Làm sáng tỏ nhận định Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc

Có nhận định cho rằng: Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc. Các em có thể theo dõi hướng dẫn lập dàn ý và viết bài phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi qua những dẫn chứng cụ thể để làm sáng tỏ nhận định trên.

Đề bài: Làm sáng tỏ nhận định Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc

lam sang to nhan dinh nuoc dai viet ta la ang van tran day long tu hao dan toc

Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc
 

Bài văn mẫu Làm sáng tỏ nhận định Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc

“Nước Đại Việt ta” là đoạn trích tiêu biểu trong tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi. Tác phẩm không chỉ giàu giá trị nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa tư tưởng lớn, và có thể nói rằng đoạn trích “Nước Đại Việt ta” là một áng văn tràn đầy niềm tự hào dân tộc.

Nếu từ xa xưa, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc được thể hiện trên nhiều mặt, nhiều phương diện. Đó là tinh thần hi sinh không ngại hiểm nguy, là niềm tự hào về lòng đoàn kết, anh dũng của dân tộc. Đó còn là sự tự hào về vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, thì đến với “Nước Đại Việt ta”, lòng tự hào ấy được biểu hiện bằng những cách rất độc đáo và sâu sắc.

Thứ nhất, tư tưởng cốt lõi của mọi quốc gia, dân tộc là tư tưởng nhân nghĩa.. Một quốc gia thái bình, thịnh trị là một quốc gia mà nhân dân được ấm no, yên ổn, vững bền.

” Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”

Nhân dân là nguồn cội, là gốc của một nước. Việc nhân nghĩa, chính đáng nhất là hành động vì nhân dân, bảo vệ nhân dân của mình. Muốn được dân yên thì phải trừ bạo, hành động phi nghĩa của quân giặc chính là bạo loạn, dẹp được giặc thì nhân dân mới an yên, cuộc sống mới phát triển, tốt đẹp. Lòng tự hào dân tộc thể hiện ở cốt cách, lý tưởng cao đẹp là chiến đấu hết mình vì dân, vì nước.

Thứ hai, lòng tự hào dân tộc còn được thể hiện ở sự khẳng định chủ quyền, ý thức về độc lập, nét đẹp văn hoá riêng của dân tộc mình:

” Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần
Bao đời xây nền độc lập

Song hào kiệt đời nào cũng có.”

Tác giả cất lên tiếng thơ đầy kiên quyết và tự hào về đất nước mình. Một quốc gia có nền văn hiến từ ngàn xưa không ai chối cãi, một đất nước có lãnh thổ riêng, có chế độ riêng từ bao đời được chứng minh qua bao thời kì lịch sử độc lập. Một dân tộc với những phong tục tập quán riêng biệt, với bao người hiền tài, hào kiệt, anh hùng. Một đất nước có văn hiến, phong tục, lịch sử, nhân tài, thì đó là một quốc gia mạnh mẽ và bền vững, một quốc gia có cương vực lãnh thổ riêng thì không ai có quyền xâm phạm vào bờ cõi, núi sông nơi đây. Nếu phương Bắc có Hán Đường, Tống, Nguyên giàu mạnh, thì nước ta cũng trải qua bao triều đại Triệu, Đinh, Lý, Trần cũng thịnh trị không kém. Mỗi phương có một thế mạnh riêng, bờ cõi riêng, lẽ gì sang xâm phạm.

Bằng lý lẽ thuyết phục, dẫn chứng khách quan, ngôn ngữ giọng điệu linh hoạt Nguyễn Trãi đã thể hiện niềm tự hào dân tộc mình một cách đầy sâu sắc. Đó không chỉ là niềm tự hào về lý tưởng, về những giá trị văn hóa lâu bền của dân tộc mà còn là niềm tự hào về con người nước Nam, nhân dân nước Nam với truyền thống anh hùng, hào kiệt, anh tài. Là sự ý thức ở mức cao nhất về giá trị cốt lõi của một đất nước là giá trị của con người, của nhân dân.

——————–HẾT———————

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập dàn ý và làm bài Chứng minh Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc, để củng cố thêm kiến thức tác phẩm, các em có thể tìm hiểu thêm: Soạn bài Nước Đại Việt ta, Ngữ văn lớp 8, Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta, Chứng minh Nước Đại Việt ta là một bản tuyên ngôn bất hủ, Từ trích đoạn Nước Đại Việt ta em có suy nghĩ gì về lòng yêu nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button