Giáo Dục

Dàn ý suy nghĩ về vai trò của ý thức cộng đồng trong cuộc sống hôm nay

Tài liệu hướng dẫn viết dàn ý suy nghĩ về vai trò của ý thức cộng đồng trong cuộc sống hôm nay chắc chắn là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh giúp em hiểu hơn cách trình bày dàn ý bài văn nghị luận xã hội cũng như góp phần quan trọng vào việc viết bài văn hoàn chỉnh.

Dàn ý suy nghĩ về vai trò của ý thức cộng đồng trong cuộc sống hôm nay

1. Mở bài
– Trong xã hội hiện đại, việc có ý thức và giữ gìn ý thức cộng đồng đã trở thành một chuẩn mực cũng như là thước đo những giá trị đạo đức và phẩm cách của một con người.

2. Thân bài
* Khái niệm:
– Ý thức là một đặc thù của con người mà không một giống loài nào khác có được→ Nó có vai trò quyết định trong đời sống của con người, một cá thể khó có thể tự sinh sống độc lập nếu như không có ý thức.
– Ý thức cộng đồng lại là phần nhận thức về các giá trị chung, theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng đến một xã hội văn minh tốt đẹp.
* Vai trò của ý thức cộng đồng:
– Ý thức cộng đồng, thể hiện tư chất đạo đức, trí tuệ và trình độ văn hóa của một con người.
– Người có ý thức cộng đồng sẽ dễ dàng kết giao, có nhiều mối quan hệ hữu ích.
* Biểu hiện của ý thức cộng đồng:
– Giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, ý thức giữ gìn của công, …
– Khả năng hạ thấp cái “tôi” cá nhân, hòa nhập với tập thể, hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng.
– Thống nhất về tín ngưỡng, tôn giáo, phong tục tập quán của mỗi dân tộc, mỗi địa phương.
– Đoàn kết, yêu thương đùm bọc giữa con người với con người.
* Thực trạng
– Trong xã hội cũng có rất nhiều cá thể hoàn toàn không có ý thức cộng đồng, điều đó thể hiện ở sự ích kỷ, bo bo giữ mình, chỉ biết đến lợi ích của bản thân.
– Đó là sự khiếm khuyết trong tâm hồn và nhận thức, người sống như vậy là người có một tâm hồn trống rỗng thiếu đi sự thấu cảm, sẻ chia, sẽ dễ bị cô lập và bị mọi người xa lánh.
3. Kết bài
– Ý thức cộng đồng là thứ chỉ cần chúng ta chịu mở lòng, chịu học tập, buông xống sự ích kỷ của bản thân là có thể dễ dàng học được, người có ý thức cộng đồng cao là người có một tâm hồn thật đẹp, thật rực rỡ, thật sôi nổi.
– Tôi tin rằng, cuộc sống sẽ không phụ lòng những người như vậy, họ sẽ sớm thành công bởi những gì họ cống hiến cho cuộc đời.

Xem bài mẫu: Suy nghĩ về vai trò của ý thức cộng đồng trong cuộc sống hôm nay

Ý thức của mỗi con người trong cộng đồng được đánh giá ngày càng cao. Trên đây là gợi ý của chúng tôi về Dàn ý suy nghĩ về vai trò của ý thức cộng đồng trong cuộc sống hôm nay. Để tìm hiểu thêm về các dạng đề bài này, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu trong tập tài liệu những bài văn hay lớp 11 sau: Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết…, Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác, Suy nghĩ của em về phong cách sống của giới trẻ hiện nay, Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

 

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button