Những điều nên làm trong ngày Phật đản 2022

Lễ Phật đản là 1 ngày lễ phệ trong 5 của những người nào theo đạo Phật. Vậy những điều nên làm và những điều eo sèo trong ngày này là gì? Chúng tôi khuyến khích bạn theo dõi bài viết sau để biết những điều nên làm và ko nên làm trong ngày lễ Phật Đản.

  • Những bài kinh nào được hát trong ngày lễ Phật đản?
  • Cách làm lễ Phật đản

Mỗi độ sen nở khắp mọi miền quê, cũng là khi các tăng ni, phật tử Việt Nam hoan hỉ cộng với phật tử khắp nơi tổ chức lễ Phật đản. Đây là khi mọi người cùng nhau ôn lại những lời Phật dạy, sống hướng thiện, bình yên và hạnh phúc. Vậy ngày Phật Đản 2022 là ngày nào? Để chào mừng đại lễ Phật đản 2022, Vozz xin san sẻ với bạn đọc 1 số thông tin mới nhất về lễ Phật đản 2022 và những việc nên làm, ko nên làm trong ngày lễ Phật đản. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Ngày Phật Đản 5 2022 là lúc nào?

Lễ Phật đản, còn được gọi là Vesak, là 1 trong 3 ngày lễ phệ nhất trong 5 của Phật giáo, được diễn ra ở cả 2 hệ phái Phật giáo Nam tông (Tiểu thừa) và Bắc tông (Đại thừa). Lễ Phật đản sẽ được diễn ra hàng 5 vào ngày rằm tháng 4 âm lịch.

5 2022, lễ Phật đản sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng 4 âm lịch, nghĩa là chủ nhật ngày 15 tháng 5 dương lịch.

2. Ý nghĩa sự có mặt trên thị trường của Đức Phật

Lễ Phật đản là dịp ko chỉ để suy tôn Đức Phật, nhưng mà còn là dịp để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca dưới giác độ 1 con người lịch sử, cộng với những lời dạy của Đức Phật. Từ ấy, để mỗi người tự tin nhìn thấy rằng những điều tốt hấp dẫn nhất, tỉnh ngộ và đánh tháo, là thứ nhưng mà người nào cũng có được, ấy chẳng phải là 1 món quà: đặc ân, siêu tự nhiên của người nào ấy. Hãy tin bạn sống, để từ ấy từng bước bạn có được trị giá hạnh phúc thực thụ, an nhiên sống giữa cuộc đời ko lo lắng, khiếp sợ; đừng bị danh vọng, tiền nong, niềm vui… nhấn chìm.

3. 1 số nghi tiết thông thường trong ngày lễ Phật Đản:

Ngày lễ Phật đản là 1 ngày lễ phệ của người Phật tử Việt Nam. Vào ngày này, các giáo đồ Phật giáo thường tổ chức chính lễ vào ngày rằm tháng tư, bao gồm nhiều hoạt động long trọng như diễu hành, ném đèn sông, rước đèn, thuyết pháp, v.v.

Các nghi tiết lễ Phật đản thường được diễn ra long trọng nhưng mà rất dễ ợt, ko quá tốn kém, trình bày lòng thành của người Phật tử thay vì hoang phí tiền nong.

1 trong những nghi lễ quan trọng nhất của ngày lễ Phật Đản là lễ tắm Phật. Nghi lễ này nhằm trình bày sự hoài tưởng ngày Đức Phật đản sinh, cùng lúc trình bày sự thanh lọc tâm hồn, hướng đến những điều bình an.

Trong lễ tắm Phật, mọi người sẽ tụng thần chú tắm Phật:

Rơi vào mộc Như Lai.

Trang nghiêm thanh tịnh bộ sưu tập công đức

5 sự bê trệ của chúng sinh là sự ly biệt thanh tịnh.

Cộng với sự thanh tịnh của Như Lai của Pháp thân.

