Khoa Học

Thuốc chống béo phì và tiểu đường có thể giúp giảm áp lực não

  • 5 chế độ ăn kiêng cần tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
  • Đường ruột và đường tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường loại 2

Các nhà nghiên cứu cho biết một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị những người bị béo phì hoặc tiểu đường loại 2 có thể được sử dụng như một phương pháp mới để giảm áp lực nội sọ.

Ngoài đột quỵ, tổn thương não, não úng thủy và tích tụ nước trong não có thể làm tăng áp lực nội sọ, một đặc điểm chính của tăng huyết áp qua nội soi (IIH).

IHH gây đau đầu hàng ngày và gây áp lực nặng nề lên các dây thần kinh trong mắt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc GLP-1 được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và béo phì có thể làm giảm áp lực nội sọ trong quá trình hoạt động.

Các nhà nghiên cứu cho biết, uống GLP-1 trong 10 phút có thể nhanh chóng làm giảm áp lực nội sọ khoảng 44% và tác dụng kéo dài ít nhất 24 giờ.

Alexandra Sinclair của Đại học Birmingham cho biết: “Vì thuốc GLP-1 đang được đánh giá là một chất an toàn và được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh tiểu đường và béo phì, khám phá này có thể mở đường cho các chiến lược mới để điều trị bệnh IIH.”

Sinclair nói: “Chúng tôi rất vui mừng rằng chiến lược điều trị mới lạ này có thể đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong việc điều trị bệnh nhân tăng huyết áp qua nội soi (IIH) trong tương lai.”

Các nhà nghiên cứu hiện đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra thuốc GLP-1 ở những bệnh nhân bị tăng áp lực nội sọ.

Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Back to top button