Điện Máy

Chấm lượng tử là gì? Tôi có nên mua TV chấm lượng tử không?

Các nhà sản xuất lần lượt đưa ra thị trường những công nghệ đột phá, trong đó có công nghệ chấm lượng tử được sử dụng trong màn hình TV. Vậy, chấm lượng tử là gì? Tôi có nên mua TV chấm lượng tử không? Cùng tìm hiểu xem công nghệ màn hình tivi này có gì thú vị nhé!

1. Công nghệ Chấm lượng tử là gì?

Chấm lượng tử được phát hiện cách đây khoảng 30 năm thông qua các thí nghiệm của hai nhà khoa học người Nga, Alexander Efros và Aleksey Ekimov. Phản ứng trong dung môi tạo ra nhiều hạt có kích thước khác nhau và có thể bắt được tất cả các dải màu trong quang phổ ánh sáng.

Công nghệ chấm lượng tử là công nghệ hiển thị các màu sắc khác nhau trên tivi bằng cách sử dụng các hạt cực nhỏ được đo bằng đơn vị nguyên tử.

Chấm lượng tử là những hạt nhỏ phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau trong dung môi.

Chấm lượng tử là những hạt nhỏ phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau trong dung môi.

Tấm nền chấm lượng tử có gam màu rộng hơn so với tấm nền LCD thông thường. Điều này là do màu sắc được xác định bởi bộ lọc trên màn hình TV LCD thông thường và màn hình LED, vì vậy màu sắc không chính xác 100%. Các chấm lượng tử hạt nhỏ nhất luôn phát ra màu xanh lam, các hạt lớn hơn phát ra màu xanh lá cây và các hạt lớn nhất phát sáng màu đỏ.

2. Các tính năng khác biệt của công nghệ chấm lượng tử

Độ sáng tối đa của màn hình cao hơn.

Sở dĩ các nhà sản xuất TV sử dụng công nghệ chấm lượng tử trong các sản phẩm của mình là do TV có thể đạt độ sáng tối đa so với công nghệ màn hình thông thường. Điều này mở ra một số khả năng thú vị khác, chẳng hạn như để TV HDR của bạn hỗ trợ công nghệ Dolby Vision.

Đây là công nghệ giúp bạn có nội dung trực quan với màu sắc và độ tương phản cao hơn so với các tiêu chuẩn hiện có. Có sự khác biệt rõ rệt giữa phần sáng nhất và phần tối nhất góp phần làm cho hình ảnh trở nên sống động và chân thực hơn.

Hàng tỷ chấm lượng tử và bộ lọc màu có độ sáng đầy đủ cho TV

Hàng tỷ chấm lượng tử và bộ lọc màu có độ sáng đầy đủ cho TV

Khi bạn nhìn vào mặt trời trên TV, bạn có thể cảm thấy như đang nhìn vào mặt trời thật và công nghệ này sẽ giúp bạn làm điều đó. Bạn cần một chiếc TV sáng hơn với các chấm lượng tử để mang lại hình ảnh chính xác và chân thực.

độ chính xác màu tốt hơn

Khi nói đến chấm lượng tử, một lợi thế lớn của kỹ thuật của họ là nó giúp cải thiện độ chính xác của màu sắc. Luồng ánh sáng được tạo ra bởi các chấm lượng tử có liên quan đến kích thước của chúng.

Như đã nói ở trên, các hạt lượng tử lớn nhỏ khác nhau có màu sắc khác nhau. Các nhà sản xuất TV đã “tận dụng” tính năng đặc biệt này và điều chỉnh nó để tạo ra loại ánh sáng phù hợp mà nó cần với màu sắc tinh khiết nhất, sáng nhất và chính xác nhất.

Các bảng màu khác nhau với các hạt lượng tử có kích thước khác nhau

Các bảng màu khác nhau với các hạt lượng tử có kích thước khác nhau

Chi tiết màu lớn hơn

Màn hình OLED bão hòa hơn màn hình LCD. Màu sắc trên màn hình OLED nổi hơn một chút nhờ sự đa dạng về màu sắc mà màn hình OLED có thể đạt được.

Tuy nhiên, chấm lượng tử có thể tăng gam màu của màn hình LCD từ 40% đến 50%. Do đó, tivi chấm lượng tử có thể được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa gam màu cao và độ chính xác của màu sắc. Sự kết hợp này mang đến cho bạn khả năng hiển thị HDR trên TV LCD với chất lượng cao nhất.

Màu sắc chi tiết hơn thông qua các chấm lượng tử

Màu sắc chi tiết hơn thông qua các chấm lượng tử

bền chặt

Các sản phẩm TV Samsung đã phát triển và sử dụng các chấm lượng tử có khả năng chống oxi hóa và chống oxi hóa rất cao so với các vật liệu hữu cơ hiện có.

