Thủ Thuật

Cách thay nền ảnh bằng Photoshop

Thay nền ảnh bằng Photoshop là một trong những tính năng cơ bản mà bất cứ ai cũng cần phải biết khi sử dụng phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp này. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thay nền của một bức ảnh bằng Photoshop cũng không sao, hãy cùng theo dõi bài viết Hướng dẫn thay nền ảnh bằng Photoshop dưới đây nhé.

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được sử dụng phổ biến với rất nhiều tính năng hữu ích giúp chúng ta chỉnh sửa ảnh. Bạn cũng có thể thay nền ảnh bằng Photoshop biến hình nền sa mạc thành bãi biển, biến hình nền không ưng ý thành hình nền tuyệt đẹp.

 

HƯỚNG DẪN THAY NỀN ẢNH BẰNG PHOTOSHOP

Cách đơn giản nhất để thay nền ảnh bằng Photoshop là chúng ta tách đối tượng cần giữ và nền. Photoshop có rất nhiều công cụ khác nhau cho phép chúng ta làm được điều đó nhưng trong bài viết này Vozz sẽ sử dụng công cụ Quick Selection trong Photoshop CC 2017.

Bước 1: Chọn đối tượng để giữ lại

Bạn lựa chọn công cụ Quick Selection Tool trên thanh công cụ phái tay trái của bạn, hoặc có thể sử dụng phím tắt W. Bạn click chuột và kéo để chọn vùng muốn giữ lại, Photoshop sẽ tự động dự đoán những khu vực mà mình muốn giữ lại dựa vào mức độ tương phản của bức ảnh. Trong ví dụ này chúng ta sẽ giữ lại cô gái trong ảnh.

huong dan thay nen anh bang photoshop 2

Trước khi tiến hành, bạn có thể đổi kích thước ảnh trên Photoshop để phù hợp hơn với nền ảnh định ghép vào sau đó, mẹo đổi kích thước ảnh trên Photoshop khá là đơn giản, bạn tham khảo tại đây đổi kích thước ảnh trên Photoshop

Bạn cũng có thể lựa chọn nền để xóa đi thay vì chọn đối tượng giữ lại vì đối với một số bức ảnh việc chọn nền sẽ dễ dàng hơn so với việc chọn đối tượng giữ lại. Bạn sử dụng tổ hợp phím tắt Shift + Ctrl + I trên Windows hoặc Shift + Cmd + I trên Mac để đảo ngược vùng trọn.

Cuối cùng bạn sẽ thấy được vùng chọn, tuy nhiên có thể có những vùng chi tiết bạn ko muốn chọn nhưng vẫn bị chọn vào. Chuyện này là rất bình thường vì Photoshop chỉ có thể dự đoán được thôi, chúng ta sẽ chỉnh sửa các chi tiết này ở bước thứ 2.

huong dan thay nen anh bang photoshop 3

Bước 2: Điều chỉnh chi tiết vùng lựa chọn giữ lại

Để điều chỉnh chi tiết lựa chọn giữ lại mà bạn đã chọn bạn phóng to ảnh lên và chọn kích thước của chiếc cọ nhỏ đi để phù hợp với việc chỉnh sửa các chi tiết bằng cách nhập chọn ở thanh công cụ phía trên.

huong dan thay nen anh bang photoshop 4

Bây giờ bạn đã có thể lựa chọn và điều chỉnh vùng được chọn chi tiết hơn… hoặc lựa chọn loại bỏ các vùng lựa chọn không mong muốn bằng cách giữ phím ALT và click.

huong dan thay nen anh bang photoshop 5

Bước 3: Tạo mặt nạ cho ảnh bằng công cụ Select and Mask

Mục đích của việc sử dụng công cụ Select and Mask là giúp thể hiện rõ được vùng các bạn đã chọn, từ đó bạn có thể tinh chỉnh vùng chọn 1 cách chính xác nhất. Các bạn sẽ tìm thấy công cụ Select and Mask ở ngay phía trên màn hình.

huong dan thay nen anh bang photoshop 6

Kết quả hiện ra là bức ảnh chỉ hiện phần đã được chọn, phần không được chọn sẽ được chuyển thành một “mặt nạ” với màu hoàn toàn khác và tương phản với phần được chọn

huong dan thay nen anh bang photoshop 7

Phía bên trái là hộp thoại Properties, phần View mod sẽ cho phép bạn chọn kiểu mặt nạ. Bạn lựa chọn mặt nào để bạn có thể dễ nhìn nhất. Với tôi, In White có lẽ là lựa chọn lý tưởng cho mình, bạn có thể nhấn nút F để chuyển đổi các kiểu mặt nạ khác nhau trong quá trình tinh chỉnh.

