Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống

Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vai trò của âm nhạc cũng như mối quan hệ mật thiết giữa âm nhạc và cuộc sống. Thông qua hệ thống ý chi tiết, các bạn có thể tự hoàn thành bài nghị luận về âm nhạc và cuộc sống.

Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống

1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề cần nghị luận, âm nhạc là thức ăn cho tâm hồn, là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống con người.
2. Thân bài
– Giải thích:
+ Âm nhạc là gì?
+ Âm nhạc xuất hiện từ khi nào và gắn bó thế nào đối với đời sống của con người?
– Bình luận, chứng minh:
+ Vai trò quan trọng của âm nhạc với cuộc sống, âm nhạc phản ánh một cách khách quan mong ước, tâm trạng, cảm xúc của con người.
+ Dựa vào thể loại nhạc yêu thích có thể phần nào đánh giá con người.
+ Âm nhạc có khả năng tác động tới tâm lý con người, chính vì vậy, âm nhạc được coi là một cách trị bệnh hoặc tăng cường phát triển trí tuệ.
+ Âm nhạc là một ngoại hình nghệ thuật phi ngôn ngữ. Dù bài hát đó có được sáng tác ở thời đại nào, quốc gia nào, ngôn ngữ nào, nhưng giai điệu mới là yếu tố quyết định.
=> Những người có cùng gu âm nhạc có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để tiến tới đồng cảm.
+ Âm nhạc trong văn hóa, lễ hội, vai trò lịch sử.
– Mở rộng vấn đề:
+ Âm nhạc có tầm vai trò quan trọng như vậy, tuy nhiên, thị trường âm nhạc hiện nay không hoàn toàn trong sạch. Những bài hát mang ca từ không phù hợp hoặc tác động xấu tới nhận thức con người.
+ Cần giáo dục thế hệ trẻ về tầm vai trò của âm nhạc, đồng thời biết cách lựa chọn những bài hát phù hợp để cảm thụ.
3. Kết bài
Khẳng định giá trị của âm nhạc – cuộc sống. Liên hệ bản thân.

Xem bài mẫu: Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống

Nhằm hỗ trợ các em dễ dàng hơn trong việc hoàn thành các dàn ý trước khi viết bài văn hoàn chỉnh, bên cạnh dàn ý Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống, chúng tôi còn gợi ý đến các em một số bài văn mẫu khác đã được tuyển chọn trong Những bài văn hay lớp 10 như: Dàn ý Nghị luận về câu nói của Bác Hồ: “Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động”;Dàn ý Nghị luận: “Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen”; Dàn ý Nghị luận về câu nói: “Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu, trước trái tim vĩ đại, tôi cúi đầu”; Qua bài Thuật hoài, suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button