Khoa Học

Thiết bị giấy có thể xác định nước bị ô nhiễm

Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị giấy đơn giản có thể được sử dụng để xác định xem mẫu nước có bị ô nhiễm hay không.

Lấy cảm hứng từ giấy quỳ, thường được sử dụng để đánh giá nhanh độ axit của nước, thiết bị mới chứa pin nhiên liệu vi sinh (MFC) thu được bằng cách in màn hình điện cực carbon phân hủy sinh học trên giấy.

Tế bào MFC sử dụng quá trình sinh học tự nhiên của vi khuẩn “điện” được gắn vào điện cực carbon để tạo ra tín hiệu điện.

Khi những vi khuẩn này tiếp xúc với nước bị ô nhiễm, một sự thay đổi tín hiệu điện xảy ra, có thể được sử dụng như một cảnh báo rằng nước không an toàn để uống.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bath ở Anh đang nghiên cứu cách kết nối cảm biến với một thiết bị điện tử như điện thoại di động thông qua bộ phát không dây, làm cho nó trở nên thân thiện và dễ sử dụng hơn. Nguồn cung cấp là an toàn.

Thiết bị mới này không chỉ có khả năng đánh giá nhanh chất lượng nước mà còn rẻ tiền, không quá 1 đô la một chiếc, và thân thiện với môi trường vì cảm biến giấy được làm bằng giấy với cơ chế phân hủy sinh học. Máy cũng chỉ nặng chưa đến 1g, giúp bạn dễ dàng sử dụng và vận chuyển.

Mirella Di Lorenzo, một giảng viên cao cấp tại Đại học Bath và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biosensors and Bioelectronics, cho biết: “Công việc này sẽ có tác động tích cực đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng nước, sinh học.” anh ấy nói: “Thiết bị này là một bước nhỏ hướng tới việc giúp thế giới tuân thủ yêu cầu của Liên hợp quốc để đảm bảo tiếp cận nguồn nước uống an toàn”.

xem thêm:

  • Trong khi nhiều quốc gia đang trải qua cơn “lũ rác” thì quốc gia này phải nhập khẩu rác để sử dụng.
  • Khí thải CO2 sẽ được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô trong tương lai.
  • CẢNH BÁO CỦA UNICEF: Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho não của trẻ em

.

Back to top button
You cannot copy content of this page