Có nên uống nước cam hàng ngày không? 5 Cách làm nước cam vắt thơm ngon, thanh mát cực đơn giản cho ngày nóng

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Ly nước cam đẹp
  • Tác hại của nước cam
  • Nước cam nóng
  • Cách xử ly nước cam bị đắng
  • Pha nước cam nóng
  • Cách vắt nước cam bằng tay
  • 1 ly nước cam bao nhiều vitamin C
  • Cách làm nước cam sữa

Nước cam là món đồ uống yêu thích của nhiều người khi nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin C, kali. Thêm vào đó, các sản phẩm nước cam thương mại thường được bổ sung nhiều canxi và vitamin D. Vậy nước cam có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Thành phần dinh dưỡng của nước cam

Trên thực tế, các cuộc khảo sát cho thấy nước cam là loại nước trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Các nhà sản xuất đã sản xuất khoảng 1,6 tỷ tấn đồ uống này mỗi năm. Ngoài việc mua nước cam nhiều loại ở các cửa hàng thực phẩm, bạn cũng có thể tự mình làm nước cam ép bằng tay hoặc bằng máy ép trái cây. Chính vì thế, nhiều người tiêu dùng thường đặt câu hỏi liệu uống nước cam hàng ngày có tốt không?

Nước cam có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nổi bật nhất là Vitamin C nhưng nếu uống nước cam hàng ngày bạn nên cân nhắc lượng đường trong mỗi khẩu phần. Bạn có thể chọn phiên bản nước ép trái cây 100% không chứa thêm đường.

Thành phần dinh dưỡng trong một cốc nước cam tươi bao gồm: Lượng calo: 112; Chất đạm: 2 gam; Chất béo: 0 gram; Carbohydrate: 26 gram; Chất xơ: 0 gram; Đường: 21 gram… Ngoài ra, nước cam là một nguồn tốt của: Vitamin; Vitamin A; Canxi; sắt; Folate…

Nước cam với cùi là một nguồn chất xơ khá dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp cơ thể duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C tập trung, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng gấp đôi là chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe răng lợi.

Folate trong nước cam có vai trò trong quá trình tổng hợp DNA và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Chưa kể, nước cam là một nguồn tuyệt vời cung cấp khoáng chất kali, giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nước cam

Nước cam ép rất bổ dưỡng, nhưng điều quan trọng bạn nên hạn chế uống vì hàm lượng đường cao. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước cam điều độ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng:

 Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong nước cam có vai trò thúc đẩy sức khỏe bằng cách ngăn ngừa ảnh hưởng gây ra do oxy hóa sự mất cân bằng.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Chúng thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Nước cam là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic.

Một nghiên cứu thực hiện trong khoảng thời gian 8 tuần cho kết quả uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm tăng tình trạng chống oxy hóa đáng kể. Tương tự với kết quả này, nghiên cứu áp dụng uống 591 ml nước cam mỗi ngày trong 90 ngày làm tăng khả năng chống oxy hóa tổng thể người trưởng thành có cholesterol và triglyceride cao.

Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là các chất khoáng nhỏ tích tụ trong thận thường gây ra các triệu chứng như đau dữ dội, buồn nôn hoặc tiểu ra máu.

Nước cam có thể làm tăng nồng độ pH trong nước tiểu, từ đó giúp tính kiềm cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, có nồng độ pH nước tiểu cao đồng thời có tính kiềm từ đó ngăn ngừa sỏi thận. Kết quả này cũng được tìm thấy ở một nghiên cứu nhỏ về vai trò nước cam có hiệu quả hơn nước chanh trong việc giảm một số yếu tố nguy cơ sỏi thận.

Một nghiên cứu khác áp dụng uống nước cam cho 194095 người, cho kết quả những người uống nước cam ít nhất một lần một ngày có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn 12% so với những người uống ít nước cam hơn một khẩu phần một tuần.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch một trong những vấn đề nghiêm trọng, góp phần gây ra hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nước cam cho những người mắc bệnh tim mạch có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim chẳng hạn như: huyết áp cao và cholesterol cao đồng thời giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu thực hiện ở 129 người cùng với việc uống nước cam cho thấy rằng, hiệu quả sử dụng uống nước cam trong thời gian dài đã làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần.

