Thuyết minh về Động Phong Nha theo phong cách hướng dẫn viên du lịch

Các em học sinh hãy đóng vai là một hướng dẫn viên để thuyết minh về Động Phong Nha theo phong cách hướng dẫn viên du lịch, dẫn dắt người đọc/ người nghe chiêm ngưỡng, thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên động Phong Nha Kẻ Bàng.

Đề bài: Thuyết minh về Động Phong Nha theo phong cách hướng dẫn viên du lịch

thuyet minh ve dong phong nha theo phong cach huong dan vien du lich 42589

Bài làm:

Xin chào tất cả các quý vị du khách!

Hôm nay tôi rất vinh dự được đồng hành cùng quý vị trong chuyến tham quan động Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận lần đầu tiên vào năm 2003.

Tôi tin chắc rằng, đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, bởi sau hành trình vất vả quý vị sẽ thực sự hài lòng và cảm thấy thích thú bởi vẻ tuyệt mỹ do chính bản thân mọi người khám phá ra, khi tham quan động Phong Nha, nơi được mệnh danh là đệ nhất kỳ quan này. Và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu cuộc hành trình, xin mọi người đi theo sự hướng dẫn của tôi!

Động phong Nha nằm trong quần thể núi đá vôi Kẻ Bàng, nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam. Có ý kiến giải thích cho rằng nguồn gốc tên gọi Phong Nha xuất phát từ chữ Hán, Phong Nha có nghĩa là gió thổi qua hàm răng, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là tên một ngôi làng gần đấy.

Và ngay bây giờ chúng ta đang đứng trước cửa động Phong Nha, mọi người có thể thấy rất nhiều dơi và chim én đang đậu trên cửa động, chim én là loài báo hiệu mùa xuân về tuy nhiên ở Phong Nha thì chim én có mặt quanh năm. Động phong Nha gồm hai bộ phận phận là động khô và động nước, trong đó động nước vẫn tương đối được các du khách ưu ái tham quan, bởi cảm giác thích thú khi vừa ngồi thuyền lênh đênh trên sông nước, vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của tạo hóa trong hang động. Chúng ta sẽ tiến vào động tham quan bằng phương tiện duy nhất là thuyền, mời quý vị lên thuyền và mặc áo phao theo hướng dẫn của tôi!

