Thủ Thuật

Hệ điều hành (OS) là gì? Tổng quan về Hệ điều hành (OS)

Máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và thậm chí cả TV hiện đại đều có hệ điều hành (OS) bên trong. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng nó hàng ngày, nhưng không biết hệ điều hành là gì. Bài viết dưới đây giới thiệu tổng quan về hệ điều hành để các bạn hiểu rõ hơn.

hệ thống điều hành của bạn là gì?

hệ điều hành(hệ điều hành, viết tắt là OS) là phần mềm cơ bản quản lý tất cả phần cứng và phần mềm khác trên máy tính. Nó tương tác với phần cứng máy tính và cung cấp các dịch vụ mà các ứng dụng có thể sử dụng.

Các ứng dụng phần mềm có thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng, nhưng hầu hết các ứng dụng được viết cho hệ điều hành, tận dụng các thư viện chung và không phải lo lắng về các chi tiết phần cứng.

Hệ điều hành được sử dụng để làm gì?

Hệ điều hành được sử dụng để làm gì?

Hệ điều hành là bộ phần mềm cốt lõi trên thiết bị kết nối mọi thứ với nhau. Hệ điều hành giao tiếp với phần cứng của thiết bị. Nó xử lý mọi thứ từ bàn phím và chuột đến ổ cứng và màn hình. Hệ điều hành sử dụng trình điều khiển thiết bị do tác giả phần cứng viết để giao tiếp với phần cứng của họ.

Hệ điều hành cũng bao gồm nhiều phần mềm như dịch vụ hệ thống, thư viện và giao diện lập trình ứng dụng chung (API) mà các nhà phát triển có thể sử dụng để viết các chương trình chạy trên hệ điều hành.

Hệ điều hành là cầu nối giữa phần cứng và các ứng dụng mà nó chạy bằng cách sử dụng trình điều khiển phần cứng làm giao diện giữa hai hệ điều hành. Ví dụ, khi một ứng dụng muốn in một thứ gì đó, nó sẽ gán công việc đó cho hệ điều hành. Hệ điều hành sử dụng trình điều khiển máy in để gửi hướng dẫn đến máy in gửi tín hiệu chính xác. Ứng dụng đang in không cần phải hiểu loại máy in đang được sử dụng hoặc cách nó hoạt động. Hệ điều hành sẽ chăm sóc những chi tiết này.

Hệ điều hành cũng xử lý đa nhiệm, phân bổ tài nguyên phần cứng giữa các chương trình đang chạy khác nhau. Hệ điều hành có thể chạy song song nhiều tiến trình bằng cách kiểm soát các tiến trình đang chạy và gán chúng cho các CPU khác nhau (nếu máy tính của bạn có nhiều CPU hoặc nhiều lõi). Nó cũng quản lý bộ nhớ trong của hệ thống để phân bổ bộ nhớ cho các ứng dụng đang chạy.

Hầu hết các ứng dụng phần mềm được viết cho hệ điều hành, cho phép hệ điều hành thực hiện các tác vụ nặng. Ví dụ: khi bạn chạy Minecraft, bạn chạy nó trên một hệ điều hành. Minecraft không cần biết chính xác cách hoạt động của các thành phần phần cứng khác nhau. Minecraft sử dụng nhiều tính năng của hệ điều hành, hệ điều hành này chuyển thành các hướng dẫn phần cứng cấp thấp. Điều này giúp các nhà phát triển Minecraft và tất cả các chương trình khác chạy trên hệ điều hành gặp nhiều rắc rối.

Các thành phần chính của hệ điều hành

Một hệ điều hành bao gồm nhiều thành phần và chức năng. Những gì được định nghĩa là một phần của hệ điều hành thay đổi từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác. Tuy nhiên, ba thành phần dễ xác định nhất là:

– Kernel: Cung cấp khả năng kiểm soát cơ bản đối với tất cả các thiết bị phần cứng máy tính. Các vai trò chính bao gồm đọc dữ liệu từ và ghi dữ liệu vào bộ nhớ, xử lý các lệnh thực thi, xác định cách dữ liệu được nhận và truyền từ các thiết bị như màn hình, bàn phím và chuột cũng như xác định cách nhận dạng diễn giải dữ liệu nhận được trên mạng.

– Giao diện người dùng: Thành phần này cho phép bạn tương tác với người dùng thông qua các biểu tượng đồ họa hoặc dòng lệnh.

– Các giao diện lập trình ứng dụng (API): Các thành phần này cho phép các nhà phát triển ứng dụng viết mã mô-đun.

Hệ điều hành không chỉ dành cho máy tính cá nhân.

Hệ điều hành không chỉ dành cho máy tính cá nhân.

Khi chúng ta nói về từ “máy tính” trong các khái niệm hệ điều hành ở trên, chúng ta không chỉ đề cập đến máy tính để bàn và máy tính xách tay truyền thống. Điện thoại thông minh là máy tính, giống như máy tính bảng, TV thông minh, bảng điều khiển trò chơi, đồng hồ thông minh và bộ định tuyến Wi-Fi. Amazon Echo hay Google Home cũng là những thiết bị điện toán hệ điều hành.

Hệ điều hành máy tính để bàn quen thuộc bao gồm Windows, macOS, Chrome OS và Linux. Các hệ điều hành điện thoại thông minh thống trị hiện nay là iOS và Android.

Các thiết bị khác, chẳng hạn như bộ định tuyến Wi-Fi, có thể chạy “hệ điều hành tích hợp sẵn”. Đây là những hệ điều hành chuyên biệt có ít tính năng hơn hệ điều hành thông thường được thiết kế đặc biệt cho các tác vụ đơn giản như chạy bộ định tuyến Wi-Fi, cung cấp định vị GPS hoặc vận hành máy ATM.

Qua bài viết trên các bạn đã biết hệ điều hành là gì và những kiến ​​thức cơ bản liên quan đến hệ điều hành chưa? Hiểu hệ điều hành của bạn sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị của mình tốt hơn. Chúng tôi hy vọng những thông tin chia sẻ trên là hữu ích!

Back to top button