Khoa Học

Nước biển ngăn chặn sự giải phóng khí mêtan cổ đại

Các trầm tích biển là những hồ chứa khổng lồ của khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính.

Metan hydrat bị giữ lại trong trầm tích biển gần lục địa nằm trong các hồ chứa khí metan. Cấu trúc nước và khí mê-tan gần như băng này chứa rất nhiều khí mê-tan, được các nhà nghiên cứu coi là nguồn năng lượng tiềm năng và là chất thay đổi môi trường.

Để đối phó với sự nóng lên của nước biển, các nguồn hydrat có thể bị cạn kiệt, giải phóng khí metan.

7Katy Sparrow ’17 (Tiến sĩ) và John Kessler đã hợp tác với các nhà nghiên cứu từ một số trường đại học, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia để tiến hành một cuộc khảo sát thực địa bờ biển phía bắc Alaska gần Vịnh Prudhoe. Nơi phát thải khí mê-tan đại dương là do đến sự ấm lên của đại dương.

Ở một số vùng của Bắc Cực, thậm chí các khu vực lục địa nông có thể là một trong những nơi mà khí metan hydrat đang bị phân hủy do quá trình ấm lên trong 15.000 năm qua. Ngoài nguồn mêtan hydrat, lớp băng vĩnh cửu chứa carbon hàng chục nghìn năm tuổi được tìm thấy trong đất liền và trầm tích biển trên khắp Bắc Cực cũng có thể tạo ra mêtan.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chỉ số vectơ phóng xạ để theo dõi nguồn gốc của khí mê-tan trong các mẫu trầm tích. Sử dụng một kỹ thuật mà họ đã phát triển liên quan đến việc thu giữ khí mê-tan từ khoảng 10.000 gallon nước biển trên mỗi mẫu, họ đã tạo ra một khám phá đáng ngạc nhiên. Khí mêtan được cho là có nguồn gốc từ các vùng biển cổ đại. ; Tuy nhiên, lượng khí thải vào khí quyển là rất nhỏ.

Họ nghi ngờ rằng khí mê-tan cổ đại đã bị phân hủy bởi các vi sinh vật trong đại dương trước khi nó lên bề mặt đại dương. Mihai Leonte, một nghiên cứu sinh trong nhóm nghiên cứu Kessler, đã quan sát quá trình này trong một mô phỏng, trong đó vi khuẩn nhanh chóng phân hủy mêtan.

chim sẻ nói. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng lượng khí mê-tan lớn hơn đang được giải phóng từ các hydrat do biến đổi khí hậu.”.

Kết quả của Sparrow và Kessler giải thích nguồn gốc của các nguồn khí mê-tan cổ xưa phù hợp với phát hiện của đồng nghiệp Vasilii Petrenko của Rochester. Đặc biệt, khí mê-tan trong khí quyển cổ đại được bảo tồn trong băng của các sông băng ở Bắc Cực.

xem thêm:

  • Hóa ra đây là lý do tại sao nước biển thường có màu xanh lam nhưng sóng lại có màu trắng.
  • Vùng nước kỳ diệu phát sáng màu xanh lam khi chạm vào
  • Thiết bị nổi có khả năng thu giữ khí hydro trong nước biển

.

Back to top button
You cannot copy content of this page