Wiki

Cách tính thể tích chỏm cầu, công thức

Cách tính thể tích chỏm cầu không phải ai cũng biết, dù là học sinh đang học chỏm cầu nếu như không nhớ công thức. Vì thế, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ công thức tính thể tính của chỏm cầu để các bạn nhanh chóng biết được cách tính.

Trong bài viết dưới, Taimienphi.vn đã chia sẻ cách thức tính diện tích chỏm cầu, bài viết này, chúng tôi tiếp tục chia sẻ cách tính thể tích chỏm cầu giúp các bạn bổ sung kiến thức hữu ích này để áp dụng vào bài tập hoặc công việc bạn đang làm. Mời các bạn cùng tham khảo.

cach tinh the tich chom cau

Công thức tính thể tích hình chỏm cầu

1. Công thức tính thể tính chỏm cầu

cach tinh the tich chom cau 2

Trong đó:

– V: Thể tích

– r: Bán kính đường tròn mặt cắt chỏm cầu

– R: Bán kính hình cầu

– h: chiều cao chỏm cầu

Chứng minh công thức tính thể tích chỏm cầu

2. Bài tập tính thể tích chỏm cầu

Bài tập 1: Cho hình cầu có hình chỏm cầu với chiều cao h = 3cm, bán kính đường tròn mặt cắt chỏm cầu a = 6cm. Tính thể tích hình chỏm cầu.

Giải:

Bài tập 2: Cho 2 mặt cầu có cùng bán kính r = 4cm với tâm O1 thuộc đường tròn S2 và tâm O2 thuộc đường tròn S1, Tính thể tích chung của hai hình cầu đó.

Giải:

Thông qua gợi ý cách tính thể tích chỏm cầu và công thức, hy vọng các bạn nhanh chóng nắm bắt và tính thể tích hình chỏm cầu dễ dàng khi gặp bài tập liên quan tới chỏm cầu, từ đó nâng cao điểm số, học Toán giỏi hơn.

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button