Hơn nữa, một nghiên cứu tổng quát của 19 nghiên cứu về lợi ích của nước cam đối với bệnh tim mạch đã ghi nhận rằng uống nước ép trái cây có tác dụng đối với giảm huyết áp tâm trương.

Nước cam cũng đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL ở những người có mức độ cao có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nước cam có thể làm giảm viêm

Viêm cấp tính, một phần bình thường của phản ứng miễn dịch được thiết kế để bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong thời gian kéo dài mà mức độ viêm cao có thể làm gia tăng sự phát triển của các bệnh mãn tính. Các dấu hiệu tăng cao của chứng viêm như protein phản ứng C (CRP), interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) đều đã được nhìn thấy trong các hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu nhận định vai trò nước cam có tác dụng làm giảm viêm và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm. Nước cam cũng có đặc tính chống viêm có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến bệnh mãn tính.

Hơn nữa, một nghiên cứu thực hiện với 22 người trong khoảng thời gian 8 tuần cho kết quả uống cả nước cam tươi và nước cam thương mại làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm như CRP và IL-6 – có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.

Kiểm soát cân nặng

Hàm lượng đường cao trong nước cam ép, đặc biệt là trong nước cam có chứa thêm đường, làm nước cam trở thành đồ uống có hàm lượng calo cao. Đối với những người theo chế độ ăn hạn chế calo để giảm cân, thức ăn ít calo, đậm đặc sẽ hiệu quả hơn.

 Cách làm nước cam vắt thơm ngon, thanh mát cực đơn giản cho ngày nóng

Cam vắt

Nguyên liệu

Cam 1 quả Đường 4 muỗng cà phê Đá viên 1 ít

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Dụng cụ vắt cam, ly, muỗng, dao, đĩa,…

Cách chế biến Cam vắt


  • Sơ chế cam tươi

    Cam sau khi mua về bạn đem rửa sạch vài lần với nước. Sau đó bổ cam làm đôi theo chiều ngang của quả, sử dụng nửa quả cam úp ngược lên dụng cụ vắt cam và ma sát, nén cam để lấy nước. Tiếp tục thao tác như vậy với nửa quả cam còn lại.





  • Pha nước cam

    Bạn cho nước cam ra ly thêm 4 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều để đường tan. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích cá nhân rồi cho vào 1 ít đá viên là uống ngay được rồi đó.



  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã có ngay ly cam vắt thơm ngon, có sắc cam bắt mắt, bạn sẽ bất ngờ bởi độ thơm ngon của nó đó. Nước cam chua ngọt, thích miệng, uống lạnh sẽ ngon hơn đó.


Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cam vắt hạt chia

Nguyên liệu

Cam 1 quả Hạt chia 1 muỗng cà phê Đường 4 muỗng cà phê Đá viên 1 ít

Cách chọn mua hạt chia ngon, chất lượng

  • Khi chọn hạt chia bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, dấu chứng thực được in trên bao bì và nên mua ở những địa chỉ uy tín để bảo đảm về chất lượng, an toàn sức khỏe.
  • Bạn nên chọn những túi hạt chia trơn bóng, có dầu, không có mùi. Khi cho vào nước, không có cặn bên dưới, hình thành lớp nhầy xung quanh các hạt, kết dính lại với nhau.
  • Tránh chọn mua những hạt chia thô ráp, có trộn lẫn vài tạp chất, mùi hôi và khi cho vào nước thì thấy xuất hiện cặn vì đó là hàng giả.

Dụng cụ thực hiện

Dụng cụ vắt cam, ly, muỗng, dao, rây lọc,…

Cách chế biến Cam vắt hạt chia


  • Ngâm hạt chia

    Bạn cho 1 muỗng cà phê hạt chia đem ngâm với 100ml nước lọc hoặc nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút để hạt chia nở mềm. Sau khi hạt chia được nở, đem lọc qua rây và lấy phần hạt.





  • Sơ chế cam tươi

    Cam mua về bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang. Tiếp đó cho lần lượt từng miếng cam lên dụng cụ vắt, vắt lấy nước cam.





