Cây huỳnh đàn

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm nội thất được gia công từ gỗ Huỳnh Đàn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của vozz để hiểu rõ hơn về cây gỗ Huỳnh Đàn cũng như các ưu điểm của nó.

1. Cây huỳnh đàn là gì ?


  • Tên gọi: Huỳnh đàn hay Huỳnh đàng, Huỳnh đường
  • Tên quốc tế: Dysoxylum loureirii
  • Là một loài thực vật có hoa trong họ Meliaceae.
  • Loài này được (Pierre) Pierre ex Laness. mô tả khoa học đầu tiên năm 1886

2. Đặc điểm cây Huỳnh Đàn


  • Thân gỗ lớn có tới 30-35m, cành non thường có phủ lớp lông. Lá kép lông chim lẻ mọc cách, mỗi lá kép có từ 5-9 cặp lá chét mọc đối. Lá chét mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông, phiến lá chét có phiên hình bầu dục, đầu phiến nhọn, đuôi phiến lệch, phiến lá chét dài khoảng 8–15 cm.
  • Cây cho gỗ giác màu vàng nhạt, gỗ lõi thường thẫm hơn. Gỗ có mùi thơm có thể cất lấy tinh dầu hoặc dùng làm hương (nhang) đốt. Thường dùng gỗ đóng các đồ nội thất cao cấp.
  • Phân bố tự nhiên trong rừng thường xanh ở Campuchia, Việt Nam (từ Nghệ An trở vào tới Đồng Nai, Tây Ninh).
Cây huỳnh đàn
Cây huỳnh đàn

3. Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì?


Gỗ Huỳnh Đàn là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, đặc biệt nếu để càng lâu, gỗ càng có mùi thơm, vân gỗ đẹp, sáng bóng. Đặc biệt, loại gỗ này cũng được ưa chuộng để sản xuất các thiết bị nội thất trong nhà nhờ chất gỗ mềm mại, lõi cứng, ít bị cong vênh, co rút và không bị mối mọt.

Gỗ huỳnh đàn
Gỗ huỳnh đàn

Cây gỗ Huỳnh Đàn có hàm lượng tinh dầu cao do đó thường được ứng dụng phổ biến trong việc đuổi tà ma thời vua chúa.

Ngày nay, do số lượng gỗ Huỳnh Đàn giảm đi, do đó nội thất được gia công từ loại gỗ này lại càng quý hiếm, được xem là của “lạ” trong nhà, biểu trưng cho sự sung túc, giàu sang và mang đến may mắn cho người sử dụng.

4. Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm mấy? Gồm bao nhiêu loại?


#1. Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm mấy?

Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm gỗ mấy?  Theo các chuyên gia, gỗ Huỳnh Đàn thuộc nhóm gỗ IA, là loại quý hiếm và số lượng khai thác được quản lí sát sao bởi cơ quan nhà nước. Đây cũng là loại gỗ được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và Danh mục Động thực vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm mấy
Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm mấy

#2. Gỗ huỳnh đàn có bao nhiêu loại?

Gỗ Huỳnh Đàn được chia làm 3 loại chính, cụ thể như sau:

  • Gỗ Huỳnh Đàn vàng

Gỗ cây Huỳnh Đàn vàng có màu vàng nhạt, cốt gỗ màu vàng thẫm. Đặc trưng của loại gỗ này là chứa nhiều tinh dầu, mùi thơm nhẹ nhàng và được ứng dụng để làm hương đốt.

Gỗ Huỳnh Đàn vàng
Gỗ Huỳnh Đàn vàng

Ngoài ra gỗ Huỳnh Đàn Vàng còn được ứng dụng để sản xuất các đồ nội thất cao cấp, đắt tiền.

  • Gỗ Huỳnh Đàn trắng

Thân cây gỗ Huỳnh Đàn Trắng khá nhẵn nhụi, lớp vẩy chết hình thành nhiều, lớn. Gỗ cây có màu vàng nhạt, hoa văn mảnh nhỏ, lớp thịt bên ngoài khá dày.

Khi ứng dụng vào sản xuất, Huỳnh Đàn trắng không đẹp so với các loại khác nên ít ấn tượng, giá thành của loại gỗ này cũng thấp và chênh lệch lớn so với Huỳnh Đàn vàng và Huỳnh Đàn đỏ.

  • Gỗ Huỳnh Đàn đỏ

Đặc điểm dễ nhật biết nhất của loại gỗ này là màu gỗ màu đỏ thẫm, đường nét hoa văn tinh tế, đẹp, mang lại giá trị kinh tế cao và được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Gỗ huỳnh đàn
Gỗ huỳnh đàn

Huỳnh Đàn đỏ có phần thịt khá chắc, láng mịn, tạo nhiều cảm hứng cho người thiết kế và cho ra đời các sản phẩm nội thất đẹp, chất lượng cao.

Loại gỗ này có mức giá khá cao, phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt, mức thu nhập cao.

5. Gỗ Huỳnh Đàn có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?


#1. Gỗ Huỳnh Đàn có tác dụng gì?

Gỗ Huỳnh Đàn từ xa xưa đã được ưa thích bởi các bậc vua chúa bởi nó không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe cũng như may mắn cho người sử dụng.

Đặc biệt, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, trong gỗ Huỳnh Đàn có lượng dầu lớn, có thể chống mối mọt cực kì hiệu quả. Đồng thời, khi gỗ để lâu sẽ phát ra mùi thơm để đuổi côn trùng, an thần cho người dùng.