Từ vị trí này chúng ta sẽ đi thuyền được chèo bằng tay để đi sâu vào 1200 mét hang động, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông ngầm trong động Phong Nha, mà người ta đánh giá rằng đây là một trong những con sông ngầm đẹp và tráng lệ nhất thế giới. Có người nhận xét rằng động Phong Nha giống như một con rồng khổng lồ đang nhả ra dòng nước trong xanh như ngọc để chào đón du khách khi đến tham quan với động Phong Nha, có chỗ thắt lại như cuống họng con rồng, bởi vậy du khách đến đây thường có cảm giác như đang đi trong mình một con rồng khổng lồ, quả thật rất thú vị. Như mọi người thấy, nơi này là chỗ có trần động thấp nhất trong hang, chỉ khoảng 3,5m, nên cũng lý giải vì sao các nhà thuyền lại làm phần mái thuyền thấp và không làm cao rộng hơn nữa. Qua đoạn này, trước mắt là nơi được mệnh danh “giao thoa của hai vùng ánh sáng”, thứ nhất là nguồn sáng của tự nhiên vào hang động và thứ hai là nguồn sáng của ánh đèn điện vàng mờ ảo hắt ra từ trong hang, tạo cảm giác ra rời thực tại nhuốm bụi trần bước vào cõi tiên cảnh bồng lai, quý vị có cảm thấy như vậy không ạ? Có một nhà thơ khi đến thăm quan động Phong Nha, chứng kiến vẻ đẹp giao hòa tuyệt diệu này, đã thốt lên hai câu thơ rằng: “Ai về thăm động Phong Nha/Có con sông chảy đưa ngày vào đêm”. Từ giã thế giới ban ngày, mọi người sẽ tiến vào bóng đêm để khám phá vẻ đẹp lung linh huyền ảo của động Phong Nha. Hướng mắt sang bên phải chúng ta thấy rất nhiều khối đá bị đổ vỡ và nằm chồng chất lên nhau, đây là do ảnh hưởng của quá trình chấn động địa chất. Ngước nhìn lên trần động, du khách đến tham quan hay mường tượng ra mình đang ở dưới đáy đại dương, các khối nhũ đá đơn độc nhìn như những cây san hô với vẻ đẹp kỳ dị, thể hiện cho ý chí của người dân Việt Nam ta, giữa hoang tàn đổ nát hay khó khăn gian khổ vẫn hiên ngang, anh dũng, cố gắng vươn lên để khắc phục khó khăn trong cuộc sống. Qua đoạn này nhìn sang bên phải là Hang Tiên chúng ta sẽ tham quan trong lúc quay ra, còn bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục vào sâu thêm 1 ki-lô-mét nữa để chiêm ngưỡng vẻ xinh đẹp của dòng sông ngầm và hệ thống thạch nhũ trên trần động. Và ngay trước mắt chúng ta là khối thạch nhũ lớn, nằm chính giữ mặt nước, người ta thấy nó có hình giống tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, và đây cũng là khối nhũ đá duy nhất trong động còn đón được ánh sáng mặt trời, khi tắt hết đèn điện trong động, ánh sáng này được ví như là ánh hào quang của phật bà tỏa ra, huyền diệu vô cùng, soi sáng cho các sinh linh sống trong động, và các du khách khi tham quan đi qua chân phật bà, cũng như được phù hộ độ trì cho bình an. Thỉnh thoảng quý vị lại thấy từ trên trần có những giọt nước rơi xuống, người ví đây như là giọt nước cam lộ mà Quan Thế Âm Bồ Tát ban cho du khách tham quan.

Và bây giờ quý vị đang đi đến nơi có trần động cao nhất, mà theo như nhóm nghiên cứu thuộc Hoàng gia Anh khảo sát thì người ta đo được nó có độ cao khoảng 30 mét tính từ mặt nước lên trần động, còn độ sâu của nước ở đây cũng khoảng hơn 30 mét. Đây là nơi cao nhất cũng là nơi sâu nhất trong động Phong Nha. Du khách khi tham quan đến đây thấy rằng vòm hang động ở đây có cấu tạo hình chóp và xuôi nhọn hai bên, khiến người ta liên tưởng đến mái nhà rông của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Người dân Việt Nam ta rất tin tưởng vào con cóc, ông bà ta quan niệm rằng cóc là thần mang mưa đến, chỉ cần cóc nghiến răng thì trời sẽ mưa. Vâng, thật kỳ diệu ngay trước mũi thuyền của chúng ta đây có một khối nhũ đá từ bên vách tường mọc ra có hình dáng như hình con cóc, đây chính là con vật đã dẫn đầu đoàn sinh linh lên trời cầu mưa, sau đó được mệnh danh là “cậu ông trời” và về đây yên vị nghỉ ngơi. Nhìn sang bên phải ta lại thấy có rất nhiều khối nhũ đá đang buông rủ từ trên cao xuống, giống như những tấm rèm bằng gấm rủ xuống trong cung điện của nhà vua, nên người ta thường ví đây là cung điện của vua thủy tề. Bên dưới mặt nước quý vị lại thấy một khối thạch nhũ có hình như con rùa đang nằm nghỉ.

Động Phong Nha đã được hình thành cách đây 30 triệu năm, tuy nhiên cho tới tận bây giờ người ta vẫn chưa biết ai là người đầu tiên khám phá ra quần thể hang động này và khám phá vào khi nào. Chỉ biết rằng xưa rất là xưa, khi có người dân đến đây định cư thì hang động đã được biết đến và từng in dấu chân người rồi. Trong quan niệm truyền thống thì hang động là một nơi rất bí ẩn và liêng thiêng, là nơi đi về của các bậc thần linh, tôn thánh, không được phép mạo phạm, nên người dân không dám đi quá sâu vào hang động. Đến khoảng thế kỷ thứ 9, người Chăm đến và chọn nơi đây là nơi thờ tự, và gọi động này với tên là Phờ Nha. 

