Khoa Học

Cấy ghép robot thông minh để điều trị dị tật bẩm sinh hiếm gặp của thực quản

Hẹp thực quản là một rối loạn di truyền hiếm gặp, trong đó phần trên và phần dưới của thực quản ở trẻ sơ sinh bị teo và không có kết nối hai chiều.

Các nhà khoa học tại Đại học Sheffield và Bệnh viện Nhi Boston đã phát triển một phương pháp điều trị tốt hơn dưới dạng một thiết bị robot có thể cấy ghép để điều trị tình trạng này.

Thông thường, co thắt thực quản được điều trị bằng một kỹ thuật phẫu thuật được gọi là thủ thuật poker. Nó khuyến khích kéo đầu thực quản bằng cách sử dụng chỉ khâu để cho phép nó phát triển theo thời gian.

Tiến sĩ Dana Damian của Sheffield, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Bác sĩ đã làm thủ thuật Foker vì ông ấy nhận ra rằng việc kéo căng mô có thể chữa khỏi tình trạng bệnh. Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể làm rách thực quản, dẫn đến biến chứng tái phát, sẹo và các bệnh khác trong tương lai ”.

Vì vậy, họ đã giới thiệu một thiết bị robot mới theo một cách mới.

Một robot được cấy ghép bên cạnh thực quản được gắn vào cơ quan này thông qua hai móc kéo để cố định thực quản. Robot sử dụng một động cơ điện để tạo áp lực nhẹ nhàng kéo hai đầu thực quản về phía nhau. Các cảm biến của thiết bị sẽ đo lường và điều chỉnh độ căng của mô một cách cẩn thận đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới.

Thiết bị được cung cấp năng lượng bởi một bộ điều khiển bên ngoài gắn với một chiếc áo đặc biệt mà em bé sẽ mặc. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh sẽ có thể di chuyển trong quá trình điều trị. Ngược lại, trẻ sơ sinh được điều trị bằng thủ thuật poker phải nằm yên trong suốt thời gian điều trị.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Robotics.

xem thêm:

  • Starfish truyền cảm hứng cho thế hệ robot tiếp theo có thể thích ứng với chấn thương thể chất.
  • Một hạm đội robot khổng lồ của Trung tâm Hàng hải Quốc gia (NOC) của Vương quốc Anh đã xuống biển để thử nghiệm.
  • 10 robot đã thành công chứng minh mình là thế hệ động vật tiếp theo

.

Back to top button
You cannot copy content of this page