Khoa Học

Góc nhìn khoa học: Con người có thể du hành thời gian không?

Theo thuyết tương đối của Albert Einstein, việc du hành xuyên thời gian là hoàn toàn có thể thực hiện được nếu đáp ứng được những điều kiện nhất định và đáp ứng được những điều cần thiết. Mới đây, một nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh điều này.

  • 7 Sự Kiện Bí Ẩn “Vượt Không Gian” Khiến Khoa Học Phải “bó tay”
  • Công thức: Một trạng thái mới của vật chất đã phát sinh: Chỉnh sửa thời gian
  • Các nhà khoa học khẳng định: con người có thể du hành xuyên không gian, du hành thời gian

Theo thuyết tương đối hẹp của Einstein, ba chiều không gian và thời gian có quan hệ mật thiết với nhau, nhà vật lý thiên văn Paul Sutter của Đại học bang Ohio cho biết. Các nhà khoa học coi chúng như một thực thể duy nhất.

Tuy nhiên, thời gian vẫn hơi khác và chỉ có một hướng di chuyển từ quá khứ đến tương lai. Trong khi đó, con người có thể di chuyển tự do trong không gian. Một người luôn phải tuân theo thời gian trôi qua, nhưng theo thuyết tương đối, thời gian không giống nhau ở mọi nơi, vì vậy bạn có toàn quyền kiểm soát tốc độ của tương lai. Tốc độ du hành thời gian phụ thuộc vào tốc độ du hành vũ trụ.

Chúng tôi có toàn quyền kiểm soát tốc độ chúng tôi đạt được trong tương lai.

Một tên lửa đủ mạnh để tăng tốc bền vững với tốc độ 9,8 m / s, tương đương với lực hấp dẫn của Trái đất, có thể đưa con người đến trung tâm của thiên hà chúng ta, cách 20.000 năm ánh sáng, trong vòng vài thập kỷ. Tuy nhiên, những thập kỷ này là thời gian mà những người trên tàu vũ trụ cảm nhận được, còn trên thực tế, khoảng 40.000 năm đã trôi qua khi tàu vũ trụ quay trở lại Trái đất.

Thời gian chỉ là tương đối, nhưng vẫn luôn chuyển động cùng chiều với mọi người. Để đánh giá khả năng quay ngược thời gian, hãy tìm hiểu về thuyết tương đối rộng, lời giải thích về lực hấp dẫn và mối liên hệ hoàn chỉnh giữa không thời gian và chuyển động.

Vật chất và năng lượng là những yếu tố làm cong không-thời gian. Vấn đề hiện tại của con người đối với việc du hành thời gian là tìm cách sắp xếp việc du hành thời gian để các vòng lặp thời gian tồn tại.

Theo Sutter: “Trong một vòng thời gian khép kín, con người không thể du hành nhanh hơn tốc độ ánh sáng và thời gian sẽ tự động quay trở lại điểm xuất phát của nó, quá khứ.”

Một vòng thời gian khép kín có thể tồn tại nếu vũ trụ tiếp tục quay và giãn nở với tốc độ nhanh hơn. Khi đó mọi người có thể quay ngược lại quá khứ.

Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học quan sát thấy rằng vũ trụ đang giãn nở chứ không phải đang quay. Điều này cho thấy rằng lý thuyết của ông không áp dụng.

Một lý thuyết khác là xây dựng một hình trụ lớn có chiều dài vô hạn và để nó quay trên một trục với tốc độ xấp xỉ tốc độ ánh sáng. Khi đó, hình trụ khổng lồ sẽ hút không-thời gian và hình trụ sẽ có một điểm quay trở lại vị trí ban đầu, tức là quá khứ. Tuy nhiên, phương pháp này không khả thi vì công nghệ hiện nay chưa thể chế tạo ra con người những khối trụ lớn và dài vô tận như vậy.

Wormhole - một lối tắt kết nối hai điểm xa nhau trong không-thời gian

Lý thuyết thứ ba đưa con người vào quá khứ hoặc tương lai là họ tạo ra các lỗ sâu. Nói cách khác, nó là một lối tắt kết nối hai điểm xa nhau trong không-thời gian. Nếu một điểm sau đó di chuyển với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng và sau đó quay trở lại vị trí ban đầu của nó, hiệu ứng giãn nở thời gian sẽ khiến một điểm di chuyển “tới tương lai” của điểm kia. Nhưng để tạo ra một hố sâu thì phải tồn tại “khối lượng âm”.

Theo thuyết tương đối rộng, có thể quay về quá khứ, nhưng thực tế không có phương pháp đặc biệt. Ngược lại, các nhà nghiên cứu đã không đưa ra được quy tắc từ chối việc du hành thời gian. Khoa học đã không tìm thấy bất kỳ tương tác hạt cấp nguyên tử nào mà dường như ngăn cản sự hình thành các vòng thời gian đóng.

Thời gian với sự dịch chuyển tất yếu từ quá khứ sang tương lai là một quy luật khác của tự nhiên. Entropy – Hỗn loạn, định luật nhiệt động lực học phát biểu rằng các hệ kín có xu hướng thay đổi từ trạng thái có trật tự sang trạng thái hỗn loạn. Và, như Sutter dự đoán, có thể có một số mối liên hệ giữa thời gian và entropy.

Back to top button