Wiki

Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Nhàn

Được sáng tác trong thời gian ở ẩn tại quê nhà, bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ tái hiện cuộc sống bình dị, đời thường mà còn bộc lộ nhân cách cao đẹp, giản dị của bậc nho sĩ. Để có thêm nội dung đặc sắc cho bài Phân tích bài thơ Nhàn, các em có thể tham khảo bài soạn Khái quát nội dung và nghệ thuật bài Nhàn dưới đây. Hãy tham khảo với Vozz nhé.
Dàn ý phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm | Văn mẫu 10

Video nội dung và nghệ thuật bài nhàn

Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Nhàn

1. Nội dung
Bài thơ là lời tâm sự khẳng định quan niệm sống “nhàn”. Nhàn nhưng không phải là thoát tục, thoát li trần thế. Nhàn ở đây là cách sống của những bậc trí thức nho học muốn thoát khỏi chốn quan trường bon chen giành giật để hòa mình vào cuộc sống của thiên nhiên, xem nhẹ vinh hoa phú quý. Đối với họ vinh hoa phú quý chỉ tựa như giấc mộng “chiêm bao”.

2. Nghệ thuật
– Thủ pháp đối lập được sử dụng đạt hiệu quả cao
– Từ láy gợi nhiều cảm xúc
– Ngôn ngữ thơ nôm giản dị, gần gũi, thân thuộc.

“Nhàn” được nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm sáng tác khi đã từ quan về quê ở ẩn. Tìm hiểu về cuộc sống nhàn tản, gắn với thiên nhiên của người cư sĩ, các em có thể tìm hiểu thêm qua bài: Quan niệm sống nhàn của  Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn, Cái nhàn của người cư sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn, Bình giảng bài thơ Nhàn, Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn.

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button