Giáo Dục

Phân tích các bài đánh giá và dịch về thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện

Qua bài viết Phê bình thuốc lá của tác giả Nguyễn Khắc Viện, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về tác hại nghiêm trọng của thuốc lá đối với mọi mặt của đời sống con người, đồng thời loại trừ căn bệnh này ra khỏi cuộc sống của chúng ta.

Chủ đề: Phân tích các bài đánh giá và dịch về thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan
II. bài văn mẫu

Phân tích các bài đánh giá và dịch về thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện

I. Phân tích Tổng quan về Bản dịch Thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện (Chuẩn)

1. Mở đầu bài học

Về văn bản: Để cảnh báo tác hại vô cùng nguy hiểm của thuốc lá đối với cuộc sống và sức khỏe của con người, nhà tâm lý – giáo dục học Nguyễn Khắc Viện đã gọi tác phẩm “Đại dịch thuốc lá” là để báo động cho tất cả mọi người.

2. cơ thể

– Tình trạng hiện tại:
Thuốc lá là một căn bệnh dễ lây lan, làm suy giảm sức khỏe của người hút một cách nghiêm trọng.
– Có hại:
+ Thuốc lá mạnh hơn bệnh AIDS
+ Nang vòm họng và phổi bị liệt dần gây viêm phế quản.
+ Oxi, cacbon hấp thụ trong máu, dính vào hồng cầu.
+ Nicotin làm co thắt động mạch, gây ra các bệnh như cao huyết áp và nhồi máu cơ tim … (tiếp theo)

>> Đọc thêm bài phân tích tổng quan về dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện tại đây.

II. Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Đánh Giá Thuốc Lá Của Nguyễn Khắc Viện (Chuẩn)

Sức khỏe con người rất quý giá, nhưng ngày nay có vô số người tự hủy hoại sức khỏe của mình bằng rượu bia, ma túy, thuốc lá. Để cảnh báo tác hại to lớn của thuốc lá đối với tính mạng và sức khỏe con người, nhà tâm lý, giáo dục, y học Nguyễn Khắc Viện đã viết tác phẩm “Bệnh dịch thuốc lá” như một hồi chuông cảnh báo đến mọi người.

Thuốc lá đang trở thành một thứ dịch bệnh rất dễ lây lan và có sức tàn phá khủng khiếp. Đó là một vấn đề khiến mọi người kinh hãi và sợ hãi. Khi bắt đầu tác phẩm, Nguyễn Khắc Viện đã so sánh sức tàn phá của thuốc lá với một căn bệnh còn mạnh, nguy hiểm và chết người hơn rất nhiều so với AIDS. Không đáng sợ khi kẻ thù đánh như vũ bão, mà kẻ thù gặm nhấm mình như con tằm gặm cây dâu “Người hút thuốc lá không chết ngay mà chúng từ từ gặm nhấm từng tế bào trong cơ thể, gây tổn thương vòm họng và u nang phổi. dần dần bị tê liệt gây tổn thương nghiêm trọng Gây viêm phế quản Đây là các oxit và cacbon khi đi vào máu và bám quanh các tế bào hồng cầu Nicotin là chất làm co thắt động mạch gây ra huyết áp cao và các cơn đau tim Thuốc lá có hàng ngàn chất độc hại giết chết chúng ta Hàng ngày, hàng giờ Các tác giả đã đưa ra những bằng chứng hết sức thuyết phục từ thực tiễn khách quan. Bác sĩ của bệnh viện cho biết trên 80% bệnh nhân ung thư vòm họng và ung thư phổi là do hút thuốc. cũng do hút thuốc lá. Ngay cả những người trong độ tuổi từ 40 đến 50 cũng chết đột ngột vì đau tim do hút thuốc, và thứ kinh hoàng duy nhất được tìm thấy là một điếu thuốc lá.

Có thể thấy, hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó không chỉ gây ra phiền toái cho bản thân người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. “Hút thuốc là quyền của bạn, nhưng bạn không có quyền đầu độc những người xung quanh”, tác giả nhấn mạnh. Vợ con, nghiệp chướng của anh và người phụ nữ có thai tình cờ ngồi bên cạnh một người hút thuốc bất tỉnh đều đã nghiện chính khói thuốc đó ”. Tội nghiệp em bé còn trong bụng mẹ… tội ”.

Mặt khác, hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây ra những ảnh hưởng, “di chứng” về tâm lý. Các anh, các chị hãy làm gương xấu cho con em mình ở nhà, và không có gì đảm bảo rằng những đứa trẻ vô tội sẽ trở nên “nghiện” hành động trong suy nghĩ và hành động của mình.

Nguyễn Khắc Viện đã kêu gọi mọi người đứng lên chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này bằng cách chỉ ra hậu quả của nạn dịch thuốc lá. “Đất nước chúng tôi khác với các nước châu Âu … Hãy ngăn chặn dịch bệnh này.” Các nước châu Âu đang đấu tranh tay đôi hàng ngày với hàng loạt khẩu hiệu, quy định, chiến dịch chống quảng cáo và hơn thế nữa. Nếu thế giới đang hành động, tại sao chúng ta không hành động? Những lời kêu gọi, tất nhiên là những đề xuất khẩn cấp, những đề xuất nghiêm túc nhưng quan trọng khiến mỗi người phải hiểu và biết mình phải làm gì, phải hành động để ngăn chặn nạn dịch này.

Bằng lập luận thuyết phục và lối viết nghiêm túc, khách quan, giàu cảm xúc, tác giả đưa ra một vấn đề hết sức nghiêm túc hiện nay, đồng thời giúp em hiểu rõ hơn về tác hại khôn lường của thuốc lá. Sau khi học lớp “Bệnh dịch thuốc lá”, em thấy mình phải có trách nhiệm với bản thân, tránh xa loại độc tố nguy hiểm này, có trách nhiệm hơn với cộng đồng và xã hội. Khuyên bạn bè không hút thuốc, phê phán những hành vi hút thuốc vô ý thức, chung tay vì một môi trường trong sạch và an toàn cho bản thân và người khác, đồng thời nâng cao tinh thần với khẩu hiệu “Vì một thế giới không khói thuốc”.

——-Kết thúc——-


Để tìm hiểu thêm về tác hại của thuốc lá và cách mọi người sử dụng chúng, hãy xem: NSbài luận về thuốc lá, Bài đánh giá về thuốc lá bằng văn bản, bài học rút ra từ việc đề cập Suy nghĩ về văn bản đánh giá cho thuốc láBài dịch của Nguyễn Khắc Viện trình bày ý nghĩa tư tưởng của thuốc lá.

.

Back to top button