Dễ hiểu khi các sản phẩm đồ gỗ nội thất được làm từ loại gỗ này được khách hàng ưa chuộng và săn đón. Hơn nữa, gỗ Huỳnh Đàn cũng mang lại may mắn, vận khí, xua đuổi tà ma khi gia công thành vòng đeo tay hoặc đặt trong nhà.

#2. Giá của gỗ huỳnh đàn

Với nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật, gỗ Huỳnh Đàn được đánh giá là một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế cao. Tùy thuộc vào tuổi thọ mà mức giá thu mua khác nhau, dao động từ 5 – 15 triệu đồng/ kg. Đây cũng được xem là mức giá đắt đỏ nhất trong số các loại gỗ sưa hiện nay.

6. Cách phân biệt, nhận biết gỗ Huỳnh đàn


#1. Cách nhận biết gỗ Huỳnh Đàn với gỗ Trầm Hương

Cách nhận biết gỗ Huỳnh Đàn với gỗ Trầm Hương đơn giản nhất là dựa vào mùi hương trên thân gỗ.

Theo đó, so với gỗ Trầm Hương, gỗ Huỳnh Đàn hương thơm có nhiều mùi dầu hơn so với gỗ Trầm Hương. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt lát 2 mẫu gỗ rồi ngâm vào nước.

Gỗ huỳnh đàn là gỗ gì ? giá gỗ huỳnh đàn

Nếu nước trong và có mùi hương thoang thoảng thì đó là gỗ Trầm, còn nếu nước có một lớp mảng mỏng như dầu thì đó là gỗ Huỳnh Đàn.

#2. Cách nhận biết gỗ Huỳnh Đàn thật hay giả

Để nhận biết gỗ Huỳnh Đàn thật hay giả từ đó tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây của chúng tôi:

Cách 1: Làm sạch gỗ sau đó dùng dao cắt mẩu gỗ Huỳnh Đàn thành các lát mỏng và ngâm vào cốc nước ấm. Sau thời gian ngắn, nếu quan sát thấy trên mặt nước nổi lên lớp màng mỏng giống lớp dầu thì đây chính là gỗ Huỳnh Đàn thật.

Cách 2: Đầu tiên, bạn cạo lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ và ngửi xem thớ gỗ có mùi thơm, tạo cảm giác dễ chịu không. Ngoài ra, bạn có thể đốt miễng gỗ cho tỏa khói, nếu có mùi thơm và tàn tro màu trắng thì đây chính xác là gỗ Huỳnh Đàn đỏ. Tuy nhiên, với các phân biệt này, bạn cần phải có kinh nghiệm hoặc nhờ những người từng tiếp xúc với nhiều loại gỗ quý để kiếm chứng và nhận biết.

7. Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn


Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà gỗ Huỳnh Đàn còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

#1. Làm đồ nội thất

Với giá trị cao về mặt thẩm mỹ do đó dễ hiểu khi gỗ Huỳnh Đàn được ưa chuộng để làm đồ nội thất trong gia đình.

Đồ gỗ nội thất từ loại gỗ này có độ bền cao, tuổi thọ lớn, chống mối mọt cực kỳ hiệu quả và mang lại sự sang trọng, hiện đại cho mọi không gian.

Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn
Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn

#2. Làm tinh dầu

Các chuyên giá cũng nhận định rằng, trong gỗ Huỳnh Đàn có lượng dầu lớn có hương thơm dễ chịu.

Mùi hương này giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái, an thân, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Do đó, việc kiết xuất gỗ này làm tinh dầu được xem là ứng dụng nổi bật nhất hiện nay.

#3. Làm thuốc

Trong các sách y dược cổ, Huỳnh Đàn đỏ đều được nhắc đến với nhiều công dụng như: giảm đau, cầm máu, nhuận khí, chống huyết áp, giúp hoạt huyết,….

Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn
Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn

Tuy nhiên, gỗ Đàn Huỳnh thực chất là một loại thảo dược khi phối hợp với các dược liệu khác mới có nhiều công dụng, chứ bản thân nó không thể điều chế riêng thành thuốc.

#4. Ướp xác

Từ xa xưa, ông bà ta vẫn truyền tai nhau rằng, Huỳnh Đàn là một hương hiệu phù hợp để ướp xác cho giới quý tốc giúp xua đuổi tà ma, cho người đã mất được an nghỉ.

Hiện nay, ở nước ta, gỗ Huỳnh Đàn cũng đã lưu truyền có thể làm nguyên liệu cho các quan tài vì chất gỗ rắn chắc và đẹp mắt.

#5. Đem may mắn, trừ tà

Theo các chuyên gia phong thủy, gỗ Huỳnh Đàn còn có thể chế tác thành vòng đeo tay, giúp lan tỏa mùi thơm, mang lại may mắn, trừ tà ma. Do đó, bạn có thể tặng món quà này cho bạn bè, người thân bởi nó biểu trưng cho điều tốt lành và thể hiện tình cảm cao quý.

Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn
Ứng dụng của gỗ Huỳnh đàn

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về gỗ Huỳnh Đàn cũng như vai trò và ứng dụng của nó trong cuộc sống, từ đó có thể sử dụng các sản phẩm từ loại gỗ này sao cho phù hợp và phát huy tối đa hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *