Nốt ruồi bẩm sinh

Tẩy nốt ruồi cho trẻ em có nên hay không? Những băn khoăn, lo lắng của cha mẹ khi muốn xóa nốt ruồi cho bé sẽ được các chuyên gia đưa ra những lời khuyên chân thành dựa trên góc độ chuyên môn y khoa.

1. Nốt ruồi bẩm sinh?


Đa số chúng ta đều có nốt ruồi từ 20 – 40 cái mọc ở nhiều vùng trên cơ thể. Chúng có thể đa dạng về kích thước, hình dáng và màu sắc tùy theo cơ địa của mỗi người.

Tuy nhiên, đối với 1 trẻ nhỏ mới sinh ra nốt ruồi bẩm sinh được phát triển từ nhóm hắc tố tập trung dưới thượng bì hoặc sâu hơn. Thậm chí, 1 số nốt ruồi ở trẻ nhỏ mới sinh ra còn liên kết với mạch máu, mô da và hệ thần kinh.

Nốt ruồi bẩm sinh
Nốt ruồi bẩm sinh

Nốt ruồi của trẻ sơ sinh có nguyên nhân xuất phát từ yếu tố di truyền gia đình

Nốt ruồi bẩm sinh thường xuất hiện ngay sau khi trẻ mới chào đời. Tỷ lệ kích thước nốt ruồi có đường kính 9,9cm chiếm 1/20.000 trẻ, đối với nốt ruồi bẩm sinh lớn hơn thì con số này nâng lên gấp 25 lần.

Nguyên nhân dẫn tới các nốt ruồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là do yếu tố di truyền hoặc yếu tố gia đình chưa có xác định cụ thể.

Tuy nhiên, những trẻ nhỏ có nốt ruồi trên cơ thể từ khi mới chào đời bố mẹ cần đặc biệt quan tâm vì có thể đây là nốt ruồi ác tính gây sưng viêm, chảy mủ, máu,.. Ở 1 số trường hợp nó còn là biểu hiện của bệnh ung thư da ở trẻ và cần được điều trị kịp thời.

2. Có nên tẩy nốt ruồi trên mặt cho bé không?


Tẩy nốt ruồi cho trẻ em có thể nhận định là hoàn toàn khác với quá trình tẩy đối với người lớn. Về cơ bản, cơ thể bé có khả năng trao đổi chất và sự phát triển không giống với người lớn. Do đó, nốt ruồi (mụn ruồi) sẽ có thể phát triển thêm hoặc thoái hóa theo thời gian gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

Đồng thời, khi tẩy nốt ruồi cho con em bạn cần phải đặc biệt lưu ý hơn về vấn đề chăm sóc sau điều trị và tìm chọn đúng phương pháp phù hợp nếu không muốn bé bị để lại sẹo xấu sau này.

Thực tế đã có nhiều trường hợp bố mẹ tẩy nốt ruồi cho bé đã xảy ra 1 số trường hợp đáng tiếc:

#1. Nhiễm trùng da

Đốt mụn ruồi cho trẻ nhỏ cần đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh lên hàng đầu. Tuy nhiên ở 1 số cơ sở phòng khám kém chất lượng thường áp dụng kĩ thuật tẩy nốt ruồi lạc hậu, dụng cụ không đảm bảo dụng cụ vô trùng nên thường xảy ra hiện tượng nhiễm trùng da.

Tẩy nốt ruồi cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị nhiễm trùng da
Tẩy nốt ruồi cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị nhiễm trùng da

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ vấn đề đảm bảo vệ sinh tuyệt đối trong thời gian mới tẩy nốt ruồi. Do đó, nếu bố mẹ thực hiện tẩy nốt ruồi cho trẻ em khi các bé còn quá nhỏ sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng, gây phản ứng chàm hóa.

#2. Sẹo lồi, sẹo lõm 

Do nguy cơ nhiễm trùng cao nên vết thương do tẩy nốt ruồi sẽ trở nên lở loét, sưng nề và chậm liền da. Hậu quả để lại là các vết sẹo lồi, sẹo lõm thâm trên cơ thể bé.

Vết sẹo để lại cả đời nếu bố mẹ cho con tẩy nốt ruồi sai cách, không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chăm sócVết sẹo để lại cả đời nếu bố mẹ cho con tẩy nốt ruồi sai cách, không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chăm sóc
Vết sẹo để lại cả đời nếu bố mẹ cho con tẩy nốt ruồi sai cách, không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chăm sóc

Đồng thời, tại thời điểm bé bị sẹo có thể không điều trị được ngay mà phải chờ tới khi bé hoàn toàn phát triển, trưởng thành. Do đó, các mô sợi sẽ ngày càng chai cứng, sau 1 thời gian dài sẽ kéo theo những khó khăn cho quá trình xóa sẹo thẩm mỹ sau này.

#3. Nguy cơ ung thư da 

Đối với nốt ruồi ác tính (ung thư da) thì sau khi bố mẹ cho con tẩy nốt ruồi sẽ có nguy cơ kích thích khối u phát triển nhanh và mạnh hơn. Khi đó, tẩy nốt ruồi cho bé vô tình lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây nên những hậu quả khôn lường.

3. Kết luận


Các bậc phụ huynh KHÔNG NÊN tẩy nốt ruồi cho trẻ em khi bé còn quá nhỏ. Nếu phát hiện bé có nốt ruồi bất thường trên cơ thể, tốt nhất bạn nên theo dõi, quan sát các dấu hiệu bất thường và đi khám khi cần thiết để có hướng điều trị tốt nhất.

Xem thêm: ý nghĩa những nốt ruồi trên mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *