Chủ xe thế chấp sẽ không bị CSGT phạt vì thiếu giấy tờ gốc

Quy định về việc không đủ giấy tờ gốc khi lái xe thế chấp

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ý kiến ​​với các bộ, ngành liên quan về vấn đề sử dụng giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông vận tải đối với trường hợp thế chấp xe tại các tổ chức tín dụng nêu trong văn bản.

Luật Giao Thông – Những Điều Người Lái Xe Ô Tô Cần Biết

Mức phạt người điều khiển xe máy 2017

Theo đó, khi tổ chức tín dụng giữ giấy đăng ký xe bản chính để thế chấp cho khoản vay mua xe trả góp thì chủ phương tiện có thể sử dụng bản chính giấy đăng ký xe bản chính. Nó có tác dụng tương tự như bản gốc.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Ngân hàng Trung ương Việt Nam (NHNN) chỉ đạo cơ quan công an xử phạt thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tư pháp, Ngân hàng Trung ương hướng dẫn Thanh tra giao thông và người được giao nhiệm vụ thanh tra đặc biệt thực hiện các chỉ đạo trong khi thi hành công vụ. Công việc chính thức.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Trung ương có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải cấp giấy biên nhận cho các chủ phương tiện cầm cố và chỉ cấp một bản chính, lấy ý kiến ​​của các bộ ngành liên quan trong tháng 8 năm nay. thời hạn thế chấp.

Do đó, theo hướng dẫn này, bản chính giấy tờ xe thế chấp của tổ chức tín dụng sẽ được bên nhận thế chấp và ngân hàng đồng ý giữ lại theo quy định. Tuy nhiên, chủ phương tiện sử dụng bản sao có công chứng giấy tờ, biên lai của tổ chức tín dụng khi tham gia giao thông sẽ không bị CSGT xử phạt về hành vi thiếu bản chính giấy tờ xe.

Trước đó, nhiều chủ xe vay tiền thế chấp ngân hàng đã không dám phóng xe ra đường vì sợ bị CSGT xử phạt vì không có giấy đăng ký xe bản chính.

Cụ thể, ngày 31/5, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ (C67) Bộ Công an có công văn gửi cơ quan công an địa phương cho rằng bản sao giấy đăng ký xe do ngân hàng chứng thực là không hợp lệ. Phạt tiền là hợp pháp khi tham gia giao thông đường bộ và đối với chủ phương tiện không có giấy đăng ký xe bản chính khi tham gia giao thông.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện các quy định về thế chấp phương tiện vận tải mà khách hàng có bản chính giấy chứng nhận đăng ký trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng thế chấp.

Điều này tạo ra rủi ro cho vay bởi khiến các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại lo lắng về việc đảm bảo tài sản đảm bảo nhưng không giữ được giấy tờ xe bản chính. Ngân hàng này sau đó đã có văn bản kiến ​​nghị lên NHNN.

Back to top button