Khoa Học

Các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ kế hoạch về trạm laser dọn rác không gian

Đã có một số đề xuất để loại bỏ rác không gian, chẳng hạn như thu thập, phá hủy hoặc ném bom Trái đất. Tuy nhiên, ý tưởng mới này có lẽ là ấn tượng và hiệu quả nhất.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thành công trong việc mô phỏng một trạm laser quay quanh quỹ đạo có thể thu thập các mảnh rác thải nhỏ (dài chưa đến 4 inch). Hệ thống này cũng tiếp cận và phá hủy các mảnh vỡ không gian trong hai phút với tốc độ gấp 20 lần tốc độ ánh sáng / giây bằng cách làm chệch hướng mảnh vỡ ra khỏi quỹ đạo nguy hiểm hoặc di chuyển nó đến những điểm cực hạn.

Nhóm nghiên cứu đã quyết định rằng trạm này có thể tồn tại được. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đơn giản. Chỉ cần xây dựng nó. Có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Bạn cần bao nhiêu trạm như thế này và chúng nằm ở đâu? Ai đã mặc nó? Và nếu Trung Quốc xây dựng nó, làm sao họ có thể thuyết phục các nước khác rằng trạm này là một trạm vũ trụ chứ không phải vũ khí? Điều này có nghĩa là cần có kế hoạch đáng kể và hợp tác quốc tế trước khi trở thành một dự án mô phỏng.

Tuy nhiên, có rất nhiều động lực để dự án này trở thành hiện thực. Các mảnh vỡ không gian là một vấn đề nghiêm trọng đến mức các thành viên ISS trên Trạm Vũ trụ Quốc tế phải luôn cảnh giác, ngay cả khi họ ngay lập tức rời khỏi trạm nếu gặp nguy hiểm.

xem thêm:

  • Các nhà khoa học đã tìm thấy tàn tích của những sinh vật sống lâu đời nhất ở Nam Cực.
  • Cách nhìn thấy siêu trăng, trăng xanh và nguyệt thực hội tụ sau 150 năm
  • Drone giúp các nhà khoa học theo dõi các loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng

.

Back to top button