Công Nghệ

Chào buổi sáng 11/11: Sự kiện đêm qua của Apple, Phần mềm BKAV mới, Nhiều sự cố dịch vụ của Microsoft, Trojan mới và 7 tin tức khác

Gió lạnh gần hôm nay
Anh em chuẩn bị đọc tin nhanh tay nhé!

Chào các cậu! Mời các bạn cùng Vozz VN.com điểm lại những thông tin kỹ thuật mới nhất trong ngày 11/11.

Điểm tin tức 2020-11-11

 • Hãy tóm tắt lại toàn bộ sự kiện đêm qua của Apple trong một video dài 6 phút.
 • Apple ra mắt chip M1 với MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sử dụng chip M1
 • Microsoft đã phát hành bản cập nhật Patch Tuesday tháng 11 để sửa lỗi zero-day được Google phát hiện vào tháng trước.
 • BKAV ra mắt phần mềm bảo vệ ngân hàng cho điện thoại thông minh
 • Phát hiện thông tin đánh cắp Trojan Horse cho 112 ứng dụng tài chính và ngân hàng từ Android
 • Intel phát hành bản cập nhật vi mã để vá lỗ hổng CPU
 • Microsoft đang điều tra sự cố ngăn người dùng xóa thư khỏi Outlook.com.
 • Hàng loạt dịch vụ của Microsoft bị lỗi trên toàn thế giới.
 • Xem các thử nghiệm thành công của Hyperloop
 • Apple sa thải đối tác lắp ráp Trung Quốc thuê lao động chưa đủ tuổi
 • Google muốn thêm Ultra-Wideband API vào mã nguồn Android.
 • Công ty Trung Quốc được cấp bằng sáng chế điện thoại thông minh với 8 camera sau, 2 camera ở mỗi góc

Hãy tóm tắt lại toàn bộ sự kiện đêm qua của Apple trong một video dài 6 phút.

Nếu bạn không có thời gian để xem luồng trực tiếp hoặc không muốn xem đầy đủ sự kiện của Apple, hãy xem video dưới đây. Chỉ dài sáu phút, video này tổng hợp tất cả các thiết bị đáng chú ý mà Apple ra mắt đêm qua.

Apple ra mắt chip M1 với MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sử dụng chip M1

Apple đã chính thức phát hành M1, con chip ARM đầu tiên do chính Apple phát triển. Chip M1 được phát triển dựa trên quy trình 5nm giống như chip A14 Bionic trên các mẫu iPhone mới ra mắt. Con chip mới này cung cấp năng lượng cho MacBook Air, Mac mini và MacBook Pro mới, hứa hẹn thời lượng pin tuyệt vời.

Chip Apple M1 có 16 tỷ bóng bán dẫn, 8 lõi CPU, 8 lõi GPU tích hợp và 16 lõi Neural Engine (có khả năng đạt 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây).

Apple ra mắt chip M1 với MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sử dụng chip M1

Được trang bị chip Apple, Mac mini mới cung cấp hiệu suất CPU nhanh hơn gấp 3 lần và đồ họa tốt hơn 6 lần so với Mac mini cũ. Mac mini mới không thay đổi thiết kế nhưng rẻ hơn với giá 699 USD. Apple cho biết Mac mini nhanh hơn 5 lần so với hầu hết các PC trên thị trường.

MacBook Pro 13 inch mới với chip M1 có CPU nhanh hơn 2,8 lần so với MacBook Pro 13 inch trước đó. Nhờ chip M1, thời lượng phát video của MacBook Pro mới cũng được nâng lên 20 giờ. MacBook Pro mới bắt đầu từ $ 1,299.

Một điểm khác biệt của MacBook Air mới sử dụng chip Apple M1 là không có quạt làm mát. Theo Apple, MacBook Air mới nhanh hơn 3,5 lần và có hiệu suất GPU cao hơn 5 lần so với MacBook Air trước đó. Thời lượng pin của máy cũng lên đến 18 giờ. MacBook Air mới sẽ có giá bắt đầu từ $ 999.

Microsoft đã phát hành bản cập nhật Patch Tuesday tháng 11 để sửa lỗi zero-day được Google phát hiện vào tháng trước.

Microsoft đã chính thức phát hành bản vá lỗi zero-day cho nhân Windows. Các chuyên gia từ nhóm Google Project Zero đã báo cáo rằng lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện vào tháng trước và các tin tặc đang tích cực khai thác nó.

Lỗ hổng có tên mã CVE-2020-17087 ảnh hưởng đến các máy tính chạy Windows 7 trở lên.

Thông tin chi tiết về bản vá thứ ba tháng 11 cho Windows 10 có thể được tìm thấy tại đây.

 • Bản cập nhật bản vá thứ ba tháng 11 năm 2020 của Microsoft cho các bản vá lỗi 112 lỗ hổng bảo mật của Windows

BKAV ra mắt phần mềm bảo vệ ngân hàng cho điện thoại thông minh

BKAV ra mắt phần mềm BKAV Pro Mobile tích hợp trí tuệ nhân tạo để quét, phát hiện và ngăn chặn các ứng dụng độc hại lấy cắp mã OTP giao dịch ngân hàng. Ngoài ra, BKAV Pro Mobile còn có nhiều tính năng hữu ích như chặn tin nhắn rác, chặn cuộc gọi không mong muốn, chống trộm, tìm kiếm vị trí điện thoại, sao lưu danh bạ, tin nhắn, cuộc gọi.