Mọi người nhìn sang bên phải ta lại thấy các khối thạch nhũ trông như tháp Chàm của người Chăm, bên cạnh là hình hai con cá sấu, một con rướn lên trên, một con hướng xuống phía dưới, tượng trưng cho vị thần giữ lửa mà theo quan niệm ngũ hành lửa là dương, bên dưới có nước là âm, biểu trưng quan hệ âm dương hòa hợp. Và đến đây, xin mời mọi người hướng mắt lên trần động để chiêm ngưỡng một khối nhũ đá được đánh giá là độc nhất vô nhị trong động Phong Nha, người ta ước tính rằng nó nặng khoảng 10 tấn, mọc từ trên trần hang động mọc xuống, tựa như một cái đèn chùm đầy tính nghệ thuật, bên cạnh đó còn có các khối nhũ đá nhỏ hơn như những cái đèn lồng, góp phần tô điểm cho trần động. Du khách có cảm giác như đang lạc vào phố cổ Hội An những đêm rằm thơ mộng. Nhìn sang phía trái quý vị sẽ được chiêm ngưỡng một cấu trúc độc đáo mà hiếm hang động nước nào có được, đó là những bãi cát tự nhiên nằm rải rác trong hang, nguồn gốc của những bãi cát này là do vào mùa mưa lũ nước từ trên thượng nguồn đổ xuống, mang theo rất nhiều cát và trôi dạt về đây bồi thành từng bãi cát lớn.
Tiếp theo đến đây ta lại thấy là hang động bắt đầu thu hẹp lại, bên phải chúng ta lại thấy một khối đá nhô ra, qua quá trình nước xâm thực, mài mòn, bây giờ khối đá nhìn như hình đầu con hổ đang nhô ra khỏi vách đá. Ngay bên cạnh là những khối đá chảy rủ xuống mặt nước, như những con voi đang thả vòi nghịch nước, và người ta gọi tổ hợp hai khối đá này với cái tên rất hấp dẫn “voi chầu hổ phục” hay “anh hùng tương ngộ”. Trước mũi thuyền ta lại tiếp tục thấy một khối nhũ đá như hình ông phật Di Lặc đang chắp tay trước bụng với điệu cười từ ái. Trong thời kỳ chiến tranh khu vực hang động này còn là nơi để bộ đội ta hội họp, trú ẩn và làm nơi cứu chữa thương bệnh binh, người ta nói rằng vì rất linh thiêng nên cứ bộ đội nào bị thương đưa vào đây cứu chữa đều rất nhanh lành bệnh.

Thế là chúng ta đã kết thúc chuyến tham quan sông ngầm dài 1200 mét. Trước khi đi thì mời quý vị cùng nhìn xuống mặt nước một lần nữa, ta thấy có một bình gốm, bình gốm này được trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng phát hiện ra vào ngày 20 tháng 3 năm 2013, các chuyên gia khảo cổ kết luận rằng đây là bình gốm của người Việt, có thể trong quá trình lũ lụt nó đã bị cuốn đi và mắc kẹt ở đây. Và bây giờ chủ thuyền sẽ đưa chúng ta vòng lại để đến với chuyến tham quan tiếp, quý vị có thể chiêng ngưỡng lại một lần nữa vẻ đẹp trong hang động, trước khi lên bờ.

Và cuối cùng xin cảm ơn quý vị du khách đã lắng nghe trong suốt hành trình, chúc quý vị có một chuyến du lịch tham quan thú vị và đầy ý nghĩa. Xin chào và hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

Cùng với bài Thuyết minh về Động Phong Nha theo phong cách hướng dẫn viên du lịch, các em học sinh có thể tham khảo thêm: Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích, thắng cảnh quê em,Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, Thuyết minh về chùa Thiên Mụ,Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button