Dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba- Da hàng thịt

Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch thành công bậc nhất ở Việt Nam với những vở kịch có giá trị nhân văn sâu sắc, vậy dựa vào những kiến thức đã học và những hiểu biết của mình, em hãy xây dựng dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba – Da hàng thịt, qua đó giúp người đọc hiểu rõ hơn về tác phẩm.

Dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba – Da hàng thịt

1. Mở bài
“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch giàu giá trị tư tưởng, phát triển từ một câu chuyện dân gian “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, tác giả đã mang đến những thông điệp lớn cho người đọc về cuộc sống, về lẽ nhân sinh trong đời.
2. Thân bài
– Nội dung:
+ Vở kịch thể hiện mối xung đột giữa phần hồn của một người nông dân nghèo khổ, cần mẫn, chịu khó, giàu lòng yêu thương Trương Ba và xác ông hàng thịt to lớn, thô tục, lười nhác.
+ Cuối cùng, Trương Ba đã quyết định từ bỏ để giải thoát cho mọi người cũng chính là giải thoát cho chính mình bằng việc đánh đổi mình để mang lại sự sống cu Tý.
– Thông điệp:
+ Lên tiếng vạch trần lối sống giả tạo, sống chạy theo hình thức mà quên đi chính mình, quên đi những giá trị tốt đẹp của bản thân, tự đánh mất bản ngã của mình mà trở nên xấu xa, tồi tệ giữa cuộc sống → Cần có lối sống đúng mực.
+ Không thể nào sống hạnh phúc khi phải sống nhờ, sống gửi vào thân xác kẻ khác.
+ Mọi sai lầm đều phải trả giá, thậm chí có những sai lầm gây thiệt hại đến tính mạng con người → Trong mọi việc cần xử lý thấu đáo, kỹ càng, tránh cẩu thả, thờ ơ.
+ Sự sống là điều quý giá, sống hạnh phúc và ý nghĩa càng quý giá hơn bao giờ hết.
+ Cuối cùng, trên đường đời có đầy rẫy những chông gai, có những thử thách, nghịch lý bất ngờ xảy đến mà ta không thể nào đoán trước được → Bình tĩnh, thích nghi với hoàn cảnh, đấu tranh trước cái xấu, vươn tới những điều tốt đẹp.
3. Kết bài
Những thông điệp sống tích cực được Lưu Quang Vũ tinh tế gửi đến bao thế hệ như một sự nhắn nhủ đến mọi người về lẽ sống, về giá trị sống đích thực, thức tỉnh mỗi chúng ta hãy nhìn nhận và sửa đổi chính mình để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Vở kịch mãi mãi như một vì sao sáng, qua bao năm tháng vẫn vẹn nguyên những giá trị lớn lao.

Xem bài mẫu: Thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba – Da hàng thịt

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết các em học sinh cách xây dựng Dàn ý Thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt; các em có thể tìm hiểu thêm về tác phẩm này qua các bài văn hay lớp 12 như: Phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt; Hàm ý nhà viết kịch Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm qua đối thoại hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt; Cảm nhận về Hồn Trương Ba, da hàng thịt; Hãy chỉ ra quan niệm khác nhau của Trương Ba và Đế Thích; Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt;… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button