Các Tỳ kheo biến thành lý do cho sự có mặt trên thị trường

Tuổi thọ của Sala đã bị xoá sổ

Bất diệt và bất diệt, Gotama xưa

Con mắt đứng tuổi cũng giống như thời tiết.

Kim Triều Chính Thị tài sắc toàn vẹn

Vị vua thuần tiếng Phạn sinh ra Siddhartha

Phong thủy ngoại lai Cửu Long

Đất lá kim Liên Hoa tăng trưởng đột ngột

Câu ni, ni tát, ni tát ha ha.

4. Nên làm gì trong ngày lễ Phật đản?

Dưới đây là 1 số điều bạn nên khiến cho ngày lễ Phật đản

Ăn chay

Ăn chay là điều tiên quyết cần làm trong ngày mùng 1 âm lịch, nhất là ngày lễ Phật Đản. Hơn nữa, ăn chay còn khiến cho tâm hồn thanh tịnh, thanh tịnh tư tưởng, giảm sát sinh.

Bạn có thể tự tay sẵn sàng những bữa cơm chay dễ ợt, ấm êm tại nhà để ngày lễ này thêm ý nghĩa.

Lau nhà, lau bàn độc.

Vệ sinh thôn xóm, nhà cửa, sân vườn, nhất là khu vực bàn độc sạch bong trong ngày lễ Phật đản là cách trình bày lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Cùng lúc, việc thu dọn nhà cửa cũng giống như loại trừ bụi bẩn và tà khí, giúp con người bình yên và an lành hơn.

Bằng cách tới chùa nghe thuyết pháp, giúp chùa làm lễ.

Lễ Phật đản là dịp để các Phật tử tới chùa nghe giáo lý nhà Phật, điều này giúp thanh lọc tâm hồn, tịnh hóa những nghĩ suy ko tốt trong lòng. Ngoài ra, các Phật tử nên đóng góp vào việc sẵn sàng hoa cúng, lễ phẩm, v.v. trong bữa tiệc hoàn hảo này.

Tự nguyện

Không chỉ trong ngày lễ Phật đản nhưng mà phổ biến người Phật tử cũng nên làm nhiều việc thiện, hỗ trợ những người gian truân hơn mình. Làm việc thiện ko chỉ giúp ích cho người khác nhưng mà còn giúp bản thân thanh thản, thăng hoa.

Trở lại với cuộc sống

Trong các ngày lễ phệ, lễ Tết trong 5, người Việt thường có nghi lễ thả rông các loài vật như chim, cá … Đây là thông điệp mang đầy tính nhân bản về việc bớt sát sinh, về cuộc sống hòa bình, trắng trong, tình nghĩa.

5. 1 số điều eo sèo trong ngày lễ Phật Đản

Vào ngày lễ Phật Đản, bạn nên giảm thiểu những điều sau:

Địa điểm bàn độc ko xác thực

Địa điểm đặt bàn độc là 1 vấn đề quan trọng, ko nên đặt ở những nơi như phòng ngủ, gần nhà tắm, nhà vệ sinh…. Cũng cần xem xét, bàn độc Phật nên đặt ở nơi cao nhất của ngôi nhà, quay ra hướng ngoài cổng chính của ngôi nhà.

Tự tiện chụp ảnh, quay phim trong chùa lúc chưa được phép

Chùa là nơi khôn thiêng, vào ngày lễ Phật đản lại càng trở thành nghiêm trang, thành ra bạn nên tránh chụp ảnh, đánh dấu vị trí hay thời kì trong buổi lễ, v.v. nhưng mà ko có sự cho phép.

Chửi thề, chửi thề, ăn mặc phản cảm trong chùa

Khi đi lễ chùa, bạn ko nên nói đùa, chửi thề hay mặc những y phục phản cảm như áo ngắn, váy ngắn. Bởi những điều này ko chỉ làm ô trọc chốn khôn thiêng nhưng mà còn làm phật lòng thành đối với thần phật.

Vui lòng tham khảo thêm các thông tin có lợi khác trong phần Tài liệu Dữ liệu phệ.

