Công Nghệ

Dịch vụ Internet Starlink của Elon Musk có thể hoạt động trên biển không?

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch cung cấp tốc độ kết nối cao bằng cách đặt thêm hàng nghìn vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo Trái đất thấp để tạo ra mạng Internet Starlink ISP. “cáp quang”, nhưng linh hoạt hơn nhiều.

Sau nhiều tháng thử nghiệm, dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX đã có thể cung cấp tốc độ tải xuống lên tới 100Mbps cho một số khu vực trên hành tinh (chủ yếu là nội địa và ở Mỹ). Nếu vậy, câu hỏi đặt ra là liệu dịch vụ này có thể được sử dụng linh hoạt trên biển, ngay cả ở những vùng biển sạch nhất hay không.

Câu trả lời chính thức vẫn chưa được đưa ra, nhưng ‘thuyền trưởng’ của SpaceX, tỷ phú Elon Musk, “tin rằng” dịch vụ internet vệ tinh mà ông và các đồng nghiệp đang phát triển có thể hoàn toàn hữu ích. , kết nối an toàn nhất và đáng tin cậy nhất ”.

Trong một bài đăng trên Twitter gần đây của một người dùng, Elon Musk đã hỏi liệu Starlink có thể kết nối người dùng ngay cả khi họ đang ở giữa Thái Bình Dương hay không và người đàn ông này cho biết anh có kế hoạch “vòng quanh thế giới trong một chiếc thuyền buồm”. Giám đốc điều hành đã trả lời bằng một câu trả lời ngắn gọn và tự tin. “Vâng, nó sẽ tương đối dễ dàng vì không có nhiều người dùng Internet ở vùng biển.”

Về cơ bản, dịch vụ của SpaceX cho phép người dùng truy cập Internet với tốc độ cao với độ trễ thấp bằng cách hướng một loạt thiết bị đầu cuối về phía bầu trời rộng mở. Cụ thể, bộ thu tín hiệu Starlink để thiết lập kết nối bao gồm thiết bị đầu cuối để kết nối với mạng vệ tinh, bộ định tuyến Wi-Fi và hệ thống giá ba chân. Tuy hệ thống này nghe có vẻ “khổng lồ”, nhưng thực ra nó rất nhỏ và có thể dễ dàng lắp đặt trên boong tàu, thuyền.

Về mặt lý thuyết, Starlink hoàn toàn có thể hoạt động trên biển.

Về cơ bản, dịch vụ internet vệ tinh cho phép người dùng thiết lập kết nối trực tuyến bằng cách kết nối trực tiếp với vệ tinh quay quanh Trái đất, cung cấp đường truyền đáng tin cậy ngay cả trong các khu vực nguy hiểm. Theo lý thuyết.

Trên thực tế, tháng 9 năm ngoái SpaceX đã đệ trình yêu cầu lên Ủy ban Truyền thông Liên bang để được phép thử nghiệm thiết bị đầu cuối Starlink trên tối đa 10 tàu buồm, và kết quả ban đầu rất khả quan.

Sắp tới, Elon Musk sẽ khởi động nhiều thí nghiệm thú vị khác với Starlink, với số lượng ngày càng nhiều các vệ tinh Internet được triển khai thành công trong không gian. Hiện tại, SpaceX đang thử nghiệm gói dịch vụ Better Than Nothing Beta tại Mỹ và Canada với mức phí đăng ký hàng tháng là 99 USD (khoảng 2,3 triệu đồng).

Back to top button