Khoa Học

Máy phân tích máu được thiết kế để cảnh báo cơn đau tim

Bạn có nguy cơ bị đau tim không? Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa của Đài Loan và Đại học Quốc gia Tsinggung đang phát triển các cảm biến sinh học y tế rẻ tiền có thể báo hiệu bệnh sớm, vì vậy có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi quá muộn.

Những thiết bị này được gọi là gali nitride (GaN), chế tạo dựa trên bóng bán dẫn điện tử cao, hoặc HEMT. Phân tích một giọt máu từ ngón tay có thể xác định nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong máu trong vòng chưa đầy 5 phút.

Mức CRP tăng cao cho thấy tình trạng viêm có thể liên quan đến cơn đau tim sắp xảy ra, đột quỵ hoặc bệnh mạch vành.

Cảm biến sinh học kết hợp bóng bán dẫn hiệu ứng và vật liệu gali nitride không có vấn đề gì trong phân tích máu và đắt hơn silicon, nhưng HEMT được sử dụng trong cảm biến sinh học.

Ngoài ra, khi nhiều cơ quan thụ cảm hóa học khác nhau được tích hợp vào thiết bị, máu có thể được xét nghiệm sinh học ngoài CRP, do đó cảnh báo về các tình trạng khác có thể phát sinh…

Giáo sư Yu Lin Lin, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Thiết bị này cuối cùng sẽ có dạng một thiết bị cầm tay nhỏ có thể dễ dàng kết nối với điện thoại thông minh thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi. . ”

Wang tin rằng một phiên bản thương mại của cảm biến sinh học có thể sẵn sàng trong vòng một năm.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trạng thái rắn của ECS.

xem thêm:

  • AI của Google có thể quét hình ảnh võng mạc để chẩn đoán tình trạng tim của bệnh nhân.
  • Những người lớn tuổi có nồng độ hormone tuyến giáp cao có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn
  • Những người sống sót trong vụ 11/9 có nhiều khả năng mắc bệnh tim và phổi

.

Back to top button