song: 350g (phi lê)
Cà chua: 2 quả
Cải bắp: ½ cây
Rau chân vịt: 10 lá
Giấm nho, đường, hạt nêm, muối: vừa đủ

 
Mách bạn: Giấm nho có thể tự làm hoặc mua ở nhiều siêu thị. Bạn cũng có thể sử dụng giấm táo, giấm gạo hay giấm trắng để thay thế sao cho hợp khẩu vị.
Cách chế biến như sau
Khi đã mua được miếng cá song phi lê, bạn cho vào chậu để rửa sạch. Đưa miếng cá lên thớt, cắt thành từng miếng rộng chừng 4-5cm. Các nguyên liệu khác cũng rửa sạch bằng nước muối. Cà chua ngắt cuống, cắt thành từng miếng nhỏ. Cải bắp và rau chân vịt đem thái nhỏ. Làm xong thì để nơi khô thoáng cho ráo nước.
Lấy một cái bát tô rồi đặt miếng cá song phi lê cùng 3 muỗng canh nước giấm nho, ½ thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm để ướp trong 15 phút để miếng cá được thơm và hết tanh. Sau đó, đun nóng chảo dầu rồi chiên cá song đến khi chín vàng cả hai mặt thì xúc ra đĩa.
Mẹo: Khi chiên, bạn nên cho lượng dầu ăn ngập tới ngang lưng miếng cá song để đảm bảo phần lưng cá cũng được chín hoàn toàn.
Sau khi chiên cá xong, bạn rửa sạch chảo hoặc lấy một chiếc chảo khác rồi tiếp tục cho dầu ăn, cà chua miếng, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào để làm nước sốt. Nên đun ở mức lửa vừa và lưu ý đảo liên tục và đều tay, tránh trường hợp cà chua cạn nước khiến cháy. Về phần cải bắp và rau chân vịt, bạn chỉ cần luộc bằng nước sôi chừng 7 phút là chín.
Làm xong thì vớt rau ra rổ cho ráo bớt nước rồi xếp vào cùng miếng cá chiên. Tưới xốt cà chua cùng 4 muỗng giấm nho lên tiến hành trộn đều là bạn đã hoàn thành món salad cá song thơm ngon, ngọt thịt rồi đấy. Thừ ngay thôi nào!

Lẩu cá song
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Trong những ngày se se lạnh đầu đông hoặc những ngày mưa mát, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức lẩu cá ấm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào? Lẩu cá không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà chúng còn cung cấp rất nhiều canxi, protein và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe của mọi người.
Để có được nồi lẩu cá siêu ngon, ngoài cá song tươi bạn hãy chuẩn bị thêm một chút xương ống để nấu nước dùng, thịt bò, thịt heo, đậu phụ, lòng ngon, ngao, các loại rau nhúng (rau cải, rau cần…) và các loại gia vị thiết yếu khác như hành, thì là, muối, sa tế, tiêu, bột ngọt… Và đừng quên ăn kèm với bún hoặc mì để có bữa lẩu trọn vẹn nhất, ngon nhất nhé!
Cháo cá song 
Nguyên liệu: Cá song: 900 gam; Hành lá, thì là; Hành tím; Gừng; Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, nước mắm.
Thực hiện: – Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ, hành tím băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát.
– Cá song đánh vảy, mổ bỏ nội tạng rửa sạch để ráo nước. Không nên cắt vây, đuôi mà để nguyên như vậy vì đến khi gỡ xương rất dễ, bạn chỉ việc dùng thìa gạt thịt ra là xong vì dưới vây, nhất là vây lưng còn có một hệ thống xương, nếu cắt vây sẽ tạo ra những vụn xương nhỏ, khi gỡ dễ bị lẫn xương cá vào thịt.
– Tiếp theo, cho cá vào dụng cụ hấp, cho thêm khoảng vài thìa nước lạnh, một ít muối và thêm lát gừng mỏng rồi cho vào lò vi sóng nấu trong khoảng 8 phút.
– Sau đó, chúng ta lột sạch da cá, gỡ nhẹ thịt cá ở phần lưng rồi đến phần bụng cá, cá song không có xương dăm nhưng khoảng thịt lưng và bụng có vài xương dăm nhỏ, cầm xương phần đuôi dùng thìa gạt phần thịt ở mặt sau và hai bên má cá, ức cá.
– Tiếp đến, bỏ xương và đầu cá cùng với gừng vào nồi áp suất đổ nước ngập xương, rồi hầm để lọc lấy nước nấu cháo.
– Bây giờ, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt cá vào xào chín vừa là tắt bếp.
–  Cuối cùng, múc cháo ra tô cho thịt cá lên trên cùng với hành lá, thì là và tiêu bột là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.
Sau bài viết này, hy vọng bạn đã có lời giải cho câu hỏi cá song nấu món gì ngon. Đồng thời Vozz cũng đã hướng dẫn bạn một số cách cách nấu món cá song thơm, thịt mềm, ăn không bị tanh bằng những nguyên liệu dễ kiếm. Chúc các bạn thành công, nấu được thêm nhiều món ngon cho gia đình!
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Lẩu cá song
Cách nấu cá song nấu chua
Cá sòng nướng
Cá song nấu với rau gì
Cá song hấp xì dầu
Cách làm cá song không tanh
Cá song sốt cà chua
Cách làm cá song hấp bia

#Cá #song #là #gì #Giá #bán #như #thế #nào #món #từ #cá #song #biển #tuyệt #ngon #cho #ngày #lạnh


#Cá #song #là #gì #Giá #bán #như #thế #nào #món #từ #cá #song #biển #tuyệt #ngon #cho #ngày #lạnh

Vozz

Back to top button