  • Pha nước cam hạt chia

    Bạn cho nước cam ra ly rồi thêm 4 muỗng cà phê đường và phần hạt chia đã ngâm vào, khuấy đều. Bạn có thể gia giảm lượng đường theo sở thích cá nhân. Cuối cùng thêm vào ly 1 ít đá viên nữa là hoàn thành.





  • Thành phẩm

    Nước cam hạt chia có màu cam bắt mắt, điểm tô thêm hạt chia trên bề mặt rất đẹp. Nước cam có vị chua ngọt hòa quyện cùng sự lợn cợn của hạt chia cực thích miệng.


Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cam vắt hoa đậu biếc

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu

Cam 1 quả Hạt chia 1 muỗng cà phê Hoa đậu biếc 10 cái(tươi hoặc khô đều được) Đường 4 muỗng cà phê Đá viên 1 ít

Cách chọn mua hoa đậu biếc chất lượng

  • Bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc tươi hoặc khô để làm món thức uống của mình đều được.
  • Đối với hoa đậu biếc tươi, bạn nên chọn những bông hoa màu xanh tím tươi, cánh hoa còn nguyên vẹn, không bị dập nát, có hương thơm nhẹ dịu.
  • Đối với hoa đậu biếc khô, nên chọn hoa được đóng gói kín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bị ngả màu, ẩm ướt hay hết hạn sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Dụng cụ thực hiện

Dụng cụ vắt cam, ly, muỗng, dao, rây lọc,…

Cách chế biến Cam vắt hoa đậu biếc


  • Ngâm hạt chia

    Bạn cho 1 muỗng cà phê hạt chia đem ngâm với 100ml nước lọc hoặc nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút để hạt chia nở mềm. Sau khi hạt chia được nở ta đêm lọc qua rây và lấy phần hạt.





  • Ngâm hoa đậu biếc

    Bạn đem hoa đậu biếc đi rửa sạch với nước rồi ngâm với nước sôi từ 5 – 7 phút đến khi nước có màu xanh thì vớt bỏ phần hoa đi.





  • Sơ chế cam tươi

    Cam mua về bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang. Tiếp đó cho lần lượt từng miếng cam lên dụng cụ vắt lấy nước cam.





  • Pha nước cam hoa đậu biếc

    Bạn đổ nước cam ra ly, cho 4 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều rồi thêm 1 ít đá viên vào. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích cá nhân.

    Sau khi thêm đá vào thì cho phần hạt chia đã ngâm vào ly. Cuối cùng, bạn cho từ từ nước hoa đậu biếc vào là hoàn thành.





  • Thành phẩm

    Nước cam hoa đậu biếc có màu cam và màu xanh tím của hoa đậu biếc tách lớp cực kỳ bắt mắt, điểm tô thêm hạt chia trên bề mặt rất đẹp. Nước cam có vị chua ngọt, quyện với mùi thơm nồng nàn của hoa đậu biếc và lợn cợn của hạt chia cực thích miệng.

Cách chọn mua cam tươi ngon, nhiều nước

  • Bạn nên chọn những quả có màu sắc sáng, ở phần đáy hơi ngả vàng, tròn đều, vỏ ngoài vẫn còn tươi, không quá sần sùi, cuống lá gắn chắc vào quả là những quả cam tươi ngon, ngọt.
  • Những quả cam có kích thước vừa phải, cầm lên thấy nặng tay là những quả mọng nước.
  • Tránh mua những quả cam có màu sắc không đều, màu vàng chóe một bên mặt, bị móp méo, mất cuống, cầm lên thấy nhẹ tay vì đây có thể là những quả vỏ dày, múi cam dễ bị khô, sượng, ít nước.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nhược điểm tiềm ẩn của nước cam

