Hỏi - Đáp

Mức phạt lỗi không xi nhan khi rẽ, chuyển hướng xe (mới nhất 2021)

Có đôi lần khi chạy xe bạn quên xi nhan khi muốn rẽ sang hướng khác, trong những trường hợp này bạn cần nắm rõ những thông tin về mức phạt lỗi không xi nhan khi rẽ, chuyển hướng xe cũng như cách bật xi nhan đúng cách và những trường hợp cần xi nhan. Tham khảo bài viết bên dưới để hiểu thêm về các thông tin này nhé!

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/2020, mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông không bật xi nhan được quy định như sau:

1. Mức phạt lỗi không xi nhan đối với xe máy

– Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Mức phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

– Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Mức phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

– Lùi xe không có tín hiệu báo trước (đối với xe mô tô 3 bánh): Mức phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

– Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết: Mức phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Tùy theo từng trường hợp sẽ có những mức phạt cho người điều khiển xe máy

Tùy theo từng trường hợp sẽ có những mức phạt cho người điều khiển xe máy

2. Mức phạt lỗi không xi nhan đối với ô tô

– Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Mức phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

– Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Mức phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

– Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Mức phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, bị tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.

– Lùi xe không có tín hiệu báo trước: Mức phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng (trường hợp gây tai nạn giao thông mức phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng).

– Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết: Mức phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng (trường hợp gây ùn tắc giao thông mức phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng, trên đường cao tốc mức phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng, gây tai nạn giao thông mức phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu).

Tùy theo từng trường hợp sẽ có những mức phạt cho người điều khiển xe ô tô

Tùy theo từng trường hợp sẽ có những mức phạt cho người điều khiển xe ô tô

Ngoài ra, bạn không chỉ có thể tra cứu mức phạt lỗi không xi nhan mà còn tra cứu được tất cả mức phạt của các lỗi vi phạm giao thông khác một cách nhanh chóng thông qua ứng dụng trên điện thoại, để biết chi tiết hơn, bạn xem tiếp mục 3 nhé!

3. Cách tra cứu mức phạt lỗi vi phạm giao thông thông qua ứng dụng iThong

Các tính năng của ứng dụng:

Tra cứu mức phạt vi phạm giao thông: Ứng dụng sẽ cung cấp thông tin về mức xử phạt rõ ràng đối với các lỗi vi phạm và cập nhật mới nhất về các hành vi: Không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lấn làn,… Bạn có thể tra cứu bằng cách nhập từ khóa vào ô tìm kiếm mà không cần Internet.

Tra cứu mức phạt vi phạm giao thông bằng giọng nói: Chức năng tìm kiếm bằng giọng nói giúp bạn tra cứu tiện lợi, nhanh chóng.

Tra cứu biển báo giao thông: Hỗ trợ bạn nắm rõ các loại biển báo để tham gia giao thông đúng theo quy định.

Ôn thi Giấy phép lái xe (GPLX): Cung cấp đầy đủ nội dung sát hạch giấy phép lái xe, giúp bạn thi thử online ngay trên điện thoại với cấu trúc và thời gian như thực tế.

Cập nhật tin tức giao thông: Theo dõi tin tức, tình trạng giao thông đường bộ và các chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực giao thông ngay trên chiếc điện thoại một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tra cứu mức phạt lỗi vi phạm giao thông thông qua ứng dụng iThong

Tra cứu mức phạt lỗi vi phạm giao thông thông qua ứng dụng iThong

Bạn có thể tải ứng dụng iThong từ Android và iOS:

– Đối với Android: Tải về TẠI ĐÂY.

– Đối với iOS: Tải về TẠI ĐÂY.

Hướng dẫn các bước tra cứu mức phạt lỗi vi phạm giao thông trên ứng dụng iThong:

Bước 1: Truy cập ứng dụng iThong trên thiết bị, Chọn phương tiện bạn muốn tra cứu lỗi vi phạm > Nhập từ khóa muốn tìm > Chọn Tìm.

Truy cập ứng dụng iThong trên thiết bị

Truy cập ứng dụng iThong trên thiết bị

Bước 2: Chọn bài viết muốn xem > Nếu bạn muốn xem chi tiết lỗi được quy định tại đâu, chọn Xem chi tiết Điểm a Khoản 3 Điều 6.

Bạn có thể xem chi tiết lỗi vi phạm được quy định tại đâu

Bạn có thể xem chi tiết lỗi vi phạm được quy định tại đâu

Bạn có thể xem thêm các tính năng khác như: Biển báo giao thông, tin tức giao thông,… của ứng dụng ở bên dưới màn hình hiển thị.

Khám phá thêm nhiều tính năng khác của ứng dụng

Khám phá thêm nhiều tính năng khác của ứng dụng

4. Một số thắc mắc khác

Khi lưu thông trên đường bạn cần nắm rõ những quy định để bật xi nhan đúng trường hợp và đúng cách để tránh bị sai phạm.

4.1. Những trường hợp cần bật xi nhan

Tại Điều 14, Điều 15, Điều 16, Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định những trường hợp phải bật đèn xi nhan như:

– Chuyển làn đường.

– Chuyển hướng xe.

– Vượt xe.

– Cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ xe, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ xe.

Khi xe chuyển làn hoặc chuyển hướng xe cần bật xi nhan để đảm bảo an toàn giao thông

Khi xe chuyển làn hoặc chuyển hướng xe cần bật xi nhan để đảm bảo an toàn giao thông

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông khi tham gia lưu thông trên đường, Cục Cảnh sát giao thông khuyến nghị nên bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau:

Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” – khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.

Trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

Khi lùi vào ngõ: Nên bật tín hiệu vì tầm quan sát của người lái xe hạn chế, khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi cho những phương tiện khác di chuyển.

Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

4.2. Cách bật xi nhan đúng quy định

Hiện nay chưa có quy định rõ về việc người lái xe phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét. Vì xi nhan được bật quá sớm hay quá muộn vẫn ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, theo Giáo trình đào tạo lái xe ô tô (xuất bản năm 2011) thì người điều khiển xe ô tô nên bật xi nhan trước 25 – 30 mét và sau khi rẽ nên duy trì thêm 5 – 10 mét rồi mới tắt xi nhan.

Điều khiển xe ô tô nên bật xi nhan trước 10 - 15 mét

Điều khiển xe ô tô nên bật xi nhan trước 10 – 15 mét

4.3. Lỗi xi nhan có tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không?

– Đối với xe máy: Khi chuyển làn, chuyển hướng không có tín hiệu đèn theo đúng quy định và gây ra tai nạn giao thông thì người điều khiển xe có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

– Đối với ô tô: Khi dừng, đỗ xe mà không có tín hiệu đèn theo đúng quy định trên đường cao tốc người điều khiển xe có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Đối với xe máy, lỗi xi nhan sẽ bị tước bằng lái nếu gây ra tại nạn

Đối với xe máy, lỗi xi nhan sẽ bị tước bằng lái nếu gây ra tại nạn

Xem thêm

Back to top button
You cannot copy content of this page