Khoa Học

Ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hóa chất độc hại. Sai lầm phải được thay đổi.

Nhiều người có thói quen ngâm rau sống, trái cây trong nước muối để loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu cần phá bỏ vì nước muối chỉ có tác dụng bảo quản chứ không có tác dụng loại bỏ thuốc trừ sâu, chất bảo quản ra khỏi thực phẩm.

  • Một cốc nước bạn uống mỗi ngày có thể chứa nhiều chất độc hại, chẳng hạn như clo, thuốc trừ sâu và asen.
  • Chúng ta có nguy cơ bị nhiễm asen mà không nhận ra, vì hóa ra lâu nay chúng ta đã nấu ăn sai cách.
  • 10 loại rau củ quả “tắm” nhiều thuốc trừ sâu nhất

Rau ngâm nước muối quá đặc và quá lâu dễ bị nát, mất ngon, thậm chí còn thấm ngược đất.

Cách tốt nhất để rửa rau là gì?

Dưới đây là hướng dẫn của các chuyên gia về cách rửa rau củ để loại bỏ hơn 90% chất độc hại cho sức khỏe.

  • Rau củ quả sau khi mua về rửa sạch dưới vòi nước.
  • Ngâm trong nước không có muối trong khoảng 10 phút.
  • Xả lại một lần nữa và lau khô.
  • Bảo quản rau trong tủ lạnh và rửa sạch, chế biến lại trong bữa ăn.

Lưu ý: Vitamin có thể bị mất đi nếu ngâm nước rau quả quá lâu.

Rửa rau và trái cây dưới vòi nước chảy

Nước rửa rau hoàn toàn không an toàn.

Bên cạnh việc ngâm nước muối cho rau, các bà nội trợ còn sử dụng nước rửa rau chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những dung dịch này chỉ có thể tẩy nhanh các vết bẩn và một số hóa chất độc hại bám trên bề mặt rau củ. Mặt khác, thuốc bảo vệ thực vật thường xâm nhập sâu vào bên trong và không có khả năng loại bỏ các chất ẩm đặc biệt này.

Máy rửa rau cũng có thể phản tác dụng

Ozone là một loại khí rất độc có thể gây ung thư. Máy sử dụng công nghệ sục khí ozone phải đạt nồng độ ozone trong nước đủ để xả sạch các chất độc hại, thuốc trừ sâu ra khỏi rau quả. Tuy nhiên, lúc đó khí ozone thoát ra cũng gây ảnh hưởng không tốt đến các bà nội trợ.

Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều clo trong nước máy, và ozon kết hợp với clo để tạo ra các hợp chất mới độc và bền.

Chỉ ngâm rau và trái cây trong nước muối trong 5 phút

Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau xanh được chia thành bốn loại: lá, quả, củ và hoa. Khi rửa, cần phân loại riêng vì nguy cơ nhiễm bẩn và nhiễm bẩn nguồn nước đối với từng loại là khác nhau.

Các loại rau lá: Loại rau này được xếp vào dạng ô nhiễm nhất. Ngoài ra, có nhiều nguy cơ lây truyền bệnh tả vì chứa nhiều vi khuẩn E. coli và Salmonella gây ra khi tưới phân tươi trực tiếp lên lá.

Cách rửa lá rau ngót: Rửa sạch từng chiếc lá và thân dưới vòi nước bằng cách ngâm nước. Cải bó xôi, các loại rau lá nhỏ như rau muống nên rửa nhiều lần rồi rửa tay thành từng bó nhỏ dưới vòi nước.

Để loại bỏ vi khuẩn tả, bạn hãy ngâm rau 5 phút trong chậu nước muối loãng (pha 10 lít nước và rắc một thìa nhỏ muối).

Rửa sạch từng lá và thân dưới vòi nước.

rau quả: Nó ít ô nhiễm hơn các loại rau ăn lá, nhưng dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Khi mua về đừng ăn ngay mà rửa sạch từng quả, cho vào ni lông bảo quản trong tủ lạnh. Sau 2 ngày, bạn hãy vớt rau ra và xử lý để thuốc phân hủy và giữ cho rau được tươi lâu. Trái cây dễ hỏng, không nên rửa qua nước muối và bảo quản trong tủ lạnh thêm một ngày.

Đối với các loại rau cải, nên rửa dưới vòi nước, sau đó gọt vỏ và rửa lại.

rau ăn hoa: Có thể rửa hoa bằng vòi nước khi chế biến rau hợp vệ sinh nhất.

Xem thêm: Những Cách Rửa Trái Cây Tốt Nhất Để Loại Bỏ Hóa Chất

.

Back to top button