Mặc dù nước cam có thể mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ, nhưng thành phần nước cam cũng chứa nhiều calo và đường. Hơn nữa, không giống như toàn bộ trái cây, cam thiếu chất xơ và có thể dẫn đến tăng cân.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy cân nặng có thể tăng hoặc mất kiểm soát nếu sử dụng nước cam quá nhiều. Đôi khi, nhiều loại nước cam còn chứa hàm lượng đường bổ sung cao có thể dẫn tới tình trạng tăng lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây, có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Thực hành kiểm soát khẩu phần hàm lượng đường trong các loại đồ uống đồng thời lựa chọn nước cam tươi vắt 100% có thể giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe. Bạn cũng có thể áp dụng cách pha loãng nước cam với nước để cắt giảm lượng calo và đường để ngăn ngừa tăng cân. Đối với trẻ em, nên hạn chế uống nước trái cây không quá 118 ml mỗi ngày với trẻ mới biết đi từ 1–3 tuổi, 177ml đối với trẻ từ 4–6 tuổi và 240ml đối với những trẻ từ 7-18 tuổi.

Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn

Hãy tìm nước cam không chứa thêm đường và cũng nên cân nhắc nước cam có hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều chất xơ lành mạnh hơn. Bạn thậm chí có thể tìm thấy nước cam đã được tăng cường thêm canxi, cũng như vitamin D, vốn không có trong nước cam tự nhiên.

Nước cam là một loại đồ uống ưa thích chứa nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như vitamin C, folate và kali. Tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và đường, vì vậy tốt nhất bạn nên tiêu thụ vừa phải và chọn nước cam tươi vắt hoặc 100% bất cứ khi nào có thể.

Vozz mong rằng với 3 cách làm nước cam vắt ở trên sẽ giúp bạn làm thành công những ly nước không những thơm ngon, thanh mát mà còn tốt cho sức khỏe để dành tặng cho người thân.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Ly nước cam đẹp
  • Tác hại của nước cam
  • Nước cam nóng
  • Cách xử ly nước cam bị đắng
  • Pha nước cam nóng
  • Cách vắt nước cam bằng tay
  • 1 ly nước cam bao nhiều vitamin C
  • Cách làm nước cam sữa

Xem thêm về bài viết

Có nên uống nước cam hàng ngày không? 5 Cách làm nước cam vắt thơm ngon, thanh mát cực đơn giản cho ngày nóng

Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Ly nước cam đẹp
Tác hại của nước cam
Nước cam nóng
Cách xử ly nước cam bị đắng
Pha nước cam nóng
Cách vắt nước cam bằng tay
1 ly nước cam bao nhiều vitamin C
Cách làm nước cam sữa

Nước cam là món đồ uống yêu thích của nhiều người khi nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin C, kali. Thêm vào đó, các sản phẩm nước cam thương mại thường được bổ sung nhiều canxi và vitamin D. Vậy nước cam có những lợi ích gì cho sức khỏe?

Thành phần dinh dưỡng của nước cam
Trên thực tế, các cuộc khảo sát cho thấy nước cam là loại nước trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Các nhà sản xuất đã sản xuất khoảng 1,6 tỷ tấn đồ uống này mỗi năm. Ngoài việc mua nước cam nhiều loại ở các cửa hàng thực phẩm, bạn cũng có thể tự mình làm nước cam ép bằng tay hoặc bằng máy ép trái cây. Chính vì thế, nhiều người tiêu dùng thường đặt câu hỏi liệu uống nước cam hàng ngày có tốt không?
Nước cam có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nổi bật nhất là Vitamin C nhưng nếu uống nước cam hàng ngày bạn nên cân nhắc lượng đường trong mỗi khẩu phần. Bạn có thể chọn phiên bản nước ép trái cây 100% không chứa thêm đường.
Thành phần dinh dưỡng trong một cốc nước cam tươi bao gồm: Lượng calo: 112; Chất đạm: 2 gam; Chất béo: 0 gram; Carbohydrate: 26 gram; Chất xơ: 0 gram; Đường: 21 gram… Ngoài ra, nước cam là một nguồn tốt của: Vitamin; Vitamin A; Canxi; sắt; Folate…
Nước cam với cùi là một nguồn chất xơ khá dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp cơ thể duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.
Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C tập trung, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng gấp đôi là chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe răng lợi.
Folate trong nước cam có vai trò trong quá trình tổng hợp DNA và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Chưa kể, nước cam là một nguồn tuyệt vời cung cấp khoáng chất kali, giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.
Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nước cam
Nước cam ép rất bổ dưỡng, nhưng điều quan trọng bạn nên hạn chế uống vì hàm lượng đường cao. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước cam điều độ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng:
 Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong nước cam có vai trò thúc đẩy sức khỏe bằng cách ngăn ngừa ảnh hưởng gây ra do oxy hóa sự mất cân bằng.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Chúng thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Nước cam là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic.
Một nghiên cứu thực hiện trong khoảng thời gian 8 tuần cho kết quả uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm tăng tình trạng chống oxy hóa đáng kể. Tương tự với kết quả này, nghiên cứu áp dụng uống 591 ml nước cam mỗi ngày trong 90 ngày làm tăng khả năng chống oxy hóa tổng thể người trưởng thành có cholesterol và triglyceride cao.

Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là các chất khoáng nhỏ tích tụ trong thận thường gây ra các triệu chứng như đau dữ dội, buồn nôn hoặc tiểu ra máu.
Nước cam có thể làm tăng nồng độ pH trong nước tiểu, từ đó giúp tính kiềm cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, có nồng độ pH nước tiểu cao đồng thời có tính kiềm từ đó ngăn ngừa sỏi thận. Kết quả này cũng được tìm thấy ở một nghiên cứu nhỏ về vai trò nước cam có hiệu quả hơn nước chanh trong việc giảm một số yếu tố nguy cơ sỏi thận.
Một nghiên cứu khác áp dụng uống nước cam cho 194095 người, cho kết quả những người uống nước cam ít nhất một lần một ngày có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn 12% so với những người uống ít nước cam hơn một khẩu phần một tuần.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh tim mạch một trong những vấn đề nghiêm trọng, góp phần gây ra hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nước cam cho những người mắc bệnh tim mạch có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim chẳng hạn như: huyết áp cao và cholesterol cao đồng thời giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu thực hiện ở 129 người cùng với việc uống nước cam cho thấy rằng, hiệu quả sử dụng uống nước cam trong thời gian dài đã làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần.
Hơn nữa, một nghiên cứu tổng quát của 19 nghiên cứu về lợi ích của nước cam đối với bệnh tim mạch đã ghi nhận rằng uống nước ép trái cây có tác dụng đối với giảm huyết áp tâm trương.
Nước cam cũng đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL ở những người có mức độ cao có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nước cam có thể làm giảm viêm
Viêm cấp tính, một phần bình thường của phản ứng miễn dịch được thiết kế để bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong thời gian kéo dài mà mức độ viêm cao có thể làm gia tăng sự phát triển của các bệnh mãn tính. Các dấu hiệu tăng cao của chứng viêm như protein phản ứng C (CRP), interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) đều đã được nhìn thấy trong các hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Một số nghiên cứu nhận định vai trò nước cam có tác dụng làm giảm viêm và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm. Nước cam cũng có đặc tính chống viêm có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến bệnh mãn tính.
Hơn nữa, một nghiên cứu thực hiện với 22 người trong khoảng thời gian 8 tuần cho kết quả uống cả nước cam tươi và nước cam thương mại làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm như CRP và IL-6 – có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.
Kiểm soát cân nặng
Hàm lượng đường cao trong nước cam ép, đặc biệt là trong nước cam có chứa thêm đường, làm nước cam trở thành đồ uống có hàm lượng calo cao. Đối với những người theo chế độ ăn hạn chế calo để giảm cân, thức ăn ít calo, đậm đặc sẽ hiệu quả hơn.

 Cách làm nước cam vắt thơm ngon, thanh mát cực đơn giản cho ngày nóng
Cam vắt

Nguyên liệu
Cam 1 quả Đường 4 muỗng cà phê Đá viên 1 ít
Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện
Dụng cụ vắt cam, ly, muỗng, dao, đĩa,…
Cách chế biến Cam vắt
1Sơ chế cam tươi
Cam sau khi mua về bạn đem rửa sạch vài lần với nước. Sau đó bổ cam làm đôi theo chiều ngang của quả, sử dụng nửa quả cam úp ngược lên dụng cụ vắt cam và ma sát, nén cam để lấy nước. Tiếp tục thao tác như vậy với nửa quả cam còn lại.

