Khoa Học

Công bố kế hoạch in 3D hộp sọ khủng long 200 triệu năm tuổi

Sử dụng công nghệ quét CT hiện đại, các nhà khoa học tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Nam Phi, đã chụp ảnh kỹ thuật số và tái tạo xương bằng mô hình 3D chi tiết về hộp sọ của loài khủng long hậu kỷ Jura, Massospondylus.

Các nhà nghiên cứu đã công bố những hình ảnh mô hình về hộp sọ của loài khủng long cổ đại này trên tạp chí PeerJ.
Massospondylus là một trong những loài khủng long nổi tiếng nhất Nam Phi. Hóa thạch của nó rất phong phú. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất này là nghiên cứu đầu tiên cung cấp một nghiên cứu giải phẫu chi tiết về hộp sọ của loài khủng long cổ dài.

“Khi tôi bắt đầu xây dựng lại hộp sọ của Massospondylus, tôi đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra tất cả các tính năng và hình ảnh đặc biệt chưa từng được giải thích”., Chapelle nói, “Nó cho thấy rằng các nhà nghiên cứu vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về loài khủng long ở Nam Phi.”

Một bản chụp CT mới trình bày chi tiết mối quan hệ giữa tai giữa và tai trong của khủng long. Hình ảnh 3D cũng cho thấy các dây thần kinh chạy qua cổ và đầu.

“Bằng cách so sánh tai trong với tai của các loài khủng long khác, chúng tôi có thể kiểm tra và mô tả cách cấu tạo đầu, cách nó di chuyển, v.v.”, Chapelle nói. “Bạn thực sự có thể nhìn thấy những chiếc răng thay thế nhỏ hơn trong xương hàm, cho thấy Massospondylus đang thay răng liên tục.”.

“Kết quả phân tích cho thấy hộp sọ của con khủng long này cũng là của một người trưởng thành. Điều này cho phép chúng tôi hiểu cách Massospondylus phát triển cơ thể, có kích thước bằng một cơ quan ”. Chapelle nói.

xem thêm:

  • Thịt khủng long có vị gì hay có ngon không?
  • Xác chết nghi là khủng long được tìm thấy ở Uttarakhand, Ấn Độ
  • Khủng long cỡ gà tây mới được phát hiện ở Úc

.

Back to top button