Thủ Thuật

Macbook Pro bị màn hình đen khi khởi động, cách sửa như thế nào?

Macbook Pro bị lỗi màn hình đen khi khởi động khiến không ít người dùng nghĩ rằng thiết bị của mình đã bị hỏng phần cứng và không thể sửa chữa được nữa. Tuy nhiên nguyên nhân có thể đến từ phần mềm và bạn hoàn toàn có thể khắc phục lỗi bằng cách sửa Macbook Pro bị lỗi màn hình đen khi khởi động mà Vozz chia sẻ dưới đây.

Trong quá trình sử dụng Macbook Pro hàng ngày đôi khi nhiều người dùng gặp phải các lỗi không đáng có khiến họ bối rối nhất là lỗi màn hình đen khi khởi động. Rõ ràng bạn thấy máy vẫn hoạt động sau khi khởi động thiết bị, logo quả tảo vẫn sáng, nhưng màn hình thì đen mờ, không hiển thị. Với lỗi này khá nhiều người nghĩ đến lỗi màn hình chẳng hạn như Panel bị hỏng, lỗi card màn hình… Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng quá vì với các cách sửa lỗi màn hình đen khi khởi động Macbook Pro sau đây bạn có thể tự khắc phục lỗi này tại nhà trước khi có ý định đem máy tới các trung tâm sửa chữa Mac uy tín.

Macbook Pro bị màn hình đen khi khởi động, cách sửa như thế nào?

Cách 1: Lỗi Macbook bị màn hình đen khi khởi động nguyên nhân xảy ra có thể là lỗi do PRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc trong các máy Mac hiện đại được gọi là NVRAM). NVRAM chứa một số thông tin về cấu hình trong máy Mac như thời gian, màn hình, âm lượng, chuột và một số cài đặt điều khiển khác. Nó được hỗ trợ bởi một nguồn năng lượng riêng là một cục pin nhỏ trong main. Do đó thông tin này không bị mất đi ngay cả khi bạn bật tắt máy và khi đó bạn sẽ có thể gặp thêm một vài lỗi điển hình như sau:

– Âm lượng không chỉnh to nhỏ được.
– Độ phân giải màn hình không thay đổi được, hoặc gặp vấn đề.
– Lỗi kì lạ khi sử dụng chuột.
– Bàn phím không hoạt động đúng.
– Bật được máy nhưng màn hình không hiển thị (trong trường hợp lỗi của tôi).
– Thời gian, ngày tháng bị sai, hoặc không chính xác.
– Thời gian tắt máy lâu.

Vì vậy nếu gặp các vấn đề được đề cập trên đây bạn đọc có thể thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Tắt nguồn máy Mac và kết nối với adapter MagSafe của bạn vào nguồn điện 220V như bình thường.

Bước 2: Giữ tổ hợp phím Option+ Command (⌘) + P + R khi chưa khởi động máy.

macbook pro bi man hinh den khi khoi dong cach sua nhu the nao 2

Bước 3: Vẫn giữ tổ hợp phím trên và nhấn thêm phím khởi động Power.

Bước 4: Tiếp tục giữ tổ hợp phím cho tới khi nghe tiếng poong của máy khởi động lại, lúc này PRAM đã được reset.

Bước 5: Khởi động máy như bình thường và kiểm tra kết quả.

Cách 2: Reset lại trình điều khiển quản lý hệ thống

Máy Macbook Pro có thể có lỗi phát sinh tới bộ điều khiển quản lý hệ thống SMC, đây là con chip liên quan tới các hệ thống phần cứng của máy như một số thiết bị ngoại vi, đèn LED, quạt, nút nguồn, hoặc liên quan tới nguồn điện. Vì vậy bạn phải thiết lập lại trình quản lý nguồn điện trên trình điều khiển hệ thống System Management Controller hoặc SMC, điều này sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đền nhiệt độ, quạt gió, vấn đề hiển thị và chế độ Sleep. Khi đó bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tắt nguồn máy Mac đi và kết nối với adapter MagSafe của bạn vào nguồn điện 220V như bình thường.

Bước 2: Giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option và đồng thời giữ nút nguồn Power trong vòng từ 5 đến 10 giây rồi cùng bỏ ra 1 lúc

macbook pro bi man hinh den khi khoi dong cach sua nhu the nao 3

Bước 3: Khởi động lại Macbook Pro và kiểm tra kết quả.

Thông thường, với cách đơn giản trên đây, sau khi khởi động lại Macbook Pro bạn có thể khắc phục được lỗi màn hình đen khi khởi động trên Macbook Pro.

Cách 3: Khắc phục lỗi Macbook Pro bị màn hình đen không hiển thị do nhấn những phím tắt chức năng.

Đôi khi, do người dùng sơ ý nhấn vào các phím tắt chức năng trên bàn phím Macbook Pro và dẫn đến lỗi khởi động cho Macbook Pro. Trong trường hợp này bạn có thể khắc phục như sau:

Bước 1: Nhấn phím nguồn Power 1 lần

Bước 2: Nhấn phím S để tắt chế độ Sleep trên Macbook

Bước 3: Giữ phím nguồn Power tới khi Macbook tắt nguồn

Bước 4: Đợi 1 phút sau, tiến hành khởi động lại Macbook.

Giải pháp này có thể áp dụng trên nhiều Macbook khác nhau và có thể khắc phục hầu hết các vấn đề về nguồn điện.


Trên đây là 3 cách đơn giản mà Vozz muốn chia sẻ với bạn đọc để có thể khắc phục cũng như sửa lỗi màn hình đen trên Macbook Pro khi khởi động. Hy vọng bằng việc sử dụng 1 trong 3 cách sẽ giải quyết dứt điểm lỗi màn hình đen trên thiết bị của bạn. Ngoài ra, việc sử Macbook bị treo trong quá trình sử dụng cũng là một vấn đề nan giải đối với người dùng máy tính nói chung và người dùng Macbook nói riêng. Nhiều nhận định về nguyên nhân của lỗi này được người dùng chuẩn đoán, nhưng trước hết mời bạn đọc theo dõi bài viết hướng dẫn sửa lỗi Macbook bị treo mà trước đó chúng tôi đa chia sẻ nhé rồi hãy nghĩ tới việc đem máy tới các nới sửa chữa uy tín.

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin
Back to top button