Giáo Dục

Dàn ý giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

“Trong lòng mẹ” là đoạn trích thấm đượm tình cảm gia đình, thể hiện rõ nét cảm hứng nhân đạo của nhà văn Nguyên Hồng. Để cùng tìm hiểu chi tiết về giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, các bạn hãy cùng tham khảo phần dàn ý chi tiết mà chúng tôi giới thiệu bên dưới đây nhé.

Dàn ý giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nguyên Hồng – nhà văn của phụ nữ và trẻ em. Văn của ông luôn mang giá trị nhân đạo sâu sắc, bày tỏ tình yêu thương và sự kính trọng đối với những mảnh đời bất hạnh, thấp cổ bé họng trong xã hội.
+ “Trong lòng mẹ” là đoạn trích từ tập truyện “Những ngày thơ ấu”, như một cuốn tự sự về cuộc đời nhà văn. Giá trị nhân đạo của tác phẩm thể hiện qua tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả giữa hai mẹ con bé Hồng.

2. Thân bài

– Giá trị nhân đạo thể hiện ở cách xây dựng hình tượng cuộc đời nhân vật bé Hồng và mẹ: Một người phụ nữ bất hạnh, phải bỏ nhà đi tha hương cầu thực; một đứa trẻ tội nghiệp mồ côi cha, sống cùng bà cô độc đoán, khắc nghiệt.
– Giá trị nhân đạo qua cảnh gặp lại mẹ của bé Hồng:
+ Tác giả bày tỏ sự yêu quý, tôn trọng những người phụ nữ, yêu thương trẻ em, gạt bỏ mọi hủ tục phong kiến trong xã hội cũ.
+ Lên án những hủ tục bất công đã đày đọa biết bao con người.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nhân đạo và bút pháp nghệ thuật của tác giả.

Xem bài mẫu: Giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Trong lòng mẹ là đoạn trích đặc sắc trong cuốn hồi kí Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng, tìm hiểu thêm về đoạn trích, bên cạnh bài Dàn ý giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 8 khác như: Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Chứng minh Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và trẻ em qua đoạn trích Trong lòng mẹ, Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ, Phân tích – bình giảng bài Trong lòng mẹ.

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button