Xem thêm về bài viết

Những điều nên làm trong ngày Phật đản 2022

Lễ Phật Đản là ngày lễ phệ trong 5 đối với những người nào theo đạo Phật. Vậy, những điều nên làm và eo sèo trong ngày này là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để mày mò về những điều nên làm và kiêng kị trong ngày Phật đản.
Ngày lễ phật đản tụng kinh gì?
Cách làm lễ cúng Phật đản
Mỗi độ hoa sen nở rộ khắp các miền quê, cũng là khi tăng, ni và Phật tử Việt Nam lại hoan hỉ cộng với Phật tín đồ trên toàn cầu đón mừng ngày đại lễ Phật đản. Đây là thời khắc để mọi người cùng ôn lại những lời dạy của Phật, sống hướng thiện an lạc và hạnh phúc. Vậy lễ phật đản 2022 là ngày nào? Kính mừng đại lễ Phật đản 2022, Vozz xin sẻ tới độc giả 1 số thông tin mới nhất về lễ Phật đản 2022 cũng như những điều nên làm và ko nên làm trong ngày lễ Phật đản. Mời các bạn cùng tham khảo.
1. Lễ phật đản 2022 là ngày nào
Lễ Phật Đản hay còn gọi là Vesak, là 1 trong 3 ngày lễ phệ nhất trong 5 của đạo Phật, được diễn ra ở cả 2 hệ phái Phật giáo Nam Tông (Tiểu thừa) và Bắc Tông (Đại thừa). Lễ Phật Đản được hợp nhất tổ chức vào ngày rằm tháng tư âm lịch hàng 5.
5 2022, Lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng tư âm lịch, nghĩa là vào chủ nhật ngày 15/05 dương lịch.
2. Ý nghĩa Phật đản sanh
Đại lễ Phật Đản là dịp tổ chức ko chỉ để suy tôn Đức Phật, nhưng mà hơn thế nữa, là thời cơ để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên bình diện 1 con người lịch sử, cùng những lời dạy của Ngài. Từ ấy, để cùng mỗi người tự tin nhìn thấy rằng những điều tốt hấp dẫn nhất, tỉnh ngộ và đánh tháo, là điều nhưng mà người nào cũng có thể đạt đến được, ấy chẳng phải là sự ban phát – đặc quyền của 1 đấng nào ấy siêu tự nhiên nào ấy. Tin để sống theo, từ ấy từng bước có được trị giá hạnh phúc đích thực, sống an lạc giữa đời nhưng mà ko còn lo lắng, khiếp sợ; ko bị danh vọng, tiền nong, sự tận hưởng… nhấn chìm.
3. 1 số nghi tiết thường làm trong ngày Lễ Phật Đản:
Lễ Phật Đản là lễ phệ đối với các Phật tử Việt Nam. Vào ngày này, các Phật tử thường tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4 bao gồm nhiều hoạt động long trọng như diễu hành, thả hoa đăng trên sông, trưng bày lồng đèn, các buổi thuyết giảng đạo Phật,…
Các nghi tiết trong ngày Lễ Phật Đản thường được diễn ra long trọng nhưng mà hết sức giản dị, ko quá xoa hoa tốn kém, trình bày sự thật tình của Phật tử thay vì sự phí phạm tiền tài.
1 trong những nghi tiết quan trọng nhất của ngày Lễ Phật Đản chính là lễ Tắm Phật. Nghi thức này có ý tức là bộc bạch lòng hoài tưởng tới ngày Đức Phật có mặt trên thị trường, cùng lúc trình bày sự thanh lọc tâm hồn, hướng tới những điều an lạc.
Khi thực hiện lễ tắm Phật, người ta sẽ xướng bài chú tắm Phật:
Ngã kim quán mộc chư Như Lai
Tịnh trí nghiêm trang công đức tụ
Ngũ trược chúng sanh tịnh ly cấu
Đồng chứng Như Lai tịnh Pháp thân
Tỳ Gia thành lý vị tằng sanh
