Khoa Học

Các nhà khoa học sẽ dạy muỗi không được hút máu người.

Muỗi gây khó chịu và thậm chí có thể gây tử vong. Chúng truyền bệnh bằng cách hút máu. Hiện một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã điều tra gen gây ra hành vi này và sẽ cố gắng ngăn muỗi ăn máu người. Điều này sẽ dẫn đến giảm đáng kể các bệnh do muỗi truyền.

Các nhà khoa học đã xác định được 902 gen liên quan đến khả năng hút máu của muỗi, trong đó có 478 gen liên quan đến khả năng hút máu của muỗi Wyeomyia smithii. Nếu họ có thể cô lập và điều khiển những gen hút máu này, họ có thể đưa muỗi ra xa con người hơn. Nếu muỗi không đốt người, nguy cơ lây lan các bệnh do muỗi truyền sẽ giảm xuống, có khả năng cứu sống hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Quan trọng nhất, các nhà khoa học đã phát triển các phương pháp xác định và xác định các gen liên quan đến ma cà rồng và không phải ma cà rồng. Phương pháp này có thể được sử dụng trong các hệ thống tương tự để hạn chế các bệnh chết người, bao gồm cả muỗi.

Nhìn chung, muỗi nhà, muỗi hổ châu Á và muỗi sốt rét châu Phi sẽ là đối tượng nghiên cứu tiếp theo. Các nhà khoa học sẽ làm việc để phát hiện ra các mô hình di truyền có thể liên quan chính xác đến việc kiêng cữ. Sau đó, bạn có thể phân lập và thay đổi gen này và ngăn chặn gen ma cà rồng.

Giáo sư Michael Pfrender, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này chứng minh sức mạnh của việc kết hợp dữ liệu bộ gen với các thí nghiệm lai tạo để có được cái nhìn sâu sắc về hoạt động sinh học của các gen bệnh.”

Giải pháp hiện nay là tiêu diệt quần thể muỗi. Vấn đề là những phương pháp này thường gây hại cho môi trường và các loài khác. Hơn nữa, không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra nếu muỗi biến mất khỏi chuỗi thức ăn của hệ sinh thái. Vì vậy, nên tìm cách duy trì quần thể muỗi và tối ưu hơn là ngăn chặn muỗi truyền bệnh.

xem thêm:

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu những con muỗi kinh tởm biến mất hoàn toàn khỏi hành tinh?
  • Một chiếc bẫy đơn giản nhưng có thể tiêu diệt 4.000 con muỗi mỗi đêm một cách nhanh chóng và gọn gàng mà ai cũng có thể tự làm tại nhà.
  • 10 sự thật thú vị về muỗi, loài côn trùng nhỏ nhất nhưng nguy hiểm nhất trên trái đất

.

Back to top button
You cannot copy content of this page