Khoa Học

Công nghệ in 3D mới cho thép không gỉ

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát triển một công nghệ in 3D mới cho vật liệu thép không gỉ với độ bền và độ dẻo vượt trội.

Hầu hết các phương pháp tạo hình kim loại đều dẫn đến giảm độ dẻo. Tình huống này đã được một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham nêu ra và giải quyết.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Stockholm ở Thụy Điển và Đại học Chiết Giang ở Trung Quốc cho rằng nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng trong việc biến công nghệ in 3D thành một công cụ sản xuất chính.

Tiến sĩ Leifeng Liu, một thành viên nghiên cứu tại Đại học Birmingham, cho biết: “In 3D… được biết đến như một phương pháp sản xuất các vật thể có hình dạng không thể tiếp cận trước đây và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nó cũng mang lại tiềm năng tạo ra các hợp chất cấu trúc thế hệ tiếp theo với độ bền và độ dẻo dai được cải thiện đáng kể.”.

Theo nhóm nghiên cứu, điều này có thể thực hiện được nhờ tốc độ làm mát rất nhanh, ước tính khoảng từ 1000 ° C đến 100 triệu ° C mỗi giây, điều không thể xảy ra trong sản xuất kim loại kỹ thuật số. Sự ra đời của in 3D.

Sự nguội đi nhanh chóng của kim loại làm cho nó mất cân bằng, tạo ra một số cấu trúc vi mô, chẳng hạn như mạng lưới lệch kích thước siêu nhỏ được tiết lộ trong bài báo, đây là lý do chính để cải thiện các tính chất cơ học của kim loại.

Công việc này sẽ cho phép các nhà khoa học phát triển các công cụ hoàn toàn mới để thiết kế các hệ hợp kim mới với các đặc tính tham số.“, Liu nói thêm.”In 3D kim loại cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực yêu cầu cơ tính cao, chẳng hạn như các bộ phận cấu trúc kim loại, hàng không vũ trụ và các bộ phận ô tô.“.

.

Back to top button