Giáo Dục

Soạn bài Buổi học cuối cùng, Ngữ văn lớp 6

Buổi học cuối cùng là một tác phẩm văn học nước ngoài thấm đẫm tư tưởng nhân văn về lòng yêu nước của những người dân Pháp khi bị Đức xâm lược, tham khào tài liệu soạn bài Buổi học cuối cùng trong chủ đề soạn văn lớp 6 để các em tiếp cận gần hơn với nội dung tư tưởng của tác phẩm.

>> Soạn văn lớp 6 đầy đủ

Tiếng mẹ đẻ là tài sản vô giá của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc nhưng chúng ta đôi khi vô tâm và chỉ biết trân quý khi chúng bị mất đi. Văn bản Buổi học cuối cùng của An-phông-xơ Đô-đê là câu chuyện đầy xúc động về buổi học tiếng Pháp cuối cùng của thầy Ha-men và các học trò trước khi trường học bị bắt buộc học tiếng Đức. Qua lời kể và cảm nhận của cậu bé Phrăng, chúng ta mới nhận ra được ngôn ngữ mẹ đẻ có ý nghĩa to lớn như thế nào với mỗi người. Các em cùng theo dõi tài liệu soạn bài Buổi học cuối cùng trong chương trình soạn văn lớp 6 của chúng tôi để hiểu hơn về ý nghĩa nhân văn của văn bản này.

 

1. Soạn bài: Buổi học cuối cùng, ngắn 1

I. Đọc hiểu văn bản
 
Câu 1: 
Truyện kể trong tiết học cuối cùng tiết Pháp văn của thầy Ha-men tại làng An-Dát. Trong khung cảnh Pháp thua trận, lệnh từ Berlin yêu cầu chỉ được dạy tiếng Đức. Nên nhan đề mới được đặt là “ Bài học cuối cùng” 
 
Câu 2: 
Bài kể theo ngôi thứ nhất, của nhân vật “ tôi” 
Truyện còn có sự góp mặt của nhân vật thầy Ha-men, cụ Ho-de, …. Nhưng nhân vật ấn tượng nhất là nhân vật thầy giáo Ha-men 
 
Câu 3: 
Phrăng thấy những điều khác lạ là: 
+ Trước trụ sở xã, nhiều người tụ tập dán cáo thị 
+Lớp học không còn ồn ào, nhốn nháo như mọi lần
+Phrăng đến muộn, đọc không trôi chảy nhưng không bị khiển trách 
+ Cuối lớp học, các cụ già đến dự và ai cũng lặng buồn 
 
Câu 4:
Tâm trạng của cậy bé Phrăng là tâm lý bình thường, lúc đầu cậu còn ngạc nhiên, sau sững sờ và tiếc nuôi vì đó là buổi học cuối cùng 
Cậu bé xấu hộ và tự giận với chính mình đã không làm tốt việc học Pháp văn 
 
Câu 5:
Thầy Ha-men được tác gỉả miêu tả từ ngoại hình đến cử chỉ: 
Thầy mặc chiếc áo Rơ-đanh-gót màu xanh lục, diềm lá sen gấp nếp mịn và cái mũ tròn bằng lụa đen thêu 
Thầy nhẹ nhàng với học sinh và mọi người, không trách phạt những đứa học sinh bé bỏng 
Thầy dùng cử chỉ đầy nghẹn ngào khi nói đó là buổi học cuối cùng. Thầy không nói mà viết lên bảng dòng chữ “ Nước Pháp muôn năm” 
Thầy là người đáng kính của mỗi người dân An- Dát. Người thầy mẫu mực, đáng kính và luôn trong tình yêu của mỗi đứa trẻ như Phrăng
 
Câu 6: 
Câu có sử dụng phép so sánh: 
Tiếng ồn ào như chợ vỡ 
Những tờ giấy treo trước bàn như những lá cờ nhỏ bay phấp phới xung quanh lớp 
….
Những phép so sánh làm tăng thêm tính hình tượng và liên tưởng cho người đọc. 
 
Câu 7: 
Câu nói của thâỳ Ha-men là lời nhắc nhở về việc ghi nhớ thứ tiếng của dân tộc.  Giành được tự do trong ngôn ngữ là việc làm của thế hệ trẻ, chính từ hành động đó, tiếng nói của dân tộc phải được lưu giữ, phát huy trong thời chiến càng mạnh mẽ
 
II. Luyện tập 
Tóm tắt: Câu chuyện của nhân vật Phrang về lần cuối cùng cậu cùng mọi người trong vùng được học Pháp văn. Cứ ngỡ mọi thứ vẫn như cũ, cậu vẫn có thể rong chơi, nghỉ học bắt chim nhưng không, lần này bước chân vào lớp học là một khung cảnh thật khác lạ, mọi sự nghiêm túc và trang nghiêm đến lại. Cậu ước mình đã có thể đọc bài trôi chảy nhất có thể, nhưng thầy Ha- men cũng không khiển trách. Mọi hành động trong buổi học đó đều sẽ là ký ức cậu ghi nhớ mãi. 
 

 

2. Soạn bài: Buổi học cuối cùng, ngắn 2

soan bai buoi hoc cuoi cung

soan van buoi hoc cuoi cung

——————HẾT——————-

Ngoài ra, Soạn bài Thầy bói xem voi là một bài học quan trọng trong chương trình ngữ Văn lớp 6 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị trước bài Hãy kể lại một lần em làm việc tốt với phần Hãy kể lại một lần em làm việc tốt để nắm vững những kiến thức Tiếng Việt lớp 6 của mình.

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button