Pháp Luật

Các tội danh thao túng tài liệu năm 2021

Việc chấp nhận làm giấy tờ theo quan điểm của nhiều người là một sai phạm nhỏ chỉ bị xử lý hành chính. Nhưng bạn có biết rằng việc chỉnh sửa tài liệu có thể bị xử lý hình sự không?

Trong bài viết này, Vozz VN mách bạn đọc giả mạo tài liệu Phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

1. Tội sửa chữa tài liệu là gì?

Sửa đổi hoặc sử dụng chứng chỉ và tài liệu của một cơ quan hoặc tổ chức là một hành vi bất hợp pháp bằng cách sửa đổi hoặc giả mạo nội dung của hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, quốc tịch hoặc các chứng chỉ, tài liệu, cơ quan hoặc tổ chức khác.

2. Dấu hiệu sai phạm về sửa chữa sử dụng chứng chỉ, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các trường hợp phạm tội được sửa chữa bằng chứng chỉ, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 340 Bộ luật Hình sự năm 2015 có các cấu thành tội phạm sau đây.

các đối tượng

Tội này là vi phạm Trật tự quản lý hành chính của Nhà nước đối với hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, căn cước công dân hoặc các chứng chỉ, tài liệu khác của cơ quan, tổ chức. Mục tiêu của tội phạm này là hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, quyền công dân hoặc các chứng chỉ và tài liệu khác của các cơ quan và tổ chức.

khía cạnh khách quan

Mặt khách quan của tội phạm này bao gồm các hành vi sau đây:

  • Sửa đổi hoặc làm sai lệch hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu gia đình, quốc tịch hoặc các chứng chỉ và tài liệu khác của bất kỳ tổ chức hoặc thực thể nào.
  • Sau khi sửa đổi hoặc thay đổi các tài liệu trên, sử dụng tài liệu đã được sửa đổi hoặc giả mạo là phạm pháp. Ví dụ, rời khỏi đất nước bất hợp pháp bằng cách sử dụng hộ chiếu đã được sửa đổi; Sử dụng giấy khai sinh sửa đổi để tránh nhập ngũ Bán hàng lậu có giấy chứng nhận hải quan đã được sửa đổi…

Hành vi sửa chữa, làm giả giấy tờ về hộ chiếu, thị thực, hukou, quốc tịch hoặc các chứng chỉ, cơ quan, tổ chức khác và hành vi sử dụng tài liệu giả mạo, làm sai lệch trái pháp luật là điều kiện cần và đủ để thực hiện hành vi của bên khách quan. Nếu bỏ sót một trong hai hành vi trên thì không phải là tội phạm theo Điều 340 BLHS.

– kết quả:

Hậu quả là dấu hiệu cần thiết và không phải của cấu thành tội phạm này.

  • Nếu việc sửa đổi hoặc làm sai lệch hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, quốc tịch hoặc các chứng chỉ và tài liệu khác của các cơ quan và tổ chức có hậu quả nghiêm trọng cấu thành tội phạm thì kết quả đó là một dấu hiệu bắt buộc.
  • Kết quả không phải là dấu hiệu bắt buộc nếu hành vi thay đổi hoặc làm giả hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, quốc tịch hoặc các chứng chỉ và tài liệu khác của cơ quan hoặc tổ chức chưa dẫn đến hậu quả. Nghiêm trọng mà vẫn vi phạm nếu vi phạm bị xử phạt hành chính.

khía cạnh chủ quan

Lỗi cố ý: Nếu một người phạm tội biết và sử dụng các tài liệu đã sửa đổi để sửa đổi hoặc làm sai lệch hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, quốc tịch hoặc các chứng chỉ và tài liệu khác của bất kỳ cơ quan hoặc tổ chức nào, họ đã thực hiện một hành vi bất hợp pháp, nhưng vẫn muốn thực hiện, mong muốn hoặc giấy phép để làm điều gì đó nghiêm trọng Nếu bạn làm vậy, bạn không biết hậu quả sẽ như thế nào hoặc hậu quả của những hành động đó sẽ như thế nào.

chủ đề

Người phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, thủ phạm thường là người chịu trách nhiệm cấp hoặc quản lý hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, quốc tịch hoặc các chứng chỉ và tài liệu khác của cơ quan hoặc tổ chức, vì điều kiện mà họ có nhiều khả năng phạm tội với người khác.

3. Chịu trách nhiệm hình sự về hành vi sửa chữa tài liệu

Trách nhiệm hình sự đối với việc sửa chữa tài liệu

Điều 340 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định rằng các hình phạt sau đây có thể bị áp dụng đối với tội này:

hình phạt hoạt động
cảnh báo Sửa đổi hoặc làm sai lệch nội dung của hộ chiếu, thị thực, sổ hộ khẩu, quốc tịch, chứng chỉ, hoặc các tài liệu của tổ chức hoặc công ty và sử dụng những tài liệu này để phạm tội hoặc bị xử phạt vi phạm nếu bạn đã vi phạm hoặc bị kết án vi phạm hành chính về hành vi này ; Tội chưa được xóa bỏ mà vẫn tiếp tục phạm.
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng
Tối đa 3 năm cải cách không ràng buộc
6 tháng đến 3 năm tù.
02 đến 05 năm tù Nếu vi phạm đã được thực hiện nhiều lần
phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng mà sử dụng hồ sơ, tài liệu bị sửa đổi, thay đổi;
Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm nghề hoặc công vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4. Tôi có bị đi tù vì chỉnh sửa luận án của mình không?

Theo các hình phạt quy định trong phần 3 của điều này, người vi phạm có thể bị phạt tù đến năm năm.

5. Làm sao để xóa sổ đỏ?

Xóa sổ đỏ cũng là một loại sửa chữa tài liệu, nhưng nếu không phạm tội, chưa có tiền án thì chỉ bị xử lý hành chính.

Đọc tại đây để biết các hình phạt cụ thể cho lỗi này.

Trên đây, Vozz VN đã cung cấp các quy định pháp luật sau: giả mạo tài liệu. Xem thêm các bài viết liên quan tại mục Hình sự, chuyên mục Hỏi đáp pháp luật.

Những bài viết liên quan:

  • Tôi có thể tham gia giao thông nếu đã bị thu hồi giấy phép lái xe không?
  • Các trường hợp lái xe bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2021 bị xử phạt như thế nào?
  • Tôi có thể thi lại nếu năm 2021 bị thu hồi giấy phép lái xe không?

Back to top button