2Pha nước cam
Bạn cho nước cam ra ly thêm 4 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều để đường tan. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích cá nhân rồi cho vào 1 ít đá viên là uống ngay được rồi đó.

3Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay ly cam vắt thơm ngon, có sắc cam bắt mắt, bạn sẽ bất ngờ bởi độ thơm ngon của nó đó. Nước cam chua ngọt, thích miệng, uống lạnh sẽ ngon hơn đó.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cam vắt hạt chia

Nguyên liệu
Cam 1 quả Hạt chia 1 muỗng cà phê Đường 4 muỗng cà phê Đá viên 1 ít
Cách chọn mua hạt chia ngon, chất lượng
Khi chọn hạt chia bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, dấu chứng thực được in trên bao bì và nên mua ở những địa chỉ uy tín để bảo đảm về chất lượng, an toàn sức khỏe.
Bạn nên chọn những túi hạt chia trơn bóng, có dầu, không có mùi. Khi cho vào nước, không có cặn bên dưới, hình thành lớp nhầy xung quanh các hạt, kết dính lại với nhau.
Tránh chọn mua những hạt chia thô ráp, có trộn lẫn vài tạp chất, mùi hôi và khi cho vào nước thì thấy xuất hiện cặn vì đó là hàng giả.

Dụng cụ thực hiện
Dụng cụ vắt cam, ly, muỗng, dao, rây lọc,…
Cách chế biến Cam vắt hạt chia
1Ngâm hạt chia
Bạn cho 1 muỗng cà phê hạt chia đem ngâm với 100ml nước lọc hoặc nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút để hạt chia nở mềm. Sau khi hạt chia được nở, đem lọc qua rây và lấy phần hạt.

2Sơ chế cam tươi
Cam mua về bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang. Tiếp đó cho lần lượt từng miếng cam lên dụng cụ vắt, vắt lấy nước cam.

3Pha nước cam hạt chia
Bạn cho nước cam ra ly rồi thêm 4 muỗng cà phê đường và phần hạt chia đã ngâm vào, khuấy đều. Bạn có thể gia giảm lượng đường theo sở thích cá nhân. Cuối cùng thêm vào ly 1 ít đá viên nữa là hoàn thành.

4Thành phẩm
Nước cam hạt chia có màu cam bắt mắt, điểm tô thêm hạt chia trên bề mặt rất đẹp. Nước cam có vị chua ngọt hòa quyện cùng sự lợn cợn của hạt chia cực thích miệng.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cam vắt hoa đậu biếc

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Nguyên liệu
Cam 1 quả Hạt chia 1 muỗng cà phê Hoa đậu biếc 10 cái(tươi hoặc khô đều được) Đường 4 muỗng cà phê Đá viên 1 ít
Cách chọn mua hoa đậu biếc chất lượng
Bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc tươi hoặc khô để làm món thức uống của mình đều được.
Đối với hoa đậu biếc tươi, bạn nên chọn những bông hoa màu xanh tím tươi, cánh hoa còn nguyên vẹn, không bị dập nát, có hương thơm nhẹ dịu.
Đối với hoa đậu biếc khô, nên chọn hoa được đóng gói kín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bị ngả màu, ẩm ướt hay hết hạn sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Dụng cụ thực hiện
Dụng cụ vắt cam, ly, muỗng, dao, rây lọc,…
Cách chế biến Cam vắt hoa đậu biếc
1Ngâm hạt chia
Bạn cho 1 muỗng cà phê hạt chia đem ngâm với 100ml nước lọc hoặc nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút để hạt chia nở mềm. Sau khi hạt chia được nở ta đêm lọc qua rây và lấy phần hạt.

2Ngâm hoa đậu biếc
Bạn đem hoa đậu biếc đi rửa sạch với nước rồi ngâm với nước sôi từ 5 – 7 phút đến khi nước có màu xanh thì vớt bỏ phần hoa đi.

3Sơ chế cam tươi
Cam mua về bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang. Tiếp đó cho lần lượt từng miếng cam lên dụng cụ vắt lấy nước cam.