Phát hiện thông tin đánh cắp Trojan Horse cho 112 ứng dụng tài chính và ngân hàng từ Android

Theo Kaspersky, nhóm tội phạm mạng Brazil Guildma đã triển khai một loại Trojan mới có tên Ghimod. Trojan nhắm mục tiêu vào các ứng dụng tài chính, ngân hàng và Android của các công ty tài chính, chứng khoán, ngân hàng và tiền điện tử ở Brazil, Paraguay, Peru, Bồ Đào Nha, Đức, Angola và Mozambique.

Sau khi cài đặt, Ghimob cung cấp cho tin tặc toàn quyền truy cập từ xa vào thiết bị của nạn nhân. Hiện tại, danh sách kẻ tấn công Ghimob lên tới 153 ứng dụng, trong đó có 112 ứng dụng tài chính ngân hàng.

Intel phát hành bản cập nhật vi mã để vá lỗ hổng CPU

Intel và Microsoft đã phát hành các bản cập nhật vi mã cho Windows 10 20H2, 2004, 1909 trở về trước để vá một lỗ hổng mới được phát hiện trong CPU Intel. Lỗ hổng mới này có tên là Platypus và rất may là vẫn chưa bị hacker khai thác.

Nếu máy tính của bạn sử dụng chip Intel thuộc dòng Avoton, Sandy Bridge (E, EN, EP EP4S), Sandy Bridge (E, EP), Valley View / Baytrail, bạn có thể tải xuống bản cập nhật từ danh mục Microsoft.

Lỗ hổng Intel Patch Platypus

Lỗ hổng Intel Patch Platypus

Microsoft đang điều tra sự cố ngăn người dùng xóa thư khỏi Outlook.com.

Microsoft hiện đang điều tra và sẽ sớm đưa ra giải pháp cho vấn đề ngăn người dùng xóa thư khỏi Outlook.com. Hiện tại, là một giải pháp tạm thời, người dùng có thể đi tới hộp thư đến của tài khoản ban đầu của họ và xóa các email họ cần xóa.

Hàng loạt dịch vụ của Microsoft bị lỗi trên toàn thế giới.

Microsoft đã xác định các vấn đề với các dịch vụ khác nhau, bao gồm Microsoft Store, Xbox Live, Outlook, OneDrive, SharePoint Oneline và Power BI. Nhiều người dùng trên toàn thế giới đã báo cáo rằng họ sẽ không thể truy cập các dịch vụ trên trong một khoảng thời gian.

Microsoft cho biết các kỹ sư và nhà phát triển của họ đang làm việc chăm chỉ để khắc phục sự cố và sớm đưa tất cả các dịch vụ trở lại bình thường.

Xem các thử nghiệm thành công của Hyperloop

Virgin Hyperloop đã thử nghiệm thành công tàu Hyperloop chở người đầu tiên trên thế giới. Chiếc xe thử nghiệm có thể đi quãng đường 500 mét chỉ trong 15 giây và đạt tốc độ tối đa 160 km / h. Virgin Hyperloop hy vọng sẽ phát triển thành công một loại tàu siêu tốc có tốc độ lên tới 1.080 km / h và chở từ 25 đến 30 hành khách.

Apple sa thải đối tác lắp ráp Trung Quốc thuê lao động chưa đủ tuổi

Tại Trung Quốc, đối tác lắp ráp Pegatron của Apple dường như đang tuyển sinh viên cho dây chuyền sản xuất thiết bị của Apple. Apple cho biết Pegatron đã phá vỡ các cơ chế giám sát của Apple. Theo đó, Apple đã quyết định tạm dừng quan hệ đối tác với Pegatron cho đến khi vấn đề trên được giải quyết.

Pegatron ngay lập tức sa thải giám đốc tuyển dụng. Các sinh viên cũng được yêu cầu trở lại trường học và nhận được mức lương và đãi ngộ hợp lý.

Google muốn thêm Ultra-Wideband API vào mã nguồn Android.

Đây là một thay đổi tích cực của Google nhằm hỗ trợ tốt hơn cho chuẩn kết nối mới này. Băng thông siêu rộng hứa hẹn sẽ là công nghệ mà mọi công ty Android sẽ đầu tư vào trong nhiều năm tới. Công nghệ kết nối không dây này rất hữu ích cho việc truyền dữ liệu và theo dõi vị trí phụ kiện.

Apple là hãng tiên phong khi bổ sung UWB vào iPhone 11. Samsung tiếp nối dòng Galaxy Note 20.

Công ty Trung Quốc được cấp bằng sáng chế điện thoại thông minh với 8 camera sau, 2 camera ở mỗi góc

Công ty Trung Quốc đã làm tôi ngạc nhiên khi được cấp bằng sáng chế cho một chiếc điện thoại thông minh có 8 camera phía sau với 2 camera ở mỗi góc. Đặc biệt, chiếc smartphone này không có camera trước.

Điện thoại thông minh có tới tám camera phía sau.

Điện thoại thông minh có tới tám camera phía sau.

Công ty này có tên là Lens Technology và chuyên cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho các đại gia như Apple, Samsung và Huawei. Lens Technology chưa từng sản xuất điện thoại thông minh trước đây nên không rõ hãng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế này hay chưa.

Bài đánh giá hôm nay kết thúc tại đây Hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai!

Back to top button