Cách mọi người đếm calo trong thực phẩm để giảm cân

Để giữ sức khỏe, kiểm soát cân nặng hay đặc biệt là giảm cân, bạn cần biết cách đếm calo trong thực phẩm. Vậy bao nhiêu calo? Cách đếm calo trong thực phẩm Làm sao? Hãy cùng big data theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Calo là gì? Thông tin calo

Calo thường được viết tắt là “cal” hoặc “kal” (từ calo trong tiếng Pháp).

Calo là một đơn vị thường được gọi trong dinh dưỡng, một đơn vị dùng để đo năng lượng hấp thụ từ thức ăn để duy trì hoạt động sống của cơ thể. Calo cũng được định nghĩa trong vật lý là nhiệt lượng cần thiết để đun nóng 1 gam nước thêm 1 độ C (ở điều kiện bình thường). Bài viết này đề cập đến cách đếm calo trong thực phẩm để bạn đọc có thể chủ động kiểm soát lượng calo trong thực phẩm mình nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Trên thực tế, calo khác với calo (chữ c viết thường và chữ C viết hoa). Tuy nhiên, các đơn vị hiện nay được sử dụng thống nhất với cùng một ý nghĩa (calo = cal = kal = calo). Nói chung, Vương quốc Anh sử dụng kcal và các quốc gia khác sử dụng calo hoặc cal.

Cách đếm calo trong thực phẩm

Chúng ta không thể tồn tại nếu không có năng lượng. Từ những hoạt động cơ bản nhất, chẳng hạn như thở và nhịp tim, đến mọi hoạt động sinh lý diễn ra hàng ngày đều cần đến năng lượng. Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mỗi loại thực phẩm đều chứa một lượng calo nhất định, tạo ra năng lượng để nuôi dưỡng cơ thể.

Các cơ thể khác nhau cần mức năng lượng khác nhau với các trạng thái hoạt động khác nhau. Biết cách đếm calo trong thực phẩm sẽ giúp bạn biết những thực phẩm nên ăn và ăn bao nhiêu.

Cách đếm calo trong thực phẩm

Bạn đếm calo trong thức ăn để làm gì?

Cơ thể thiếu hoặc thừa năng lượng đều gây ra những hậu quả nhất định. Nhiều người Việt Nam không chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng và lượng calo trong mỗi loại thực phẩm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự gia tăng tình trạng thừa cân, thiếu cân khó kiểm soát, cũng như ý thức chăm sóc sức khỏe và nâng cao ý thức giữ gìn vóc dáng thì việc tính calo trong thực phẩm là một yếu tố không thể thiếu.

Nói một cách đơn giản, để tăng cân, bạn cần tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Nói cách khác, hãy tăng lượng thức ăn của bạn. Ngược lại, khi bạn cần giảm cân, hãy giảm khẩu phần ăn để giảm thiểu lượng calo bạn cần. Những người cố gắng duy trì cân nặng cần cân bằng lượng calo mà cơ thể đốt cháy với lượng calo nạp vào.

>> Đọc thêm: Cách tính lượng calo cơ thể cần mỗi ngày

Cách đếm calo trong thực phẩm

Calo trong thức ăn được tính bằng tổng trọng lượng của 3 chất: tinh bột (carbohydrates), chất béo (fat) và chất đạm (protein). Lượng calo trong mỗi chất này được đo trong phòng thí nghiệm và được xác định như sau:

 • 1 gam carbohydrate giải phóng 4 kcal (calo).
 • 1 gam protein giải phóng 4 kcal (calo).
 • 1 gam chất béo giải phóng 9 kcal (calo).

Vì vậy, chất béo tạo ra nhiều calo nhất và cung cấp nhiều năng lượng nhất. Mặc dù cùng một loại chất béo nhưng hai loại thực phẩm khác nhau lại cung cấp các loại chất béo khác nhau. Ngay cả khi lượng calo như nhau, bạn nên chọn thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh. Đối với tinh bột và chất đạm cũng vậy.

Nếu bạn biết lượng calo trong mỗi chất và bao nhiêu gam tinh bột, chất đạm hoặc chất béo trong mỗi loại thực phẩm (thường được ghi trên bao bì sản phẩm), bạn sẽ tính được lượng calo cụ thể trong một loại thực phẩm.

