Cách luyện viết chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đúng cách, chuẩn

Bé nhà bạn đang chuẩn bị bước vào lớp 1 và bạn đang băn khoăn chưa biết cách luyện viết chữ cho bé sao cho chuẩn và đúng cách để giúp con tự tin hơn trong mỗi giờ học chính tả sắp tới trên lớp. Việc hướng dẫn viết chữ cho trẻ là một quá trình không hề đơn giản và đòi hỏi phải đúng cách, vậy nên các bậc cha mẹ học sinh có thể tham khảo tài liệu dưới đây của chúng tôi để giúp đỡ con mình luyện viết chữ cho chuẩn.

Các em học sinh lớp 1 với bộ não đang trong thời gian phát triển và khả năng tự học của các em còn hạn chế, bởi vậy khi hướng dẫn luyện viết chữ cho bé, các bậc cha mẹ cần tuân thủ các cách luyện viết chữ cho bé chuẩn, đúng cách để đạt hiệu quả nhất cũng như giúp con mình dần dần hình thành thói quen và niềm say mê, hứng thú khi học bài.

1. Luyện cho con tư thế ngồi học bài đúng

Hướng dẫn cho con cách ngồi học bài chuẩn vừa giúp bảo vệ sức khỏe nhất là hệ xương và thị lực cho con, vừa giúp con có thể viết chữ đúng và đẹp. Chính vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên chú ý điều chỉnh tư thế ngồi ngay ngắn cho con bằng cách:

– Lựa chọn bàn ghế học sinh phù hợp với vóc dáng của con, có thể trang bị cho con bàn/ghế có thể điều chỉnh chiều cao, không nên mua bàn gấp cho bé tập viết.
– Yêu cầu con ngồi thẳng lưng, ngực không tì hẳn vào bàn, vị trí mắt cách mặt bàn từ 30 – 35 cm.
– Hai chân con cần ngồi dạng bằng vai, không đan chéo chân, không ngồi vắt chân, cũng không để con ngồi chân chữ ngũ hay để chân lên ghế hoặc ngồi xếp bằng hai chân lên ghế.
– Tay phải cầm bút và tay trái tì nhẹ lên mép cuốn vở để vở không bị dịch chuyển khi viết.

– Sử dụng một số thiết bị hỗ trợ:

+ Giá đỡ sách: Với thiết kế hiện đại nhằm giữ đúng khoảng cách từ mắt đến sách giúp chống cận thị, chống gù lưng cho bé khi đọc sách hay tập chép chính tả.

+ Dụng cụ cầm bút hình con cá: Với chất liệu bằng cao su mềm mại, đa dạng màu sắc và hình thù ngộ nghĩnh vừa giúp con hứng thú hơn khi viết bài, vừa để con cầm bút đúng tư thế hơn.

2. Rèn cho con cách cầm bút đúng cách

Cách cầm bút chuẩn cũng là yếu tố cần thiết và quan trọng trong quá trình hướng dẫn cách luyện viết chữ cho bé, các bậc phụ huynh cần nắm được quy tắc đúng:

– Giữ bút bằng ba ngón tay: Ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa, trong đó ngón cái và ngón trỏ dùng để giữ chặt hai bên bút, ngón giữa đỡ bút.
– Không để trẻ dựng thẳng đứng bút khi viết.
– Lưu ý giữ khoảng cách từ đầu bút đến các ngón tay là 2,5 cm.
– Không nên để trẻ ấn mạnh bút mà cần hướng dẫn trẻ viết nhẹ nhàng để không bị rách giấy và giữ gìn bút được bền lâu hơn.

3. Hướng dẫn con viết nét chữ cho thành thạo rồi mới viết chữ cái

Các nét chữ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chữ viết, bởi vậy cha mẹ cần lưu ý rèn cho con viết chuẩn các nét chữ cơ bản, từ nét ngang, nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong, nét khuyết,… đến việc viết đúng li, đúng dòng,… rồi sau đó mới đến kết hợp các nét để viết thành chữ cái. Các bạn cũng có thể tham khảo cách luyện viết chữ cho bé trong những mẫu vở luyện chữ hay những cuốn vở thực hành luyện chữ đẹp có sẵn để hướng dẫn chính xác con mình hơn.

4. Dành thời gian hướng dẫn luyện viết chữ cho bé

– Cha mẹ nên dành thời gian từ 25 – 30 phút mỗi ngày để cùng con luyện viết chữ ở nhà.

– Trong quá trình hướng dẫn con, chúng ta cũng không nên tạo sức ép cho con mà luôn phải tạo tâm lí thoải mái giúp trẻ có hứng thú với việc luyện chữ hơn.

5. Một số lưu ý khi lựa chọn dụng cụ học tập để dạy trẻ tập viết chữ

– Cách chọn bút chì: Thông dụng nhất là hai loại bút chì 2B và HB, bút chì 2B nhẹ, mềm hơn, nét bút nhạt hơn thích hợp với bé tay yếu; bút chì HB với ruột chì cứng hơn, có màu đậm hơn thích hợp với trẻ tay khỏe, hay viết ấn.

– Cách chọn tẩy chì: Cha mẹ nên chọn cho con loại tẩy chì (cục gôm) của những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay như gôm tẩy Artline, Staedtler (Đức), Thiên Long, Stabilo, Mono,… không quá cứng cũng không quá mềm và dễ dàng tẩy sạch, không bị rách vở khi tẩy.

– Cách chọn vở luyện chữ: Bạn có thể lựa cho con các loại vở 4 ô li giấy dày và có độ trắng vừa phải để trẻ không bị lóa mắt, cũng có thể tải những mẫu vở luyện chữ đã có sẵn và in để con luyện viết.

– Cha mẹ tuyệt đối không nên cho con sử dụng bút mực khi bé đang trong quá trình luyện chữ.

Như vậy trên đây là một số cách luyện viết chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đúng cách chúng tôi đã tổng hợp được để gửi tới bạn đọc. Lớp 1 là khoảng thời gian quan trọng trong việc hình thành và phát triển chữ viết của trẻ, bởi vậy cha mẹ cần lưu ý từ những việc nhỏ nhặt nhất để giúp con học tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button