Wiki

Hãy chọn một khổ thơ mà em thích trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận rồi trình bày cảm nhận của em về khổ thơ ấy

Viết đoạn văn cảm nhận khổ cuối bài đoàn thuyền đánh cá : Các em hãy chọn một khổ thơ mà em thích nhất trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận rồi trình bày cảm nhận của mình về khổ thơ đó giúp người đọc hình dung được vẻ đẹp nội dung và phong cách nghệ thuật của tác giả. Các sản phẩm. Hãy tham khảo với Vozz nhé.

Phân tích khổ 1 Đoàn thuyền đánh cá (8 mẫu) - Văn 9

Video cảm nhận của em về khổ 1,2 bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Đề bài: Hãy chọn một khổ thơ mà em thích trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận và nêu cảm nhận của em về khổ thơ đó.

Bài văn mẫu Hãy chọn một khổ thơ mà em thích trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận rồi trình bày cảm nhận của em về khổ thơ ấy

Đây là khổ thơ mà em thích nhất trong bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận:

“Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng
Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”

Đoạn thơ nói về cảnh kéo lưới một đêm trăng trên vịnh Hạ Long.

Lúc sao mờ là lúc đêm sắp tàn, trời sắp sáng. Các bạn chài nhìn sao rồi hối hả giục nhau: “Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng”. Chữ “kịp” nói lên sự hối hả, khẩn trương. Phải kéo lưới để trở về bến đem cá bán phiên chợ mai, cho cá được tươi ngon, được giá.

Câu thơ thứ hai có hai hình ảnh rất gợi cảm. Hình ảnh thứ nhất: “Ta kéo xoăn tay”. Chữ “xoăn tay” gợi tả những cánh tay rắn chắc, dẻo dai của những chàng trai làng chài như xoắn lại, như căng lên lúc kéo lưới. Một vẻ đẹp trẻ tráng trong lao động rất đáng yêu. Hình ảnh thứ hai: “chùm cá nặng” là một hình ảnh so sánh rất sáng tạo. Cá mắc vào lưới rất nhiều, treo lủng lẳng như những chùm trái cây trĩu cành, phải kéo rất “nặng” tay. Câu thơ “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng” nói lên một chuyến ra khơi may mắn, đánh bắt được nhiều cá. Lao động thực sự là nguồn sống đem lại hạnh phúc cuộc đời.

hay chon mot kho tho ma em thich trong bai doan thuyen danh ca cua huy can roi trinh bay cam nhan cua em ve kho tho ay

Hãy chọn một khổ thơ mà em thích trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận rồi trình bày cảm nhận của em về khổ thơ ấy

Câu thơ thứ ba là một bức tranh cá có đường nét, màu sắc tráng lệ. Cá chất đầy khoang thuyền, cá tươi roi rói. “Váy bạc đuôi vàng” của cá “lóe” lên dưới ánh hồng rạng đông. Nghệ thuật phối sắc của Huy Cận thật tài ba thần tình. Ông đã viết nên câu thơ có hình ảnh đẹp đầy ánh sáng.

Sau cảnh kéo lưới là cảnh chuẩn bị trở về bến. Những chàng trai làng chài hối hả xếp lưới, kéo buồm lên. Cánh buồm, con thuyền tràn ngập ánh hồng bình minh. Con thuyền và cánh buồm chớ đầy niềm vui sau một chuyến ra khơi đánh cá gặp nhiều may mắn.

Có thể nói khổ thơ này đã thể hiện khá hay một nét đẹp về cuộc sống và sinh hoạt của bà con dân chài trên vùng biển quê hương. Cảnh kéo lưới là một nét vui của bài ca lao dộng, bài ca cuộc đời. Cảm hứng lãng mạn thấm đẫm vần thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.

Bên cạnh Hãy chọn một khổ thơ mà em thích trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận rồi trình bày cảm nhận của em về khổ thơ ấy các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Cảm nhận và suy nghĩ của em về đoạn thơ: Thuyền ta … buổi nào hay phần Bình giảng hai khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận nhằm củng cố kiến thức của mình.

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button