huong dan thay nen anh bang photoshop 8

Bước 4: Tinh chỉnh vùng được chọn

Bây giờ bạn tiếp tục tinh chỉnh và vùng chọn chi tiết khác như tóc hay các cạnh mềm khác. Các bạn có thể chọn các công cụ khác nhau trên thanh công cụ phía bên trái như:
Quick Selection Tool: Công cụ như chúng ta đã dùng ở bước 1, công cụ này có thể giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh thêm hoặc loại bỏ vùng chọn trên ảnh của bạn

Refine Edge Brush Tools: Công cụ này sẽ được dùng để tinh chỉnh các vùng như các sợi tóc hay các cạnh mềm khác

Brush Tool: Được dùng để điều chỉnh các cạnh cứng trên ảnh

Laso/ Polygonal Lasso Tool: Công cụ này sẽ giúp bạn vẽ ra khu vực thủ công để thêm hoặc loại bỏ các phần trong vùng lựa chọn.

huong dan thay nen anh bang photoshop 9

Bây giờ bạn có thể phóng to bức ảnh của mình ra bằng cách giữ phím Alt lăn con chuột lên. Bạn sẽ nhìn thấy cũng vùng chọn chưa thật chính xác, chỗ thiếu hoặc thừa. Sử dụng các công cụ ở trên để tinh chỉnh và hoàn thành việc lựa chọn vùng giữ lại cho mình.

Bước 5: Điều chỉnh cài đặt

Trong công cụ Select and Mask còn một mục có thể dùng để điều chỉnh vùng chọn khác đó là Global Refinements. Một số tính năng chính của mục này là

Smooth: Làm mịn biên của vùng lựa chọn, loại bỏ các đường zích zắc. Áp dụng tốt cho vùng lựa chọn có viền sạch.

Feather: Làm mềm biên của vùng lựa chọn.

Contrast: Tăng độ tương phản của vùng chọn, chỉ áp dụng hiệu quả cao khi kết hợp với thanh Feather.

Shift Edge: Mở rộng hoặc thu hẹp vùng chọn. Khi kéo thanh này sang trái, vùng chọn sẽ bị thu hẹp lại và khi kéo sang phải, vùng chọn được mở rộng thêm ra.

huong dan thay nen anh bang photoshop 10

Bước 6: Loại bỏ nền

Sau khi đã hoàn thành việc tinh chỉnh vùng chọn giữ lại, bạn lựa chọn tích vào Decontaminate Colors trong phần Output Settings. Mục Output to thông thường sẽ tự động lựa chọn là New Layer with Layer Mask, nếu không tự động chọn thì các bạn lựa chọn nhé.

huong dan thay nen anh bang photoshop 11

Cuối cùng bạn chỉ việc click Ok là xong

huong dan thay nen anh bang photoshop 12

Bước 7: Dán hình nền mới cho ảnh

Tiếp theo các bạn dán nền mới cho bức ảnh. Đặt nó vào phía dưới bức ảnh có chứa đối tượng giữ lại chúng ta làm phía trên

Bạn có thể sử dụng công cụ Move Tool (phím tắt V) để di chuyển ảnh nền mới hoặc đối tượng giữ lại làm sao để nó phù hợp với nhau. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Free Transform (phím tắt Ctrl + T hoặc Cmd + T), giữ phím Shift để giữ cho tỷ lệ chỉnh được đều.

huong dan thay nen anh bang photoshop 13

Bước 8: Chỉnh màu phù hợp

Bước cuối cùng là chỉnh sửa màu sắc của đối tượng và máu nền sao cho phù hợp với nhau. Chọn vào Layer chứa đối tượng sau đó lựa chọn trên thành Menu mục Image => Adjustments => Match Color

 

huong dan thay nen anh bang photoshop 14

Trong hộp thoại Match Color, bạn tìm tới Source và chọn ảnh có chứa nền mới. Bạn tích chọn Neutralize để loại bỏ tất cả các phôi màu khỏi Layer đã chọn và điều chỉnh 2 thanh Luminace Color Intensity để đối tượng và ảnh nền có màu tương đồng với nhau là được. Bạn có thể giảm hiệu ứng màu bằng cách sử dụng Fade nếu cần. Cuối cùng là click Ok để hoàn thành.

huong dan thay nen anh bang photoshop 15

Sau khi thay nền ảnh bằng Photoshop, các bạn có thể làm nét hình ảnh của mìn, các bước làm nét ảnh trong Photoshop đã được Vozz chia sẻ rất kỹ các bạn nhé


Trên đây là hướng dẫn thay nền ảnh bằng Photoshop. Bạn lưu lại bức ảnh sau khi đã vừa ý, bạn nên lưu dưới dạng PSD để có thể giữ lại được toàn bộ quá trình chỉnh sửa phòng khi bạn muốn thay một ảnh nền khác nữa nhé. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thể nắm rõ được các bước thay nền một bức ảnh dựa vào Photoshop. Chúc các bạn thành công

Back to top button
You cannot copy content of this page