Ví dụ, 1 ounce thịt nạc (100 gam thịt nạc) cung cấp 100 × 4 = 400 kcal calo (thịt nạc cung cấp hầu hết protein). Tuy nhiên, thịt nạc vẫn có thể chứa một ít chất béo nên lượng calo thực tế sẽ cao hơn.

Hàm lượng calo trong một số loại thực phẩm thông thường

Dưới đây là bảng thể hiện lượng calo của các món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Máy tính calo cho các loại thực phẩm phổ biến

Máy tính calo cho một số loại thực phẩm

Máy tính calo cho một số loại rau và hạt giống

Máy tính calo cho một số loại rau

>> Đọc thêm:

 • 100g ức gà luộc bao nhiêu calo và protein?
 • Bao nhiêu calo trong 1 quả trứng?

cách đếm calo để giảm cân

máy tính calo để giảm cân

Để giảm cân, bạn cần ăn ít calo hơn mức cơ thể cần mỗi ngày. Trung bình, phụ nữ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày và nam giới khoảng 2500 calo mỗi ngày.

Đó là một con số trung bình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng, tỷ lệ trao đổi chất, mức độ hoạt động, v.v. Cơ thể mỗi người đốt cháy lượng calo khác nhau.

Để biết một người cần đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày, chúng ta cần tính hai chỉ số là TDEE và BMR. Dưới đây là bảng tiêu thụ calo trung bình hàng ngày theo độ tuổi và mức độ hoạt động.

Bảng tiêu thụ calo trung bình hàng ngày theo độ tuổi và mức độ hoạt động

Muốn giảm cân, bạn phải giảm cân từ từ để cơ thể quen với những hạn chế trong việc hấp thụ năng lượng. Giảm cân nhanh chóng ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể sẽ mất cơ và nước chứ không phải chất béo để giảm cân lành mạnh. Bởi vì chất béo nói chung cung cấp nhiều calo hơn carbohydrate và protein, những người giảm cân thường ưu tiên giảm lượng chất béo trong thức ăn của họ.

Theo cách tính calo để giảm cân, các chuyên gia dinh dưỡng xác định rằng nếu 3500 calo vượt quá nhu cầu của cơ thể thì cơ thể sẽ tăng 0,5 kg. Nói cách khác, để giảm 0,5 kg, bạn cần giảm 3500 calo.

Một số loại thực phẩm chứa ít calo và rất tốt cho việc giảm cân.

Trái cây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp.

Những điều cần lưu ý khi giảm cân bằng chế độ ăn kiêng

 • Bạn chỉ nên cắt giảm 500 calo mỗi ngày (giảm dần). Sau một tuần, bạn có thể giảm 0,5-1 kg.
 • Để đốt cháy calo hiệu quả hơn, bạn cần giảm lượng thức ăn và tập thể dục.
 • Đừng nhịn ăn để giảm cân vì cơ thể bạn vẫn cần năng lượng để duy trì hoạt động thể chất.

>> xem:

 • Mẹo để tạo một bữa sáng lành mạnh với trái cây ít calo
 • 6 cách tuyệt vời để đốt cháy calo chỉ trong 15 phút
 • BMR là gì? Cách tính BMR tiêu chuẩn của một vận động viên thể dục
 • Các bài tập giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả cho nam và nữ tại nhà
 • Cách giảm cân nhanh chóng và hiệu quả tại nhà cho chị em không cần dùng thuốc
 • Chế độ ăn kiêng DAS là gì? Phương pháp giảm cân DAS có thực sự hiệu quả?

Trên đây là cách đếm calo trong thức ăn và một số lời khuyên cho những ai muốn giảm cân. Kiểm soát cân nặng theo ý muốn của bạn để duy trì một cơ thể dẻo dai và tận hưởng một sức khỏe dẻo dai. Nếu có nhu cầu mua thực phẩm chức năng, cân sức khỏe và nhiều thiết bị y tế khác, bạn có thể truy cập website Dữ liệu lớn của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp tại:

mua sắm trực tuyến

Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại cầm tay: 024.3568.6699

thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, P.9, Q.5

Điện thoại: 028.3833.6666

Back to top button