Ngoài ra, “gã khổng lồ Hàn Quốc” còn phủ một lớp phủ bốn lớp lên các chấm lượng tử để đảm bảo màn hình hoạt động bền bỉ và đáng tin cậy trong nhiều năm.

Được phát triển như một lớp phủ bảo vệ

Được phát triển như một lớp phủ bảo vệ

3. QLED. chấm lượng tử

Chấm lượng tử của QLED

TV QLED sử dụng các chấm lượng tử dưới dạng pixel trên màn hình. Nó cho khả năng phát ra ánh sáng một cách độc lập mà không cần đến đèn nền như với công nghệ OLED thông thường.

Do đó, QLED có khả năng hiển thị màu đen sâu tuyệt đối như màn hình OLED, độ chính xác màu sắc cũng vượt trội so với màn hình LCD thông thường và có thể so sánh với OLED. Đây là lý do Samsung từ bỏ hoàn toàn lĩnh vực OLED để tập trung phát triển công nghệ QLED.

QLED là công nghệ hiển thị chấm lượng tử của Samsung.

QLED là công nghệ hiển thị chấm lượng tử của Samsung.

QLED cũng vượt qua CLEDIS vì CLEDIS không sử dụng chấm lượng tử và chỉ sử dụng đèn LED có kích thước micromet. Tuy nhiên, các chấm lượng tử có kích thước nanomet.

CLEDIS không sử dụng đèn LED và sử dụng các điểm ảnh tự phát sáng, nhưng công ty không tiết lộ rõ ​​ràng các vật liệu được sử dụng trong công nghệ này. Các dự đoán có khả năng xảy ra nhất là các chất vô cơ.

Ngoài ra, vì CLEDIS rất đắt nên nó được khuyến khích sử dụng trong các lĩnh vực chuyên môn và thường không được sử dụng cho hàng tiêu dùng.

Chấm lượng tử hiển thị trước QLED

Vào năm 2013, Sony đã giới thiệu công nghệ TRILUMINOS được sử dụng trong màn hình LCD máy tính xách tay, đây là sản phẩm tiêu dùng đầu tiên có màn hình chấm lượng tử.

Sau đó, Sony tiếp tục sử dụng công nghệ này và áp dụng cho các sản phẩm TV của mình. Tiếp theo là các công ty sau Sony như TCL, LG và Samsung.

Samsung còn đặc biệt hơn khi đã trở thành thương hiệu của QLED với công nghệ màn hình chấm lượng tử độc quyền của hãng.

Triluminos là công nghệ hiển thị chấm lượng tử của Sony.

Triluminos là công nghệ hiển thị chấm lượng tử của Sony.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, công nghệ chấm lượng tử này mới chỉ dừng lại ở lớp đèn nền chứ chưa phải tấm nền LCD.

QD Vision, công ty cung cấp chấm lượng tử cho Sony, đã phát triển một nguyên mẫu của màn hình này, nhưng rất khó để sản xuất với kích thước lớn. Vì vậy, Sony đã quyết định đưa các chấm lượng tử này vào đèn nền của mình. Trong mọi trường hợp, QD Vision có thể tạo ra các tấm nền gần với mức độ của màn hình OLED với màu sắc giống như màn hình CRT. Nó cũng là cơ sở của công nghệ QLED hiện tại.

4. Tôi có nên mua TV có Công nghệ Chấm lượng tử không?

Với những đặc điểm trên, câu trả lời là có.

Trên thực tế, về nhiều mặt, chấm lượng tử là một cải tiến rất lớn so với truyền hình 4K. Tuy nhiên, do sự chênh lệch rõ rệt giữa vùng sáng và vùng tối của ảnh nên sẽ ảnh hưởng đôi chút đến trải nghiệm xem của người dùng. Tuy nhiên, chấm lượng tử sẽ giúp TV LCD có độ sâu màu và độ tương phản cao, nâng cao chất lượng và giá trị hình ảnh.

Bạn có thể cân nhắc một chiếc TV công nghệ màn hình chấm lượng tử.

Bạn có thể cân nhắc một chiếc TV công nghệ màn hình chấm lượng tử.

Tóm lại, công nghệ chấm lượng tử sẽ mang đến cho bạn những giây phút xem phim thú vị. Bạn hoàn toàn có thể coi tivi công nghệ chấm lượng tử trong túi đồ của mình.

5. Các nhà sản xuất TV sử dụng chấm lượng tử

Vì là công nghệ màn hình có nhiều ưu điểm vượt trội nên các nhà sản xuất thường áp dụng vào sản phẩm của mình. Một số nhà sản xuất TV có màn hình chấm lượng tử như LG với công nghệ Nano Cell, Sony gọi công nghệ đó là TRILUMINOS, và các sản phẩm của Samsung với QLED.

xem thêm

.

Back to top button