Sa La thọ gian vị tằng diệt
Bất sanh bất tử lão Cồ Đàm
Nhãn trung khán kiến trùng thiên tiết
Kim triêu chính thị tứ ngoạt bát
Tịnh Phạn vương cung sanh Tất Đạt
Cửu long phúng thủy thiên ngoại lai
Bỗng túc Liên Hoa tùng địa phát
Án mâu ni, mâu ni, tam mâu ni, tát phạ ha.
4. Lễ Phật Đản nên làm gì?
Dưới đây là 1 số việc bạn nên làm trong ngày Lễ Phật Đản
Ăn chay
Ăn chay là điều tiên quyết nên làm trong ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch, đặc thù là ngày Lễ Phật Đản. Kế bên ấy, ăn chay còn khiến tâm hồn thanh tịnh, thanh lọc tạp niệm, giảm việc sát sinh.
Bạn có thể tự mình làm những bữa chay ấm êm dễ ợt tại nhà để ngày lễ này trở thành ý nghĩa hơn.
Vệ sinh nhà cửa, lau bàn độc sạch bong
Vệ sinh thôn xóm, nhà cửa, sân vườn, đặc thù là khu vực bàn độc thật sạch bong vào ngày Lễ Phật Đản chính là 1 cách trình bày lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Cùng lúc, vệ sinh nhà cửa như lột rửa đi những bẩn thỉu, xấu xa, giúp con người thanh thản, an tâm hơn.
Đi chùa nghe giảng đạo, phụ giúp nhà chùa làm lễ
Lễ Phật Đản là thời cơ để các Phật tử tới chùa nghe giảng đạo Phật, điều này giúp tâm hồn được thanh tịnh hơn, thanh lọc những tạp niệm xấu xa trong lòng. Ngoài ra, các Phật tử nên góp tay vào việc sẵn sàng dâng hoa, làm lễ,… trong ngày lễ phệ này.
Làm việc thiện nguyện
Không chỉ trong ngày Lễ Phật Đản nhưng mà phổ biến, các Phật tử cũng nên làm nhiều việc thiện, hỗ trợ những mảnh đời gian truân hơn mình. Làm việc thiện ko chỉ giúp người khác nhưng mà còn giúp bản thân được thanh thản, nhẹ nhàng.
Phóng sinh
Vào các dịp lễ, tết phệ trong 5, người Việt Nam thường có nghi tiết phóng sinh các động vật như chim, cá… Đây là 1 thông điệp đầy tính nhân bản về việc cắt bớt sát sanh, sống an lạc thanh tịnh và mến thương động vật.
5. 1 số eo sèo trong ngày Lễ Phật Đản
Ngày Lễ Phật Đản bạn nên kiêng 1 số điều sau:
Đặt sai địa điểm bàn độc
Địa điểm đặt bàn độc là vấn đề quan trọng, ko nên đặt ở những nơi như phòng ngủ, gần nhà tắm, nhà vệ sinh,… Kế bên ấy, xem xét rằng nên để bàn độc Phật ở nơi cao nhất trong nhà, hướng ra cổng chính của ngôi nhà.
Tự tiện chụp hình, quay phim trong chùa lúc chưa có sự cho phép
Chùa là nơi khôn thiêng, trong ngày Lễ Phật Đản càng trở thành long trọng hơn, thành ra bạn tránh chụp hình, ghi hình những nơi hoặc những khi đang làm lễ,… lúc chưa có sự cho phép.
Nói tục, chửi thề, mặc đồ phản cảm trong chùa
Khi đi chùa, bạn ko nên nô giỡn phệ tiếng, nói những lời xấu xa, ko hay hoặc mặc những bộ đồ phản cảm như áo ngắn, váy ngắn. Bởi lẽ, những điều này ko chỉ làm vấy bẩn chốn khôn thiêng nhưng mà còn đánh mất sự thật tình đối với Đức Phật.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin có lợi khác trên phân mục Tài liệu của Vozz.

#Những #điều #nên #làm #trong #ngày #Phật #đản


#Những #điều #nên #làm #trong #ngày #Phật #đản

Vozz

Back to top button