4Pha nước cam hoa đậu biếc
Bạn đổ nước cam ra ly, cho 4 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều rồi thêm 1 ít đá viên vào. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích cá nhân.
Sau khi thêm đá vào thì cho phần hạt chia đã ngâm vào ly. Cuối cùng, bạn cho từ từ nước hoa đậu biếc vào là hoàn thành.

5Thành phẩm
Nước cam hoa đậu biếc có màu cam và màu xanh tím của hoa đậu biếc tách lớp cực kỳ bắt mắt, điểm tô thêm hạt chia trên bề mặt rất đẹp. Nước cam có vị chua ngọt, quyện với mùi thơm nồng nàn của hoa đậu biếc và lợn cợn của hạt chia cực thích miệng.

Cách chọn mua cam tươi ngon, nhiều nước
Bạn nên chọn những quả có màu sắc sáng, ở phần đáy hơi ngả vàng, tròn đều, vỏ ngoài vẫn còn tươi, không quá sần sùi, cuống lá gắn chắc vào quả là những quả cam tươi ngon, ngọt.
Những quả cam có kích thước vừa phải, cầm lên thấy nặng tay là những quả mọng nước.
Tránh mua những quả cam có màu sắc không đều, màu vàng chóe một bên mặt, bị móp méo, mất cuống, cầm lên thấy nhẹ tay vì đây có thể là những quả vỏ dày, múi cam dễ bị khô, sượng, ít nước.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Nhược điểm tiềm ẩn của nước cam
Mặc dù nước cam có thể mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ, nhưng thành phần nước cam cũng chứa nhiều calo và đường. Hơn nữa, không giống như toàn bộ trái cây, cam thiếu chất xơ và có thể dẫn đến tăng cân.
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy cân nặng có thể tăng hoặc mất kiểm soát nếu sử dụng nước cam quá nhiều. Đôi khi, nhiều loại nước cam còn chứa hàm lượng đường bổ sung cao có thể dẫn tới tình trạng tăng lượng đường trong máu.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây, có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Thực hành kiểm soát khẩu phần hàm lượng đường trong các loại đồ uống đồng thời lựa chọn nước cam tươi vắt 100% có thể giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe. Bạn cũng có thể áp dụng cách pha loãng nước cam với nước để cắt giảm lượng calo và đường để ngăn ngừa tăng cân. Đối với trẻ em, nên hạn chế uống nước trái cây không quá 118 ml mỗi ngày với trẻ mới biết đi từ 1–3 tuổi, 177ml đối với trẻ từ 4–6 tuổi và 240ml đối với những trẻ từ 7-18 tuổi.
Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn
Hãy tìm nước cam không chứa thêm đường và cũng nên cân nhắc nước cam có hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều chất xơ lành mạnh hơn. Bạn thậm chí có thể tìm thấy nước cam đã được tăng cường thêm canxi, cũng như vitamin D, vốn không có trong nước cam tự nhiên.
Nước cam là một loại đồ uống ưa thích chứa nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như vitamin C, folate và kali. Tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và đường, vì vậy tốt nhất bạn nên tiêu thụ vừa phải và chọn nước cam tươi vắt hoặc 100% bất cứ khi nào có thể.
Vozz mong rằng với 3 cách làm nước cam vắt ở trên sẽ giúp bạn làm thành công những ly nước không những thơm ngon, thanh mát mà còn tốt cho sức khỏe để dành tặng cho người thân.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Vozz cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Ly nước cam đẹp
Tác hại của nước cam
Nước cam nóng
Cách xử ly nước cam bị đắng
Pha nước cam nóng
Cách vắt nước cam bằng tay
1 ly nước cam bao nhiều vitamin C
Cách làm nước cam sữa

#Có #nên #uống #nước #cam #hàng #ngày #không #Cách #làm #nước #cam #vắt #thơm #ngon #thanh #mát #cực #đơn #giản #cho #ngày #nóng


#Có #nên #uống #nước #cam #hàng #ngày #không #Cách #làm #nước #cam #vắt #thơm #ngon #thanh #mát #cực #đơn #giản #cho #ngày #nóng

Vozz

Check Also
Close
Back to top button