Khoa Học

Thử nghiệm DNA cho thấy các loài thực vật đã tuyệt chủng

Với sự trợ giúp của các xét nghiệm DNA, các nhà nghiên cứu tại Vườn bách thảo Missouri ở St. Louis đã phát hiện ra một loài thực vật đã tuyệt chủng mà Louis có.

Dracaena umbraculifera ban đầu được mô tả vào năm 1797. Nó được cho là có nguồn gốc từ Mauritius, một hòn đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương, cách bờ biển Nam Phi 1.200 dặm. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm loài này ở Mauritius, các nhà thực vật học đã tuyên bố loài thực vật này đã tuyệt chủng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng D. umbraculifera được trồng trong các vườn thực vật trên khắp thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Vườn bách thảo Missouri đã xác định nguồn gốc của loài thực vật này bằng cách xác định trình tự bộ gen của nó và so sánh với họ hàng gần nhất của nó. Phân tích của họ cho thấy D. umbraculifera có quan hệ họ hàng gần với Dracaena Refa, một loài thực vật từ Madagascar.

Dữ liệu di truyền mới này đang thúc đẩy tìm kiếm các loài mới trên Madagascar, một hòn đảo châu Phi khác ở Ấn Độ Dương, phía tây Mauritius. Các nhà thực vật học tin rằng có năm quần thể hoang dã ở đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết công trình của họ, được công bố trên tạp chí Oryx, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi chép các loài động thực vật từ Madagascar và các đảo khác ở Tây Ấn Độ Dương.

Gần 90% các loài thực vật được tìm thấy ở Madagascar là loài đặc hữu và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Tuy nhiên, nhiều loài trong số chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn phá rừng. Các nhà khoa học hy vọng rằng những nghiên cứu bổ sung này sẽ góp phần thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn tích cực trên đảo.

Christine Edwards, một nhà nghiên cứu tại Vườn bách thảo Missouri, cho biết:Dự án này là một ví dụ điển hình về cách phân tích DNA có thể được sử dụng để tăng thêm giá trị mới cho bộ sưu tập vườn thực vật mới được phát hiện ”..

xem thêm:

  • Vitamin lạ mới được tìm thấy để giúp sửa chữa DNA bị hư hỏng và đảo ngược quá trình lão hóa
  • DNA của con người dài gấp 600 lần khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất.
  • Sinh con nhưng vẫn không phải là cha ruột của đứa trẻ – một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất thế giới

.

Back to top button
You cannot copy content of this page