Hacker là gì? Có những loại nào? Cách phòng chống hacker tấn công – Thegioididong.com

Khi nói về hacker, đa phần chúng ta có nhiều định kiến và suy nghĩ tiêu cực về một nhóm người làm công việc xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng, đánh cắp thông tin cá nhân của người khác. Vậy rốt cuộc hacker là gì? Có phải tất cả các hacker đều xấu? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về thuật ngữ hacker.

1. Hacker là gì?

Hacker chính là những người (-er), lợi dụng các lỗ hổng bảo mật của hệ thống mạng Internet, phần cứng hoặc phần mềm của một cá nhân/doanh nghiệp/tổ chức, sử dụng khả năng công nghệ thông tin của mình để truy cập hoặc can thiệp vào những thông tin đó (-hack).

Họ không nhất thiết là một lập trình viên giỏi nhưng họ có kỹ năng chuyên sâu về công nghệ thông tin và hiểu biết các thủ thuật để xâm nhập vào các hệ thống máy tính.

Hacker là gì?

2. Các loại hacker phổ biến hiện nay

Thế giới hacker được phân loại thành nhiều kiểu khác nhau và không phải ai trong số họ cũng là kẻ xấu:

2.1. Hacker mũ đen

Hacker mũ đen là nhóm hacker quen thuộc nhất, đông đảo nhất và cũng dễ dàng gây ra nhiều lầm tưởng nhất trong suy nghĩ của cộng đồng về giới hacker.

Hacker mũ đen luôn lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để truy cập trái phép vào các hệ thống mạng, website, Ngoài ra, họ cũng là đối tượng sẽ tìm cách phá khóa bản quyền để cung cấp ứng dụng miễn phí cho người dùng.

Hacker mũ đen gây ra thiệt hại về mặt thông tin riêng tư, lợi nhuận,… của các cá nhân/thương hiệu. Thậm chí, nhóm người này còn có thể lợi dụng những thông tin đó để tống tiền tổ chức gây ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh các doanh nghiệp bị hại trong mắt cộng đồng.

Hacker mũ đen

2.2. Hacker mũ trắng

Trái ngược hoàn toàn với hacker mũ đen, hacker mũ trắng là những người có chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ thực hiện hack vào hệ thống hay phần mềm, ứng dụng, website với mục đích chính là để kiểm tra, phát hiện lỗ hổng nhằm kịp thời sửa chữa và cập nhật nâng cấp.

Nếu như hacker mũ đen kiếm tiền dựa trên những thất thoát và hành động tiêu cực đe dọa doanh nghiệp, thì thu nhập của phần lớn hacker mũ trắng đến từ các sai lỗi mà họ phát hiện giúp doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống thông tin.

Hacker mũ trắng

2.3. Hacker mũ xám

Đứng giữa ranh giới giữa mũ trắng và mũ đen, chính là các hacker mũ xám. Đa phần, các hacker mũ xám không phân định rạch ròi đạo đức hành nghề và phạm vi công việc của họ. Do đó, đôi khi việc họ truy cập vào thông tin của các tổ chức giúp sửa lỗ hổng bảo mật nhưng mặt còn lại có thể sử dụng công việc đó vào những mục đích xấu, thực hiện hành vi phạm pháp trên môi trường mạng.

Hacker mũ xám

2.4. Hacker mũ đỏ

Kẻ cắp thì gặp bà già, nếu như hacker mũ đen cao tay thì các tổ chức thường có hacker mũ đỏ để xử lý. Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn sự xâm nhập của hacker mũ đen. Vì thế, bất kỳ lúc nào phát hiện hệ thống bị tấn công, hacker mũ đỏ sẽ sử dụng kỹ năng của mình để tiêu diệt các mã độc do hacker mũ đen cài vào, thậm chí là hack ngược lại hệ thống của mũ đen và truy vết ra thông tin của kẻ xấu.

Hacker mũ đỏ

2.5. Hacker mũ xanh

Hacker mũ xanh là những người đơn thuần làm công việc bảo mật. Trước khi một sản phẩm số liên quan đến công nghệ như máy tính, laptop,… hay hệ thống mạng được công khai, hacker mũ xanh sẽ tiến hành kiểm tra, tìm lỗi bảo mật và đảm bảo độ hoàn thiện sản phẩm khi ra mắt trên thị trường.

Hacker mũ xanh

3. Cách bảo vệ bản thân khỏi bị hacker tấn công

– Cập nhật phần mềm thường xuyên: Các bản cập nhật mới thường đi kèm với bản vá lỗi bảo mật, giúp bảo vệ thiết bị di động, tài khoản của bạn trong trạng thái an toàn.

– Tránh sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc: Các phần mềm không rõ nguồn gốc có thể đã được hacker cài cắm mã độc vào để dễ dàng truy cập thông tin riêng tư.

– Không truy cập vào các website không lành mạnh: Các dạng tấn công mạng phổ biến như Scareware hay Social Engineering đa phần bắt nguồn từ các website không lành mạnh như các trang bạo lực, web đen, deep webs,… Hãy hạn chế truy cập các địa chỉ này nếu không muốn bị đánh cắp dữ liệu cá nhân dễ dàng chỉ với một vài cú click chuột.

– Cài đặt phần mềm bảo mật: Các phần mềm này giúp tạo bức tường phòng thủ kiên cố ngăn chặn thiết bị di động của bạn khỏi những cuộc tấn công của tin tặc.

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị hacker tấn công

Một số mẫu laptop phục vụ công việc tốt đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản về thế giới hacker và cách bảo vệ thiết bị khỏi những cuộc tấn công của nhóm đối tượng này. Hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích.

Back to top button